Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Dành 942 héc ta cho Posco tại vịnh Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dành 942 héc ta cho Posco tại vịnh Vân Phong

Tàu nước ngoài đang vào chuyển tải dầu tại phía bắc vịnh Vân Phong – Ảnh: P.S.N

(TBKTSG Online) – UBND tỉnh Khánh Hòa vừa công bố kết luận đàm phán mới nhất của tỉnh với Posco (Hàn Quốc) về dự án xây dựng nhà máy thép và nhà máy nhiệt điện than của tập đoàn này tại vịnh Vân Phong.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý phương án bố trí cho nhà đầu tư 942 héc ta tại khu vực bán đảo Hòn Gốm và vũng Đầm Môn, phía bắc vịnh Vân Phong, để xây dựng nhà máy thép, nhà máy nhiệt điện than và cảng chuyên dụng của Posco.

Tỉnh Khánh Hòa cũng lưu ý là không bố trí nhà máy thép liên hợp nằm trên khu đất đã được quy hoạch dành cho kho bãi ngoại quan và dịch vụ trung chuyển hàng hóa của dự án Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong do Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) làm chủ đầu tư. Dự án cảng trung chuyển này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch, Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt dự án.

Đồng thời, tỉnh Khánh Hòa sẽ điều chỉnh cắt bớt phần nhô ra khi lấp vịnh tại khu vực lấn biển chỗ đảo Hòn Ông, theo phương án của Posco trước đây, để đảm bảo thông thoáng luồng tàu ra vào Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong và cảng chuyên dụng của dự án Posco.

Tập đoàn Posco cũng đã đưa ra thêm một số đề nghị mới để được kinh doanh thêm về điện tại khu vực, từ nguồn điện của nhà máy nhiệt điện than, về việc xả nước thải sau khi sử dụng để làm mát trong quá trình luyện thép ra vùng biển ở phía đông của vịnh Vân Phong. Tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị Posco lập các thủ tục để trình các cơ quan chức năng của trung ương phê duyệt.

Riêng đối với việc cắt một phần diện tích của dự án khu du lịch Bãi Cát Thắm (vịnh Vân Phong), đã cấp phép cho một nhà đầu tư khác, để tạo vành đài cây xanh cho dự án nhà máy thép và nhiệt điện than của Posco thì UBND tỉnh Khánh Hòa đã hứa là sẽ tiếp tục xem xét theo đề nghị của Posco sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chấp thuận dự án và cho điều chỉnh quy hoạch khu vực đã nêu của khu kinh tế Vân Phong.

P.S.N

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới