Thứ Ba, 28/03/2023, 20:19
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dân thu gom rác thu nhập 35 triệu đồng/tháng vẫn không đủ điều kiện vay vốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dân thu gom rác thu nhập 35 triệu đồng/tháng vẫn không đủ điều kiện vay vốn

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Dù chính quyền TPHCM ban hành nhiều chính sách ưu đãi cho hợp tác xã và các hộ thu gom rác được vay vốn để chuyển đổi xe chở rác nhưng các hợp tác xã rất khó tiếp cận vì một số điều kiện ràng buộc. Có những hộ thu gom rác thu nhập 30-35 triệu đồng/tháng vẫn không đủ điều kiện vay.

Dân thu gom rác thu nhập 35 triệu đồng/tháng vẫn không đủ điều kiện vay vốn
TPHCM muốn thay các xe rác tự chế bằng xe mới đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường – Ảnh: nld.com.vn

Để khuyến khích thực hiện việc thu gom rác ở các khu dân cư, TPHCM đã có chính sách cho vay vốn ưu đãi đối với hợp tác xã (HTX) và doanh nghiệp thu gom rác. Cụ thể, hợp tác xã và cá nhân vay vốn để chuyển đổi xe thu gom rác có thể được vay bằng hình thức tín chấp, với mức lãi suất vay 8,4%/năm. Riêng vay từ Quỹ Bảo vệ môi trường TPHCM, hợp tác xã và hộ thu gom rác được vay tối đa 70% tống giá trị xe; lãi suất vay ở mức 4,27%/năm, thời hạn vay là 7 năm.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, nhu cầu chuyển đổi xe chở rác của 24 quận, huyện trên địa bàn TPHCM là 1.899 xe với tổng số tiền vay khoảng 366 tỉ đồng. Dù có nhiều ưu đãi nhưng có rất ít hợp tác xã tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi này.  Thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy, giai đoạn 2017-2019, chỉ có 23 doanh nghiệp được vay vốn từ Quỹ bảo vệ môi trường của thành phố với tổng số tiền vay là 58,1 tỉ đồng.

Nhiều hợp tác xã cho biết, việc vay vốn chuyển đổi xe chở rác trong thời gian qua còn nhiều bất cập nên người thu gom rác không vay được vốn. Đại diện Liên minh Hợp tác xã quận Thủ Đức cho biết, muốn vay được nguồn cho vay từ Quỹ Bảo vệ môi trường thì người vay phải có hộ khẩu ở TPHCM. Trong khi đó người thu gom rác nhỏ lẻ ở các khu dân cư chủ yếu là người ở các tỉnh khác. Khi lập hồ sơ xin vay vốn, chính quyền yêu cầu về tỉnh có hộ khẩu thường trú để vay. Tuy nhiên khi về nơi thường trú chính quyền không đồng ý vì vay vốn một nơi, hoạt động một nơi nên không cho vay.

Bà Nguyễn Kim Hoa, Giám đốc hợp tác xã vệ sinh môi trường Liên Minh cho biết, nhiều hộ thu gom rác được hợp tác xã xác nhận có thu nhập từ 30-35 triệu đồng/tháng nhưng vẫn không đủ điều kiện vay. Còn những người thu nhập từ 10-20 triệu/tháng thì rất khó tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để chuyển đổi xe.

Đối với các hộ thu gom rác đã làm các thủ tục vay ưu đãi dù đã ứng trước 30% vốn nhưng Quỹ Bảo vệ môi trường TPHCM lại trả lời hiện không còn vốn để cho vay nên người thu gom rác không còn động lực chuyển đổi xe.

Đại diện một số hợp tác xã cung chung ý kiến cho biết rằng ngay cả khi được nhận vay ưu đãi từ Quỹ Bảo vệ môi trường để chuyển đổi xe thì hợp tác xã cũng phải đối ứng 30% vốn, với xe có giá trị cao việc đóng 30% cũng rất khó khăn. Đó là chưa kể xe mới tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn, với mức giá dịch vụ như hiện nay, hợp tác xã không đủ kinh phí để trang trải.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, trên địa bàn TPHCM đang tồn tại song song hai hệ thống thu gom rác tại nguồn.

Trong đó, hệ thống công lập, gồm Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị thành phố và 22 đơn vị là Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận/huyện, chiếm tỷ lệ khoảng 40% thu gom rác tại TPHCM.

Còn hệ thống thu gom rác dân lập với 2.160 xe thu gom bao gồm: xe ba gác kéo, xe lam, xe tải nhẹ, thùng 660 lít, xe tự chế… và khoảng 4.000 nhân công, chiếm khoảng 60% tỷ lệ thu gom. Toàn thành phố hiện có 42 hợp tác xã, 283 công ty tư nhân đang thu gom rác và còn khoảng 1.152 đường dây và tổ thu gom rác chưa có tư cách pháp nhân.

Mỗi năm thành phố phải chi ngân sách hơn 2.000 tỉ đồng để tổ chức thu gom, vận chuyển và xử lý. Hiện, mức giá các hộ gia đình trên địa bàn phải chi trả khoảng 15.000 đến 20.000 đồng/hộ, nhưng mức này chỉ trả cho khâu thu gom rác, phần còn lại là ngân sách thành phố chi trả.

Hiện nay, các xe chở rác của các hộ thu gom ở khu dân cư đa phần là xe tự chế không đảm bảo vệ sinh môi trường nên khi vận chuyển rác và nước thải rơi ra đường. Vì vậy, TPHCM muốn thay các xe chở rác này với các loại xe mới đảm bảo vệ sinh khi vận chuyển.

Mời xem thêm:

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp, HTX mua sắm xe thu gom rác

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới