Chủ Nhật, 28/05/2023, 16:37
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dân số Việt Nam đang già nhanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dân số Việt Nam đang già nhanh

Văn Nam

Dân số Việt Nam đang già nhanh
Xu hướng lão hóa dân số Việt Nam đang tăng nhanh – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Dự báo xu hướng lão hóa dân số của Việt Nam sẽ tăng nhanh từ nay đến năm 2030. Nếu trước đây cứ 10 năm cả nước có thêm 1 triệu người cao tuổi thì từ năm 2009 đến nay, bình quân 2 năm có thêm 1,2 triệu người cao tuổi.

Tại hội thảo về các chính sách, pháp luật về người cao tuổi và doanh nghiệp xã hội do Hội đồng Anh tổ chức tại TPHCM sáng nay (15-3), ông Phạm Thắng, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa trung ương cho biết, trước đây trong giai đoạn 1979 – 1989 – 1999 cứ 10 năm cả nước có thêm khoảng 1 triệu người già trên 60 tuổi thì sang giai đoạn 2009 – 2011, bình quân 2 năm số người già tăng thêm 1,2 triệu.

Hiện số người tuổi trên 60 của Việt Nam gần 9 triệu người.  

Trong khoảng 20 năm tới thì Việt Nam rơi vào giai đoạn lão hóa dân số nhanh.

Theo thống kê, hiện nay tại Việt Nam bình quân 11 người trong độ tuổi lao động “phục vụ” một người già (tuổi từ 60 trở lên) song dự báo đến giai đoạn năm 2030 – 2050, tỷ lệ này sẽ là 3 người trong độ tuổi lao động phục vụ cho một người già.

Ông Thắng cho rằng trong khi số người già tăng nhanh thì các dịch vụ, chi phí y tế cũng như các tiện ích xã hội dành cho người cao tuổi tại Việt Nam vẫn còn rất thiếu thốn.

Ở nhiều nước, tiêu chuẩn xây dựng một bệnh viện quy mô 2.000 giường thì 1/4 số giường là dành cho người cao tuổi. Còn ở Việt Nam rất ít bệnh viện có khoa lão; thậm chí Đại học Y Hà Nội đến nay vẫn chưa có bộ môn lão khoa. Năm ngoái Bệnh viện Lão khoa Trung ương đào tạo 50 bác sĩ lão khoa nhưng lại lấy bằng ở bên Pháp.

“Một xã hội văn minh là xã hội tất cả các thành tựu kinh tế – xã hội đều dành cho tất cả các đối tượng ở mọi lứa tuổi, trong đó có người già”, ông Thắng nói.

Theo ông Đàm Hữu Đắc, Phó chủ tịch Trung ương Hội người Cao tuổi Việt Nam, qua hơn 2 năm thực hiện Luật Người cao tuổi được Quốc hội thông qua ngày 23 – 11 – 2009, vẫn cần nhiều chính sách cụ thể để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Hiện vẫn còn 5% người cao tuổi trên 80 chưa nhận trợ cấp do thiếu cơ sở xác định tuổi, cá biệt có địa phương gần 2 năm không thực hiện trợ cấp cho người cao tuổi theo quy định. Số người cao tuổi sống trong nhà tạm còn khoảng trên 54.000 người.

Phụ nữ già góa chồng nhiều hơn nam giới góa vợ

Một thống kê được giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương Phạm Thắng đưa ra tại hội thảo sáng nay cho thấy chi phí y tế cho người cao tuổi cao gấp 10 lần người trẻ

– Người cao tuổi sử dụng đến 50% tổng lượng thuốc

– Tỉ lệ phụ nữ già góa chồng chiếm 56,8%, cao hơn hẳn nam giới già góa vợ chỉ 16,1%.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới