Thứ Bảy, 1/04/2023, 05:07
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đánh giá lại toàn bộ hoạt động tập đoàn kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đánh giá lại toàn bộ hoạt động tập đoàn kinh tế

(TBKTSG Online) – Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp thuộc Chính phủ đã ký văn bản gửi bốn bộ gồm Bộ Tài chính, Kế hoạch- Đầu tư, Nội vụ, và Lao động- Thương binh và Xã hội yêu cầu sơ kết mô hình tập đoàn kinh tế.

Theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng sau cuộc làm việc với Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp hôm 28-9, Chính phủ cần có những sơ kết, đánh giá về mô hình tập đoàn kinh tế hiện đang được tiến hành thí điểm trong nhiều năm qua.

Bộ Tài chính được yêu cầu đánh giá về hiệu quả hoạt động và việc giám sát về tình hình quản lý, sử dụng vốn, phân phối thu nhập, trích lập và sử dụng các quỹ của các tập đoàn. Bộ này cũng phải đánh giá việc thực hiện quy chế quản lý tài chính và lập báo cáo tài chính hợp nhất ở các tập đoàn, việc đầu tư ra ngoài của các tập đoàn và đầu tư chéo trong nội bộ tập đoàn, việc đa dạng hóa sở hữu các đơn vị thành viên của các tập đoàn…

Ban chỉ đạo yêu cầu Bộ Kế hoạch- Đầu tư đánh giá việc thực hiện mục tiêu, chiến lược, kế hoạch dài hạn và ngành nghề kinh doanh của các tập đoàn, việc thực hiện điều lệ tổ chức và hoạt động của tập đoàn, việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu và quản lý nhà nước đối với các tập đoàn.

Bộ Kế hoạch- Đầu tư cũng phải tập hợp những vấn đề còn có ý kiến khác nhau trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của tập đoàn.

Về phía Bộ Nội vụ sẽ đưa ra đánh giá về việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức, khen thưởng, kỷ luật đối với Chủ tịch và các thành viên HĐQT tập đoàn. Bên cạnh đó là báo cáo về việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của người đại diện phần vốn của công ty mẹ của các tập đoàn tại các doanh nghiệp khác.

Phần việc của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội là đưa ra các đề nghị, báo cáo liên quan đến việc xếp lương, nâng lương, phụ cấp đối với Chủ tịch và thành viên HĐQT tập đoàn. Bên cạnh đó là vấn đề việc làm, thu nhập và bảo đảm quyền lợi của người lao động trong các tập đoàn, giải quyết chính sách đối với người lao động khi thực hiện việc chuyển đổi, sắp xếp doanh nghiệp.

Tất cả các báo cáo, đề xuất nói trên phải được gửi về Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp trước ngày 1-11-2008.

Đây là một việc làm cần thiết trước khi Chính phủ ban hành Nghị định về tập đoàn kinh tế, dự kiến đưa vào thực hiện ngay trong quí 4 năm nay, tiến tới việc chấm dứt mô hình tập đoàn kinh tế Nhà nước (thí điểm) tại Việt Nam.

     NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới