Thứ Năm, 23/09/2021, 07:37
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đào tạo đội ngũ kế thừa – chìa khóa quyết định sự thành công của doanh nghiệp trong thời kỳ mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đào tạo đội ngũ kế thừa – chìa khóa quyết định sự thành công của doanh nghiệp trong thời kỳ mới

Trọng Nghĩa

(KTSG Online) – Ngay cả những công ty lớn nhất, thành công nhất cũng có thể "trật đường ray" nếu không có kế hoạch phát triển đội ngũ kế thừa vững chắc. Vì vậy, việc tìm nhà lãnh đạo kế thừa, hay thế hệ kế nghiệp luôn là nỗi trăn trở của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt trong khối tư nhân. 

Đào tạo đội ngũ kế thừa - chìa khóa quyết định sự thành công của doanh nghiệp trong thời kỳ mới
Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ (bên phải) chia sẻ tại buổi tọa đàm cùng bà Phạm Thị Mỹ Lệ, Chủ tịch Công ty Dịch vụ và Thuê ngoài nhân lực L&A. Ảnh: Lâm Vũ

Buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Phát triển kế thừa – Nghệ thuật hay kỹ thuật” đã diễn ra vào ngày 24-6 tại TPHCM, nằm trong chuỗi sự kiện “Chìa khóa trường thịnh: Lãnh đạo kế thừa”. Đây là chương trình do nhóm báo Kinh tế Sài Gòn, Saigon Times Club phối hợp cùng Công ty Dịch vụ và Thuê ngoài nhân lực L&A tổ chức.

Chuỗi sự kiện sẽ bao gồm các hoạt động, ba cuộc tọa đàm (seminar) và 16 cuộc đối thoại (talkshow), dự kiến diễn ra từ ngày 20-5 đến tháng 8-2021.

Theo ghi nhân từ Ban tổ chức, xây dựng đội ngũ kế thừa là yếu tố quan trọng quyết định sự trường tồn của một doanh nghiệp. Việc lập kế hoạch kế nhiệm và chuyển giao các nhà lãnh đạo trẻ, năng động là điều cần thiết để phát triển doanh nghiệp và đổi mới tư duy.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến, ông Richard McClellan, Cố vấn cao cấp của RMAC Advisory, LLC cho rằng, trong quá trình hoạt động, mỗi doanh nghiệp đều trải qua các điểm uốn quan trọng. “Điểm uốn là thời điểm xảy ra nhiều sự thay đổi nhất, có tính quyết định tới sự trường tồn và thành công của doanh nghiệp và một trong số đó là kế hoạch kế nhiệm. Quá trình chuyển đổi lãnh đạo thường góp phần tạo nên một điểm uốn quan trọng. Và việc phát triển lớp lãnh đạo kế thừa đòi hỏi cả về nghệ thuật lẫn kỹ thuật”, ông nói.

Tham gia sự kiện, ông Nguyễn Ngọc Anh Tuấn, Giám đốc điều hành cấp cao – Quản trị văn hóa và đội ngũ Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ, chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển một lãnh đạo kế nhiệm đáp ứng cả hai yếu tố "trên tin, dưới phục". Theo đó, trong các doanh nghiệp, có rất nhiều tài năng sau khi được tổ chức công khai lựa chọn thì năm sau họ lại không thành công vì nhiều người không phục. Doanh nghiệp cần tổ chức nhiều hoạt động về phát triển đội ngũ để người được lựa chọn chứng minh được hình ảnh năng động, chủ động vì mọi người. Từ đó, xây dựng sự gắn kết của họ đối với những người ở bộ phận khác.

"Ngoài ra, chúng ta cần nuôi dưỡng sự thành công của người này bằng cách phân cho họ những dự án mà ở đó họ đóng vai trò lãnh đạo, và nhận được sự hỗ trợ của chúng ta phía sau. Xây dựng cho họ hình ảnh là người có thể dẫn dắt, lãnh đạo, có thể đưa công ty đi đến thành công trong mắt tất cả mọi người trong công ty”, ông Anh Tuấn nói thêm.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ (bên phải), trao đổi tại buổi tọa đàm cùng ông Trần Bằng Việt, Tổng giám đốc Đông A Solutions. Ảnh: Lâm Vũ

Bà Fiona Cameron, Giám đốc nhân sự, Cơ quan giáo dục New Zealand, cho rằng việc xây dựng thế hệ kế thừa là rất cần thiết, và việc giữ chân họ ở lại tổ chức cũng cần được tính đến. Trong đó, việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp tạo sự gắn kết của nhân viên là một cách rất tốt để giữ chân nhân tài cho tổ chức. Theo bà, nếu nhân viên thích nơi làm việc của họ, họ sẽ làm tốt và ở lại.

"Chúng tôi luôn cốgắng để phát triển văn hóa tin cậy, nơi mọi người tôn trọng nhau và chào đón lẫn nhau. Tôi thường nói “chúng tôi tuyển những người tử tế”, nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng tôi đảm bảo rằng nguyên tắc này có một động lực kinh doanh vững chắc. Nếu nhân viên của bạn tử tế với nhau, họ sẽ làm việc hiệu quả hơn, sẵn sàng chia sẻ ý kiến và tiếp nhận quan điểm của người khác. Họ sẽ tin tưởng và cởi mở hơn trong việc chia sẻ kỹ năng với đồng nghiệp. Theo quan điểm của tôi, đó là điều cơ bản khi lập kế hoạch kế nhiệm”, bà Fiona Cameron chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến.

Tham dự tọa đàm, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và phát triển đội ngũ kế thừa tại PNJ trong thời đại mới. Bà cho biết, từ một công ty nhà nước rồi chuyển sang hình thức cổ phần, PNJ đều quan tâm đến quy trình đào tạo con người.

Theo bà, trong 5 năm trở lại đây, năng lực của đội ngũ lãnh đạo và của người lao động nói chung thay đổi rất nhanh. Nó đòi hỏi những kiến thức mà ngay chính bản thân bà cảm thấy có nhiều thứ rất mới mẻ và đòi hỏi bản thân phải học hỏi liên tục.

"Tôi cảm thấy mình cần phải học hỏi nhiều hơn trước đây mới có thể lãnh đạo được. Có thể ngày hôm nay một bạn ở vị trí lãnh đạo nào đó đang là ngôi sao sáng, nhưng nếu bạn không cập nhật, không nắm bắt kịp những kiến thức mới những thay đổi mới thì bạn cũng sẽ trở thành người dừng lại. Do đó, hàng năm chúng tôi đều có những chương trình đào tạo rất là bài bản các kiến thức mới cho đội ngũ lãnh đạo”, bà Dung chia sẻ.

Còn ông Trần Việt Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn cho rằng, ở thời điểm hiện tại lực lượng kế cận phải được giao phó cho những người trẻ vì giới trẻ nắm bắt thời thế nhanh hơn. “Ngay bản thân doanh nghiệp chúng tôi có rất nhiều thế hệ Z đang làm việc, và tôi thấy rằng cách quản lý của mình đôi khi không còn phù hợp. Tuy vậy, những nhân sự đã làm việc nhiều năm ở cơ quan vẫn là vốn quý. Từ những nhân sự cũ thì những người mới vào công ty thấy rằng chỉ cần mình làm việc tốt, hết mình vì công ty thì sẽ được đối đãi như những nhân sự cũ hiện tại", ông Việt Anh cho biết như vậy.

Chuỗi sự kiện “Chìa khóa trường thịnh: Lãnh đạo kế thừa” nhằm cung cấp thông tin khám phá ra vấn đề khi gặp khủng hoảng về vị trí lãnh đạo. Bên cạnh đó, tìm ra giải pháp trong việc lập kế hoạch và phát triển kế thừa, cũng chính là bước đầu tiên cần thiết trong việc cải tiến chương trình đào tạo người kế nhiệm.

Tại đây, từ góc nhìn từ các nhà lãnh đạo quốc tế, đại diện doanh nghiệp đa quốc gia hay từ những chia sẻ chân thật của những người kế nhiệm thành công sẽ đem đến những bài học kinh nghiệm cho các tổ chức, doanh nghiệp chuẩn bị lập kế hoạch đào tạo người kế thừa một cách bài bản.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới