Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Dân mất niềm tin vào “tiêm chủng mở rộng”?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dân mất niềm tin vào “tiêm chủng mở rộng”?

Nguyễn Huệ Nghi

Dân mất niềm tin vào “tiêm chủng mở rộng”?
Trước một phòng tiêm vắc xin dịch vụ tại bệnh viện Từ Dũ sáng ngày 7.10.2014. Ảnh: Huệ Nghi

(TBKTSG Online) – Trong khi Cục Quản lý dược, Bộ Y tế khẳng định nguồn vắc xin dịch vụ "5 trong 1" và "6 trong 1" không hề thiếu, thậm chí còn tồn kho hơn 140.000 liều, thì trên thực tế người dân vẫn rồng rắn bế con xếp hàng chờ được tiêm dịch vụ cho yên tâm…

Bộ Y tế đã hướng dẫn nhân viên y tế ở những phòng tiêm vắc xin tư vấn cho người dân rằng có thể sử dụng vắc xin trong các chương trình tiêm chủng mở rộng để thay thế những loại vắc xin dịch vụ, trong trường hợp thiếu một loại nào đó thì có thể tiêm bổ sung theo đơn giá có sẵn.

Nhưng theo như báo Vietnamnet mô tả thì tại Hà Nội, người dân không những xếp hàng mà phải “chạy đường dây”, đặt hàng trước với các bệnh viện hàng tháng trời để con cháu họ được tiêm vắc xin. Tại TPHCM, ở một số cơ sở tiêm vắc xin dịch vụ cũng xảy ra tình trạng tương tự. Người dân đem con em đi tiêm dịch vụ đông gấp ba lần so với tiêm vắc xin miễn phí trong chương trình "tiêm chủng mở rộng", đơn giản chỉ vì nghĩ rằng tiêm dịch vụ thì an toàn hơn.

Phóng viên TBKTSG Online đến một số điểm tiêm dịch vụ ở bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Pháp Việt… đều nhận thấy cảnh phụ huynh xếp hàng đông đúc chờ tiêm phòng cho con, cháu mình.

Vì sao có tình trạng trên?

Trước hết, niềm tin của người dân vào chất lượng thuốc của những chương trình tiêm chủng mở rộng bị tụt giảm sau hàng loạt ca tai biến, tử vong sau tiêm trong khoảng ba năm gần đây. Cũng có thể nhìn thấy thực tế điều kiện quy cách bảo quản vắc xin, quy định theo dõi sau tiêm và dịch vụ nói chung của các điểm tiêm chủng mở rộng (được đưa về các cơ sở phường, bệnh viện địa phương) không tốt bằng các bệnh viện lớn, bệnh viện quốc tế có tổ chức tiêm vắc xin dịch vụ. Những cán bộ y tế địa phương trong chương trình tiêm chủng mở rộng ít khi có thái độ "rộng mở" vui vẻ giải thích rõ với phụ huynh về chủng loại và chất lượng thuốc khi có yêu cầu.

Và cuối cùng, là sự liền mạch của nguồn thuốc ở chương trình tiêm chủng quốc gia trong thời gian gần đây không đảm bảo đã ít nhiều ảnh hưởng tới tâm lý người dân tham gia chương trình. Trong đợt dịch sởi, thủy đậu vừa qua một vài nơi đã xảy ra tình trạng thiếu thuốc và người dân phải chạy vạy đi tìm nguồn thuốc dịch vụ ở các bệnh viện quốc tế để tiêm cho con em mình với giá cắt cổ…

Niềm tin vào sự an toàn của chương trình tiêm chủng mở rộng cần được khôi phục, trước hết bằng dịch vụ và bằng sự minh bạch, cam kết đảm bảo lâu dài để người dân yên tâm tham gia vì ý nghĩa phúc lợi, an sinh của chương trình đối với cộng đồng, thay vì lạnh lùng làm nhiệm vụ, ai đến thì tiếp, không đến thì thôi!

Xem thêm:

Vẫn thiếu vắc xin

Vắc xin dịch vụ vẫn được phân phối nhỏ giọt tại TPHCM

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới