Thứ Tư, 29/03/2023, 18:42
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đất nền TPHCM tăng giá, kích thích vùng lân cận tăng theo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đất nền TPHCM tăng giá, kích thích vùng lân cận tăng theo

Thuận An

(TBKTSG Online) – Hội Môi giới bất động sản Việt Nam công bố báo cáo thị trường giao dịch bất động sản quí 1-2018 với các tín hiệu khởi sắc. Một trong những thông tin đáng chú ý là những thông tin về tình trạng khan hiếm đất nền trong nội thành TPHCM đã góp phần đẩy giá đất nền của các tỉnh thành xung quanh như Long An, Bình Dương và Đồng Nai tăng giá.

Đất nền TPHCM tăng giá, kích thích vùng lân cận tăng theo
Ảnh chụp một khu dân cư ở TPHCM đang trong quá trình xây dựng. Ảnh: Thành Hoa

Theo bản báo cáo, nhu cầu tìm kiếm thông tin về nhà ở  của người dân trong quí 1-2018 tăng, thể hiện qua số lượt tìm kiếm thông tin trực tuyến tăng gần 10% so với cùng kỳ năm trước.

Tại TPHCM, tổng lượng giao dịch nhà ở chung cư trong quí 1-2018 đạt khoảng 8.946 giao dịch, giảm 34% so với quí 4-2017 và giảm khoảng 9,5% so với cùng kỳ quí 1-2017.

Trong đó, lượng giao dịch căn hộ chung cư cao cấp đạt 2.655 căn, chiếm tỷ lệ 30%; giao dịch căn hộ trung cấp đạt 2.958 căn, chiếm 33%; giao dịch căn hộ ở mức giá bình dân vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, đạt 37% tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư tại TPHCM trong ba tháng đầu năm.

Đối với sản phẩm đất nền, do thông tin về sự khan hiếm đất nền trong nội thành TPHCM đã đẩy giá đất nền của các tỉnh thành xung quanh tăng giá. Đất tại các dự án phát triển của tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai… có mức giá 10-18 triệu đồng/m2.

Tại Hà Nội, tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư thành công tại thị trường này trong quí 1- 2018 đạt 5.091 giao dịch. Trong đó, có 2.605 sản phẩm ở phân khúc giá bình dân, chiếm 51,2%; 1.888 sản phẩm ở phân khúc trung cấp, chiếm 37,1%; 598 sản phẩm ở phân khúc cao cấp, chiếm 11,7% tổng lượng sản phẩm giao dịch tại Hà Nội trong ba tháng đầu năm.

Trên thực tế, lượng giao dịch căn hộ chung cư quí 1-2018 giảm khoảng 25% so với quí 4- 2017 do vào thời điểm các tháng cận Tết và Tết. Tuy nhiên, so với cùng kỳ quí 1- 2017 đã tăng 1.467 giao dịch, tương đương mức tăng 40,5%.

Phân khúc nhà ở liền kề ghi nhận tín hiệu giao dịch sôi động, đặc biệt là tại các quận huyện như Hà Đông, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm khu vực xung quanh vành đai 3 và 3,5.

Bên cạnh đó, thị trường các tỉnh lân cận Hà Nội đang cho thấy xu hướng nóng lên của các giao dịch bất động sản.  Các khu vực Bắc Ninh, Thái Nguyên ghi nhận sự đầu tư xây dựng nhà máy, khu công nghiệp của các tập đoàn trong nước và nước ngoài nên có nhiều dự án nhà đất mới được hình thành, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người lao động.

Tình hình giao dịch tại các vùng như Vân Đồn, Phú Quốc… khi chuẩn bị có quyết định hình thành đặc khu kinh tế cũng dần sôi động và thu hút sự quan tâm của cả các chủ đầu tư và nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng dự báo trong quí 2 này, lượng giao dịch sẽ tăng so với quí 1. Trong phân khúc nhà ở, từ sau vụ cháy tại chung cư Carina, đang có một tâm lý e ngại nơi người mua đối với sản phẩm căn hộ chung cư. Nhưng do nhu cầu lớn về loại hình này và đây vẫn là dòng sản phẩm hợp túi tiền, đáp ứng điều kiện sống của đại bộ phận dân cư nên vẫn thu hút sự quan tâm của thị trường. Hơn nữa, động thái vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng gần đây, ý thức về phòng cháy chữa cháy (PCCC) của các chủ đầu tư đang chuyển biến, từ đó có thể tạo tâm lý tin tưởng hơn cho khách hàng khi lựa chọn căn hộ chung cư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới