Chủ Nhật, 26/03/2023, 20:59
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến sự ở Syria

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến sự ở Syria

Chánh Tài

Đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến sự ở Syria
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo ở Munich, Đức ngày 12-2. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Sáng 12-2, phát biểu tại cuộc họp báo ở Munich (Đức), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo Mỹ, Nga và các bên thuộc Nhóm Quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG) đã nhất trí thỏa thuận “chấm dứt chiến sự” ở Syria trong vòng một tuần tới và mở hành lang tiếp cận nhân đạo ngay lập tức đến các khu vực bị bao vây ở nước này.

Báo The Washington Post đưa tin ông Kerry nói: “Chúng tôi nhất trí chấm dứt chiến sự trên toàn quốc (Syria) trong vòng một tuần tới… Những gì chúng tôi có mới chỉ là từ ngữ trên giấy tờ. Những gì chúng tôi cần thấy trong vài ngày tới là hành động trên thực địa”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong vòng một tuần tới Nga sẽ chấm dứt ít nhất một số vụ không kích ở Syria nhưng ông nhấn mạnh rằng thỏa thuận trên không áp dụng cho các “nhóm khủng bố” như Nhà nước Hồi giáo (IS) và Jabhat al-Nusra (một chi nhánh của al-Qaeda ở Syria).

Ông Lavrov xem việc chấm dứt chiến sự là bước đầu tiên để tiến đến thỏa thuận ngừng bắn chính thức có ràng buộc pháp lý và có thể đòi hỏi giao nộp vũ khí và giải thể các lực lượng.

Cả ông Kerry và ông Lavrov đều ghi nhận thỏa thuận trên chưa hoàn hảo và cần thiện chí và quyết tâm của tất cả các bên liên quan.

Thỏa thuận trên đạt được sau cuộc họp của ISSG ở Munich kéo dài suốt ngày 11-2. Nhóm ISSG bao gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh, Đức, Pháp, Liên minh châu Âu (EU), Liên đoàn Ả rập, Liên hiệp quốc, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, Iran, Iraq, Italy, Jordan, Lebanon, Oman, Qatar, Ả rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Ai Cập. Không có đại diện của chính phủ Syria và phe nổi dậy Syria tham dự cuộc họp ở Munich.

Báo The New York Times nhận định, nếu thực hiện nghiêm túc, thỏa thuận này sẽ đánh dấu lần đầu tiên chiến sự chính thức dừng lại ở Syria sau hơn 4 năm nội chiến bắt đầu vào năm 2011. Dù vậy, thỏa thuận này sẽ rất dễ vỡ vì IS và Jabhat al-Nusra không được tham gia. Hơn nữa, cả hai ngoại trưởng Mỹ và Nga đều không cho biết liệu chính phủ Syria và các lãnh đạo các nhóm nổi dậy khác ở Syria có nhất trí với thỏa thuận hay không.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới