Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đạt thỏa thuận khung tại hội nghị khí hậu Lima

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đạt thỏa thuận khung tại hội nghị khí hậu Lima

Phúc Minh

Đạt thỏa thuận khung tại hội nghị khí hậu Lima

Hội nghị về biến đổi khí hậu của LHQ lần thứ 20 (COP 20) tại Lima, Peru. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Sau 12 ngày làm việc chính thức và 30 giờ thương lượng ngoài dự kiến tại hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hiệp quốc (LHQ) lần thứ 20 (COP 20) ở Lima (Peru), các nhà đàm phán từ hơn 190 nước đã thông qua thỏa thuận khung, cam kết cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Thỏa thuận này lần đầu yêu cầu tất cả các nước, bao gồm các nước đang phát triển và các nước phát triển, hành động nhằm ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu.

Theo thỏa thuận, các nước phải thông qua chương trình quốc gia cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính trước hạn chót 31-5-2015. LHQ sẽ xem xét các cam kết này trước Hội nghị về biến đổi khí hậu toàn cầu của LHQ lần thứ 21 (COP 21) tại thủ đô Paris (Pháp) vào cuối năm sau. Theo đó, LHQ sẽ đánh giá tác động kết hợp của các cam kết trong quá trình chống biến đối khí hậu và xác định xem liệu các cam kết này có đủ để kiềm chế nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 2 độ C so với thời tiền công nghiệp hay không.

Thỏa thuận nói rõ các nước phát triển phải hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, phần nào xoa dịu lo ngại của các nước đang phát triển, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ, cho rằng các dự thảo trước đó đặt gánh nặng quá lớn cho các nước đang phát triển so với các nước phát triển. Đồng thời, một cơ chế thiệt hại sẽ được thiết lập nhằm giúp các quốc đảo đang đối mặt với nguy cơ nước biển dâng ứng phó với việc tăng nhiệt độ.

Mặc dù còn nhiều ý kiến cho rằng thỏa thuận trên chưa mang nhiều tính ràng buộc vì không bắt buộc các nước đưa ra cam kết cụ thể nhưng nó được coi là tín hiệu tích cực và là nền móng để xây dựng thỏa thuận toàn cầu về biến đổi khí hậu tại Hội nghị Pari, thay thế Nghị định thư Kyoto. Bộ trưởng Môi trường Peru Manuel Vidal cho biết dù chưa toàn diện nhưng thỏa thuận trên có thể làm hài lòng tất cả các nước có mặt tại Lima.

Để có thể đảo ngược xu hướng Trái đất ấm lên trước khi nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 2 độ C, thế giới cần cắt giảm lượng khí thải từ 40-70% từ nay tới năm 2050 và lượng khí thải cần trở về số O vào cuối thế kỷ này. Mục tiêu đầy tham vọng này đòi hỏi các nước phải chung tay thực hiện sự thay đổi bền vững, lâu dài và mang tính toàn cầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới