Chủ Nhật, 4/06/2023, 18:31
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dành hơn 500 tỉ đồng xây dựng nhà ở xã hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dành hơn 500 tỉ đồng xây dựng nhà ở xã hội

(TBKTSG Online) – Bộ Xây dựng đã thẩm định và trình lên Thủ tướng Chính phủ đề án thí điểm đầu tư  bốn dự án xây dựng nhà ở xã hội tại Hà Nội giai đoạn 2007-2010 với mức đầu tư hơn 500 tỉ đồng.

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục phó Cục Quản lý nhà thuộc Bộ Xây dựng, mục tiêu xây dựng nhà ở xã hội nhằm tạo ra một nguồn cung mới cho một số đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất chưa có nhà ở hoặc đã có nhưng diện tích bình quân trong hộ gia đình dưới 5 mét vuông/người, hoặc chỉ là nhà tạm, hư hỏng, dột nát. Đây là những đối tượng có thu nhập thấp, do đó nhà ở xã hội được xây dựng sẽ đảm bảo có giá thành xây dựng hợp lý.

Bốn dự án nhà ở xã hội, bao gồm hai dự án nhà ở cho thuê và hai dự án nhà ở thuê mua, sẽ là các khối chung cư cao không quá 6 tầng.

Tại khu đô thị mới Việt Hưng ở quận Long Biên có hai dự án với 800 căn hộ cho thuê mua. Khu quận Cầu Giấy và huyện Đông Anh mỗi địa phương một dự án, tổng cộng 864 căn hộ cho thuê, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 9.100 công nhân tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long.

Theo đề xuất của thành phố Hà Nội, nguồn vốn ngân sách thành phố là 394 tỉ đồng, ngân sách trung ương hỗ trợ là 109 tỉ đồng.

Thời hạn khấu hao nhà ở cho thuê trong 30 năm; nhà ở cho công nhân thuê và nhà ở thuê mua khấu hao trong 20 năm. Giá cho thuê nhà  được áp cho từng căn hộ không được cao hơn giá thuê do UBND thành phố Hà Nội ban hành theo khung giá của Chính phủ quy định. Người sống trong quỹ nhà xã hội vẫn được hưởng hạ tầng kỹ thuật, xã hội của một khu đô thị hiện đại.

Sắp tới, Hà Nội sẽ tổ chức cuộc thi thiết kế nhà ở xã hội để tìm ra những thiết kế tối ưu nhất. Thành phố cũng sẽ đưa ra nhiều chính sách ưu đãi khi doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở xã hội cho thuê như: nhà đầu tư sẽ được ưu đãi về thuế, chính sách đất đai, vay vốn dài hạn với lãi suất thấp, được khai thác tầng hầm, tầng 1 và tầng thượng công trình. Ngoài ra, Hà Nội đang cân nhắc những chính sách hấp dẫn hơn nữa để khuyến khích các doanh nghiệp như cho phép nhà đầu tư trả chậm, trả dần tiền sử dụng đất.

HẠNH LIÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới