Thứ Sáu, 29/09/2023, 03:27
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dân Mỹ và thị trường lạc quan sau bài phát biểu của ông Trump

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dân Mỹ và thị trường lạc quan sau bài phát biểu của ông Trump

Phúc Minh

Dân Mỹ và thị trường lạc quan sau bài phát biểu của ông Trump
Thông điệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội nhận được phản ứng tích cực của dư luận. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1-3 có bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ và các thành viên chính phủ. Đây là dịp để ông chủ mới của Nhà trắng khẳng định những đường hướng chính trị lớn, từ vấn đề nhập cư, việc làm đến ngân sách quốc phòng.

Reuters cho biết trái với dự đoán trước đó, ông Trump không khuấy động nhiều vấn đề nhạy cảm và không đưa ra những phát biểu sốc khiến các thị trường chao đảo. Ông Trump thậm chí còn bỏ qua Nga trong bài phát biểu đầu tiên trước quốc hội. Bên cạnh đó, ông Trump cam kết thúc đẩy nền kinh tế Mỹ với cải cách thuế lịch sử và tăng chi tiêu quốc phòng.

Bài phát biểu của ông Trump được đánh giá là khá mềm mỏng và có đến 70% người Mỹ lạc quan với phát biểu của ông, theo thăm dò của CNN.

Bài phát biểu lập tức làm giảm nhẹ các lo ngại của thị trường, khiến chứng khoán Mỹ lập kỷ lục cao mới và giá vàng giảm.

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới

Reuters cho biết ngày 1-3, cả 3 chỉ số chứng khoán chính ở Phố Wall đều tăng hơn 1,3% so với ngày trước đó, đồng loạt đóng cửa ngày giao dịch đầu tiên của tháng 3-2017 ở mức cao kỷ lục. Chỉ số công nghiệp Dow Jones lần đầu tiên vượt mốc 21.000 điểm.

Ông Trump cho biết muốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ thông qua một chương trình giảm thuế quy mô lớn và đầu tư 1.000 tỉ đô la Mỹ vào cơ sở hạ tầng. Những tuyên bố này của ông Trump không mới và đã giúp Phố Wall liên tiếp lập kỷ lục kể từ khi ông đắc cử tổng thống Mỹ vào tháng 11-2016. Tuy nhiên, việc ông nhắc lại những cam kết này, dù không đưa ra những chi tiết cụ thể, vẫn khiến giới đầu tư lạc quan.

Ngoài ra, giới phân tích cho rằng chính thái độ “dịu” hơn của ông Trump trong bài phát biểu mới là nhân tố quan trọng làm cho các nhà đầu tư cảm thấy yên tâm. Trước đây, những phát ngôn hùng hồn của Trump nhiều phen khiến thị trường lo ngại ông sẽ gặp khó trong việc đưa các chủ trương chính sách qua cửa một Quốc hội không muốn thâm hụt ngân sách gia tăng.

Giá vàng giảm

Giá vàng thế giới ngày 1-3 giảm từ mức cao nhất 3 tháng rưỡi đạt được trước đó, do giới đầu tư bất ngờ với bài phát biểu đầu tiên của ông Trump trước Quốc hội. Đóng cửa giao dịch ngày 1-3 tại thị trường Mỹ, tức sáng ngày 2-3 tại Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 5,2 đô la Mỹ/ounce so với ngày trước đó, xuống 1.242,6 đô la Mỹ/ounce. Giá vàng giao tháng 4-2017 cũng giảm 10,8 đô la Mỹ/ounce so với ngày trước đó, xuống 1.243,2 đô la Mỹ/ounce.

Giá vàng ngày 1-3 giảm còn do đô la Mỹ tăng nhanh khi thị trường kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất trong tháng 3-2017 sau bài phát biểu của ông Trump và bình luận của quan chức Fed.

Ngày 1-3, Chủ tịch Fed tại New York William Dudley cho rằng khả năng tăng lãi suất đã trở nên cấp thiết hơn nhiều. Chủ tịch Fed tại San Francisco John Williams thì cho rằng một quyết định tăng lãi suất trong tháng 3-2017 đã rất gần để đưa lên bàn bạc cân nhắc. Các báo cáo của Goldman Sachs nhận định khả năng tăng lãi suất trong tháng 3-2017 là 60%.

Như vậy, áp lực đè lên giá vàng đang lớn dần. Tuy nhiên, áp lực này được xem là ngắn hạn do sức cầu đối với vàng vẫn lớn. Nhập khẩu vàng trong tháng 2-2017 của Ấn Độ tăng vọt. Trong khi đó, các quỹ vẫn đang tăng cường nắm giữ vàng.

Hiện, thị trường đang chờ đợi bài phát biểu vào ngày 3-3 của Chủ tịch Fed Janet Yellen.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới