Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đánh thức “công chúa ngủ trong rừng”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đánh thức “công chúa ngủ trong rừng”

Thành Nam

Đánh thức “công chúa ngủ trong rừng”
Đến ngày 7-10, HNX-Index vẫn chưa về được nơi xuất phát 100 điểm.

(TBKTSG) – Tính toàn HNX, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết năm 2013 tăng gần 20% so với năm 2012. Với sự khởi sắc đó, HNX lẽ ra phải nhận được sự quan tâm nhiều hơn của giới đầu tư.

Nagakawa (NAG-Hnx) là một công ty cổ phần niêm yết trên sàn Hà Nội với số vốn 148,5 tỉ đồng. Hai năm liền 2011-2012 Nagakawa lỗ ròng, năm ngoái lãi được hơn 1,2 tỉ đồng. Thị giá cổ phiếu NAG có thời chỉ còn 2.000 đồng mặc dù giá trị sổ sách tới gần 9.600 đồng. Sáu tháng đầu năm nay nhờ chi phí lãi vay giảm, NAG đã có lãi 5,3 tỉ đồng. Công ty đã vượt qua những tháng ngày khó khăn nhất và kinh doanh hứa hẹn mang lại lợi nhuận đủ chia cổ tức cho nhà đầu tư.

NAG chỉ là một trong số 81% doanh nghiệp đăng ký giao dịch và niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đang bị định giá dưới giá trị thật. Trong Hội nghị Doanh nghiệp thường niên 2014 tổ chức tại Đà Nẵng mới đây, HNX cho biết khối lượng và giá trị giao dịch bình quân của sàn phía Bắc trong chín tháng đầu năm đã đạt tương ứng 71,6 triệu cổ phiếu/phiên và 721 tỉ đồng/phiên, tăng 34% và 73% so với cùng kỳ. Đáng chú ý hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được cải thiện rõ rệt. Tính toàn HNX, lợi nhuận năm 2013 tăng gần 20% so với năm 2012. Nhiều công ty giảm đáng kể các khoản nợ, chi phí lãi vay giảm 23% so với cùng kỳ.

Với sự khởi sắc đó, HNX phải nhận được sự quan tâm nhiều hơn của giới đầu tư. Tuy nhiên, khi sàn phía Nam đã lấy lại được phần nào những gì đã mất của những năm khủng hoảng nhờ sự tăng trưởng của một số cổ phiếu vốn hóa lớn, chỉ số sàn Hà Nội còn chưa về được nơi xuất phát 100 điểm.

Có không ít lý do khiến dòng tiền còn phân vân, chưa chảy mạnh vào HNX, như cổ phiếu thanh khoản kém, quy mô doanh nghiệp nhỏ, ngành nghề phân tán. Có cổ phiếu thanh khoản tốt thì hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp lại chưa hấp dẫn.

Có không ít lý do khiến dòng tiền còn phân vân, chưa chảy mạnh vào HNX, như cổ phiếu thanh khoản kém, quy mô doanh nghiệp nhỏ, ngành nghề phân tán. Có cổ phiếu thanh khoản tốt thì hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp lại chưa hấp dẫn. Chưa kể các nhà môi giới luôn tư vấn, tạo điều kiện cho giới đầu tư giao dịch trên Hose, như cho vay ký quỹ, hơn là hướng đến HNX.

Điểm quan trọng là Hnx thiếu cổ phiếu vốn hóa lớn, đủ sức chi phối và dẫn dắt dòng tiền. Từ ba tháng nay, nhờ sự bứt phá của cổ phiếu dầu khí, Tổng công ty Dịch vụ kỹ thuật dầu khí (PVS-Hnx) đã trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất và đang đảm nhiệm vị trí dẫn dắt HNX thay cho cổ phiếu ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu. PVS không chỉ chiếm “ngôi vương” trên Hnx, mà đang “phô trương” năng lực cạnh tranh với nhiều blue-chips trên sàn TPHCM. Với khối lượng giao dịch hàng triệu đơn vị/ngày, và đặc biệt doanh thu, lợi nhuận mới chỉ ở giai đoạn đầu của thời kỳ tăng tốc, PVS đã nhanh chóng trở thành cổ phiếu chủ chốt trong danh mục của các tổ chức. Một quỹ của VinaCapital những ngày qua trong khi thực hiện chốt lời cổ phiếu GAS, đã gia tăng tỷ trọng PVS trong danh mục đầu tư. Một nguồn tin đáng tin cậy khẳng định lợi nhuận riêng quí 3 của PVS đã cán đích 500 tỉ đồng.

Vai trò của PVS đối với sàn Hà Nội rất lớn, song một mình PVS không thể kéo cả đoàn tàu chuyển bánh. HNX cần ít nhất 5-7 doanh nghiệp như PVS để đánh thức “nàng công chúa ngủ trong rừng”. Ai sẽ là những “hoàng tử” tiếp theo nối gót PVS?

Cổ phiếu ngân hàng là những mã đầu tiên xếp vào hàng dẫn dắt HNX. Hai cái tên không thể không nhắc đến là ACB và SHB. Cả hai đều không thiếu phẩm chất của người đi đầu, nhưng thị giá cả hai lại đang trong thời kỳ chìm nổi. Mặc dù ACB và SHB đều trả cổ tức tiền mặt hàng năm cao hơn lãi suất tiết kiệm, song lại thiếu vắng sự tạo sóng cho các tay đầu cơ. Dù muốn hay không, ACB và SHB phải chờ thời điểm phục hồi của cổ phiếu ngân hàng nói chung, mà thời điểm ấy xem chừng còn xa lắm.

Trong danh sách những doanh nghiệp có vốn điều lệ to của HNX phải kể đến Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Vinaconex (VCG) 4.417 tỉ đồng; Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí (PVX) 4.000 tỉ đồng; Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương tín (SCR) 1.502 tỉ đồng; Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) 1.000 tỉ đồng; Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect (VND) 1.000 tỉ đồng; Tổng công ty cổ phần Tái bảo hiểm quốc gia (VNR) 1.312 tỉ đồng; Công ty cổ phần PVI (PVI) 2.252 tỉ đồng… Trừ PVX còn lại đều đang kinh doanh có lời, nhưng lời thấp, chưa đáp ứng được đòi hỏi của nhà đầu tư. Nói cách khác là thị giá cổ phiếu chưa thể cải thiện trước khi chỉ số EPS được cải thiện.

Trong khi chờ các công ty vốn to tự nâng cấp hiệu suất kinh doanh, không lẽ HNX chỉ còn trông đợi vào những doanh nghiệp sẽ niêm yết trong tương lai? Điều này có vẻ khó vì các “ông lớn” như Vinatex, Vietnam Airlines, MobiFone… sau khi IPO dường như đều định sẵn một “chỗ ngồi” trên Hose.

Có lẽ HNX chẳng còn cách nào khác ngoài tự thân vận động. Sàn Hà Nội nên chăng định hướng đến hầu bao của các nhà đầu tư cỡ nhỏ và vừa như các quỹ chuyên đầu tư cổ phiếu tầm nhỏ và trung. Những đợt tuyên truyền, các cuộc hội thảo, hội nghị dành riêng cho đối tượng này cần được xúc tiến. Thu hút các tổ chức đầu tư với số vốn 10-20 triệu đô la Mỹ/quỹ dễ hơn các quỹ lớn. Bên cạnh đó, bản thân các doanh nghiệp cần trở nên minh bạch, tiếp thị về mình với cường độ mới. “Hữu xạ tự nhiên hương” không phải lúc nào cũng đúng. Trong một rừng cây, cây khỏe cây yếu nào ai biết? Những kế hoạch kinh doanh, dự án mở rộng sản xuất, tìm kiếm thị trường xuất khẩu… cần được doanh nghiệp HNX liên tục cập nhật cho nhà đầu tư. Những động thái tưởng rằng nhỏ như vậy, song nhiều doanh nghiệp cùng làm, sẽ góp gió thành bão, sẽ tạo ra một đường đi mới để nhà đầu tư rẽ lối đến với nàng công chúa đang chờ đánh thức! 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới