Thứ Sáu, 2/06/2023, 23:40
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đánh bom lễ Phục sinh tại Pakistan: ít nhất 65 người thiệt mạng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đánh bom lễ Phục sinh tại Pakistan: ít nhất 65 người thiệt mạng

Phúc Minh

Đánh bom lễ Phục sinh tại Pakistan: ít nhất 65 người thiệt mạng
Hiện trường vụ đánh bom. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ít nhất 65 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, trong vụ đánh bom tự sát tại công viên Gulshan-e-Iqbal ở thành phố Lahore, thủ phủ tỉnh Punjab (Pakistan), khu vực đông đúc gần trụ sở chính trị của Tổng thống Nawaz Sharif vào tối ngày 27-3 giờ địa phương, theo Reuters.

Vụ nổ lớn xảy ra tại khu vực đỗ xe của công viên, cách sân chơi của trẻ em khoảng chục mét. Công viên này là nơi sinh hoạt thường xuyên của cộng đồng Ki-tô giáo tại Lahore. Lúc xảy ra vụ nổ, họ đến công viên để kỷ niệm lễ Phục sinh.

Những người bị thương được chuyển đến bệnh viện bằng taxi, xe ba bánh do thiếu xe cứu thương. Hàng trăm người dân đã xếp hàng ngoài bệnh viện để tình nguyện hiến máu.

Reuters cho biết phong trào Taliban tại Pakistan, cụ thể là nhóm Tahreek-i-Taliban Pakistan Jamaatul Ahrar, đã nhận trách nhiệm vụ tấn công. Phát ngôn viên nhóm này Ehsanullah Ehsan cho biết mục tiêu là tín đồ Ki-tô giáo. Thông qua vụ đánh bom, phong trào muốn gửi thông điệp đến Thủ tướng Nawaz Sharif rằng bọn chúng đã có mặt tại Lahore.

Tòa thánh Vatican nhanh chóng lên án vụ tấn công. Giáo hoàng Francis kêu gọi cầu nguyện cho mọi người dân Pakistan, trong đó có tín đồ Ki-tô giáo.

Ngay sau khi vụ đánh bom xảy ra, chính quyền tỉnh Punjab đã yêu cầu đóng cửa tất cả công viên và tuyên bố dành 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân. Các khu vực mua sắm chính cũng phải đóng cửa. Nhiều tuyến đường chính trong thành phố ngừng hoạt động.

Các tay súng Hồi giáo thường tấn công tín đồ các giáo phái khác tại Pakistan trong thập kỷ qua. Punjab là tỉnh lớn nhất và giàu nhất Pakistan nhưng ít khi bị tấn công so với các khu vực khác.

Mỹ, đồng minh chiến lược của Pakistan, đã gửi lời chia buồn về vụ đánh bom trên. Phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia của Nhà Trắng Ned Price tuyên bố: “Mỹ sẽ đứng cạnh nhân dân và chính phủ Pakistan trong thời khắc khó khăn này, cũng như tiếp tục làm việc với đối tác Pakistan và khu vực để trừ tận gốc chủ nghĩa khủng bố”.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng gọi điện cho Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif để gửi lời chia buồn và nhấn mạnh cần nỗ lực, không khoan nhượng trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tư lệnh 39 nước họp tại Ả-rập Saudi bàn kế hoạch lập liên minh chống khủng bố

Ngày 27-3, tư lệnh quân đội của 39 nước đã có cuộc họp tại thủ đô Riyadh (Ả-rập Saudi) để bàn kế hoạch thành lập liên minh chống khủng bố do Ả-rập Saudi khởi xướng. Theo công bố trước đây từ nước chủ nhà, các thành viên trong liên minh này sẽ chia sẻ thông tin tình báo, chống tư tưởng bạo lực và triển khai quân đội nếu cần thiết để chống lại các phần tử cực đoan.

Phát biểu trước giới truyền thông, Chuẩn tướng Ả-rập Saudi Ahmed al-Assiri cho biết liên minh này được thành lập nhằm hỗ trợ nỗ lực chống lại các nhóm khủng bố. Hiện, các nước đang trong giai đoạn đặt nền móng cho liên minh chứ chưa thảo luận chi tiết cụ thể. Ả-rập Saudi đã đưa ra các ý tưởng sơ khai và nguồn tài chính để liên minh này thiết lập một trung tâm phối hợp. Theo đó, liên minh này sẽ hoạt động trong khuôn khổ các nghị quyết và công ước của Liên hiệp quốc.

Cũng theo Chuẩn tướng Assiri, cuộc họp giữa các tư lệnh quân đội lần này sẽ mở đường cho cuộc họp của Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên liên minh trong thời gian tới.

Hiện, một số thành viên trong liên minh trên, trong đó có Ả-rập Saudi, đang tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và Syria.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới