Thứ Năm, 9/02/2023, 05:55
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đập trên sông Mê Kông đe dọa làm tuyệt chủng cá da trơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đập trên sông Mê Kông đe dọa làm tuyệt chủng cá da trơn

Phúc Minh

Các đập thủy điện có thể khiến cá da trơn khổng lồ trên sông Mê Kông bị tuyệt chủng. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) ngày 28-7 cho biết các đập thủy điện trên sông Mê Kông có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều loài cá da trơn.

Trung Quốc, Lào, Thái Lan và Campuchia hiện đang có kế hoạch xây dựng đập thủy điện mới trên sông Mê Kông để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng. Thêm vào đó, hoạt động đánh bắt quá độ và sự phát triển của lưu vực sông Mê Kông khiến sự sinh tồn của các loài cá da trơn trở nên nguy cấp.

Các loài cá da trơn bị đe dọa gồm cả loại cá da trơn khổng lồ thuộc một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới và quý hiếm. Loại cá này có thể nặng đến 300 kg, dài đến 3 mét.

Cá tra trơn khổng lồ là loài cá di cư nhưng nó luôn quay lại cùng một vị trí để đẻ trứng, thường là ở thượng nguồn. Việc xây dựng các đập nước mới trên sông Mê Kông có thể ngăn chặn hành trình di cư ngược lên thượng nguồn của các loài cá da trơn khổng lồ, do thân quá to không thể vượt qua các đập nước, khiến loài cá này tuyệt chủng.

Trước đó vào tháng 5-2010, Ủy ban sông Mê Kông đã thực hiện một đánh giá về quy hoạch trạm thủy điện trên sông Mê Kông. Báo cáo đánh giá cảnh báo các con đập có thể làm mất gần một nửa các loài cá nước ngọt của Campuchia và 1 triệu công việc liên quan đến ngành ngư nghiệp.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới