Thứ Ba, 27/09/2022, 19:50
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đảng cầm quyền Nga dẫn đầu bầu cử Hạ viện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đảng cầm quyền Nga dẫn đầu bầu cử Hạ viện

Phúc Minh

Đảng cầm quyền Nga dẫn đầu bầu cử Hạ viện
Cử tri Nga đi bầu ngày 4-12. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ủy ban bầu cử trung ương Nga ngày 5-12 cho biết Đảng Nước Nga Thống nhất của Thủ tướng Vladimir Putin đang dẫn đầu cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) khóa VI.

>> Nga bầu quốc hội

Theo Ủy ban bầu cử trung ương, với hơn 75% số phiếu được kiểm, đảng Đảng Nước Nga Thống nhất giành được 49,99% số phiếu bầu, bỏ xa các chính đảng khác. Đảng Cộng sản liên bang Nga đứng thứ hai với 19,35% phiếu bầu.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga Vladimir Churov cho biết kết quả sơ bộ sẽ được công bố sau khi 99% số phiếu được kiểm.

Các nhà phân tích cho rằng cuộc bầu cử ngày 4-12 là thử nghiệm quan trọng về tỷ lệ ủng hộ ông Putin trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3-2012.

Mặc dù Đảng Nước Nga Thống nhất có thể giành chiến thắng áp đảo nhưng tỷ lệ ủng hộ đã giảm so với cuộc bầu cử năm 2007, đảng này giành được đa số phiếu áp đảo 64,3% và giữ 315/450 ghế tại Duma Quốc gia. Tỷ lệ này khiến ông Putin gặp nhiều khó khăn hơn trong vòng bầu cử tổng thống vào năm tới.

Theo luật bầu cử mới được sửa đổi cuối năm 2008, nhiệm kỳ của Duma Quốc gia Nga khóa mới sẽ kéo dài năm năm thay vì bốn năm như trước đây.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới