Thứ Hai, 27/06/2022, 12:23
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Dân tố cáo bãi rác Vietstar lén bơm nước thải ra kênh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dân tố cáo bãi rác Vietstar lén bơm nước thải ra kênh

Văn Nam

Dân tố cáo bãi rác Vietstar lén bơm nước thải ra kênh
Một điểm thu gom nước rỉ rác tại bãi rác Vietstar – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Chính quyền xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi hôm nay, 23-9, đã phản ảnh với đoàn giám sát của Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND thành phố về việc ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do bãi rác của Vietstar xả nước thải ra môi trường, trong khi công ty này phủ nhận cáo buộc đó.

“Kênh 17, kênh 18 giờ đây đen ngòm. Trước đây người dân sử dụng nước kênh này tắm giặt thì nay không còn sử dụng được nữa vì nếu dùng sẽ bị ngứa. Vừa rồi lúc 1 giờ chiều ngày 17-9 chúng tôi nghe dân báo Vietstar xả nước thải đen ra kênh, xã cho cán bộ xuống kiểm tra thì công ty cuốn ống vô, ngưng xả,” bà Lê Ngọc Sương, Chủ tịch UBND xã Thái Mỹ, nói với đoàn giám sát.

“Chúng tôi đề nghị Công ty Vietstar không được tiếp tục bơm nước ra kênh gây ô nhiễm nguồn nước mặt, nước ngầm, gây bức xúc cho người dân trên địa bàn xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi này,” bà Sương đề nghị tại cuộc họp với đoàn giám sát của Ban Kinh tế-Ngân sách đi kiểm tra tình hình môi trường tại Khu xử lý rác Vietstar và Tâm Sinh Nghĩa sáng nay (23-9).

Tại cuộc họp sáng nay, đại diện Công ty Vietstar nói rằng nước bơm ra kênh vào ngày 17-9 vừa qua không phải là nước rỉ rác mà chỉ là nước mưa tràn trong rừng tràm gần khu vực chứa rác.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND thành phố, bác bỏ lập luận này của Công ty Vietstar. Ông Lâm nói: “Người dân phản ánh công ty bơm ra nước màu đen, chính quyền địa phương đã nói nước bơm ra màu đen, khi người dân phát hiện thì cuốn ống vô ngưng bơm. Nếu thực sự như công ty nói thì bơm nước mưa ra kênh thì mắc gì khi thấy dân phản ánh lại phải cuốn ống vô ngưng bơm!”

Vấn đề này một lần nữa dấy lên hồi chuông báo động về ô nhiễm cho nguồn nước các tuyến kênh 17, kênh 18 xung quanh các khu xử lý rác tại huyện Củ Chi đổ ra kênh Thầy Cai, chảy ra sông Sài Gòn.

Trước đó, vào tối ngày 6-7-2015, mưa lớn làm một lượng lớn nước rỉ rác từ các đống rác lộ thiên chưa xử lý tại Khu xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa chảy tràn ra môi trường làm ảnh hưởng diện tích rừng tràm của người dân địa phương và gây ô nhiễm nguồn nước kênh rạch khu vực lân cận.

Trước thực trạng này, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Quản lý Khai thác dịch vụ thủy lợi TPHCM bày tỏ lo ngại nguồn nước kênh Thầy Cai lại đổ ra sông có khả năng ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt khai thác từ sông Sài Gòn. Nếu tình trạng này để lâu, không giải quyết triệt để sẽ gây ô nhiễm vùng sinh thái rộng lớn, ảnh hưởng đến nguồn cấp nước sông Sài Gòn.

Giải trình về công tác quản lý môi trường tại cuộc họp sáng nay, ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, cho biết hiện nay khu xử lý rác Vietstar tiếp nhận 1.200 tấn rác thải/ngày và thải ra lượng nước khoảng 1.300 m3/ngày, còn khu xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa tiếp nhận 1.000 tấn/ngày và thải nước rỉ rác khoảng 500 m3/ngày. Ông Phước cho biết hiện hai khu xử lý này đã đầu tư hệ thống xử lý nước rỉ rác.

Tại cuộc họp sáng nay, ông Nguyễn Văn Lâm của HĐND TPHCM yêu cầu các công ty xử lý rác không thực hiện hành vi bơm lén, xả nước rỉ rác ra môi trường. 

Ngoài những phản ánh về nước rỉ rác thải ra môi trường, đại diện người dân xã Thái Mỹ, xã Phước Hiệp còn phản ánh tình trạng mùi hôi rác từ các khu xử lý rác này gây ô nhiễm không khí, bốc mùi hôi nồng nặc, khiến bà con ăn không ngon, ngủ không yên.

Xem thêm:

>> Nước rỉ rác làm ô nhiễm nguồn nước sông Sài Gòn

>> TPHCM: Nước rỉ từ bãi rác Tâm Sinh Nghĩa gây ô nhiễm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới