Thứ Năm, 28/09/2023, 09:09
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đất lúa một vụ năng suất thấp có thể lại được làm sân golf

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đất lúa một vụ năng suất thấp có thể lại được làm sân golf

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang soạn dự thảo Nghị định của Chính phủ về đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf. Trong đó, có quy định là đất lúa một vụ năng suất thấp có thể được làm sân golf nếu như đáp ứng điều kiện về chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa theo quy định của pháp luật.

Đất lúa một vụ năng suất thấp có thể lại được làm sân golf
Một sân golf ở Đà Lạt. Ảnh: Đào Loan

Nội dung này có trong quy định về điều kiện để xây dựng sân golf. Theo đó, có nhiều loại đất không được sử dụng để xây sân golf như đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; đất rừng tự nhiên; đất thuộc khu vực bảo vệ di tích; đất quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu đô thị; đất ven sông, ven biển thuộc phạm vi bảo vệ đê điều; đất trồng lúa…

Tuy nhiên, với đất trồng lúa thì dự thảo quy định thêm là "trừ đất trồng lúa một vụ năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao và đáp ứng các điều kiện về chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa theo quy định của pháp luật về đất đai".

Vào năm 2009, trong Quyết định 1946/2009/QĐ-TTg về việc phê duyệt quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 do Thủ tướng Chính phủ ban hành cũng có nội dung liên quan đến việc các dự án sân golf không được sử dụng đất lúa nhưng được phép phát triển trên đất lúa một vụ năng suất thấp.

Tuy nhiên đến năm 2012, trong Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát thực hiện quy hoạch sân golf theo Quyết định số 1946/QĐ-TTg đã quy định lại các dự án sân golf không sử dụng đất lúa, kể cả đất lúa một vụ năng suất thấp.

Theo dự thảo nghị định của Chính phủ về xây dựng và kinh doanh sân golf, mỗi lỗ golf được sử dụng tối đa 5 héc-ta đất, diện tích đất sân dựng sân golf lần đầu không được quá 270 héc-ta (sân 54 lỗ). 

Liên quan đến mục đích sử dụng đất, dự thảo nghị định có nội dung là không được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch xây dựng sân golf đã phê duyệt để xây dựng nhà ở thương mại. Thêm vào đó, nhà đầu tư cũng như không được sử dụng đất xây dựng sân golf và công trình phụ trợ để xây dựng nhà ở thương mại hoặc sử dụng vào mục đích khác.

Nhà đầu tư phải đưa dự án đi vào hoạt động sau 36 tháng kể từ ngày được quyết định giao đất, cho thuê đất. Với dự án có hai nhà đầu tư trở lên đăng ký thì phải đấu thầu để chọn. Nhà đầu tư cũng phải có cam kết hỗ trợ tái định cư, bố trí việc làm cho người bị thu hồi đất.

Dự thảo trên đang được lấy ý kiến. Dự kiến, nghị định sẽ có hiệu lực vào năm 2019.

Đọc thêm:

Chính phủ đã có quyết định về số phận của sân golf Tân Sơn Nhất

Thủ tướng chấp thuận xây sân golf 27 lỗ tại Cam Ranh

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới