Thứ Bảy, 4/02/2023, 02:46
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đất Xanh chiết khấu 10% giá dự án khi nhà đầu tư mua 100.000 cổ phiếu DXS

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đất Xanh chiết khấu 10% giá dự án khi nhà đầu tư mua 100.000 cổ phiếu DXS

Dũng Nguyễn

(KTSG Online) – Mức giá chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Công ty dịch vụ môi giới Đất Xanh đưa ra là 32.000 đồng/cổ phiếu. Bên cạnh đó, công ty còn đưa ra chính sách chiết khấu lên tới 10% dự án của tập đoàn Đất Xanh phát triển nếu mua đủ 100.000 cổ phiếu.

Đất Xanh chiết khấu 10% giá dự án khi nhà đầu tư mua 100.000 cổ phiếu DXS
Lãnh đạo DXS chia sẻ về lộ trình và giá trước thềm IPO. Ảnh: V.D.

Niêm yết cổ phiếu công ty con môi giới

Ngày 29-3, tại buổi lễ giới thiệu cơ hội đầu tư vào cổ phiếu DXS của Công ty Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh, đại diện công ty cho biết mức giá chào bán cổ phiếu DXS trong đợt IPO tới đây là 32.000 đồng/cổ phiếu. Tính đến hết 2020, DXS là công ty con do Tập đoàn Đất Xanh (DXG) nắm giữ 84,2% vốn.

Dự kiến tối đa hơn 71,66 triệu cổ phiếu được chào bán trong đợt IPO này, tương đương 20% vốn sau đợt phát hành. Trong đó, cổ đông hiện hữu chào bán hơn 35,8 triệu cổ phiếu và công ty cổ phần ra công chúng (IPO) tối đa 35,8 triệu cổ phiếu cho cổ đông mới. Số cổ phiếu thuộc sở hữu của cổ đông hiện hữu sẽ được ưu tiên phân phối trước để có sự linh hoạt tối đa về phương án sử dụng vốn cho Đất Xanh.

Theo lộ trình dự kiến, sau khi IPO thì cổ phiếu DXS sẽ được niêm yết và giao dịch trên Sàn chứng khoán TPHCM (HOSE) vào ngày 24-5 tới. Ông Phạm Anh Khôi, Thành viên HĐQT cho biết với mức giá là 32.000 đồng/cổ phiếu, chỉ số P/E (thị giá trên lợi nhuận) của DXS là khoảng 7 lần, vẫn thấp hơn so với nhiều công ty cùng ngành là trên 10 lần.

Bên cạnh đó, công ty còn giới thiệu chính sách chiết khấu khi mua cổ phiếu DXS trong đợt này. Theo ông Hoàng Đức Khương, Giám đốc Marketing, nếu nhà đầu đăng ký mua cổ phiếu DXS từ ngày 31-3 đến 19-4 và mua sản phẩm bất động sản thuộc các dự án do Đất Xanh làm chủ đầu tư hoặc nhà phát triển dự án thì được chiết khấu thêm 3% (nếu mua 10.00 cổ phiếu) cho đến 10% (nếu mua 100.000 cổ phiếu).

Đây không phải là lần đầu tiên Đất Xanh thực hiện chính sách giảm giá dự án khi mua cổ phiếu. Tháng 7 năm ngoái 2020, nhà phát triển bất động sản này đã từng ưu đãi 15% trên giá mua sản phẩm tại dự án Gem Sky World (Long Thành, Đồng Nai) khi cổ đông sở hữu 10.000 cổ phiếu DXG của tập đoàn Đất Xanh.

Liên quan đến giá cổ phiếu chào bán, cũng nhà đầu tư thắc mắc về giá cổ phiếu công ty mẹ là DXG (Tập đoàn Đất Xanh) lại thấp hơn nhiều so với giá chào bán của công ty con (hiện DXG quanh mức 24.000 đồng/cổ phiếu trong khi giá chào bán DXS là 32.000 đồng/cổ phiếu).

Theo ông Dương Văn Bắc, Phó tổng giám đốc vận hành, tập đoàn Đất Xanh có bốn hoạt động kinh doanh là dịch vụ BĐS, phát triển dự án, phát triển khu công nghiệp, xây dựng và vật liệu xây dựng, nên định giá của hai công ty sẽ khác nhau.

Trước đó, quí 4 năm ngoái Đất Xanh báo lỗ vì chưa kịp ghi nhận doanh thu dự án, ngược lại doanh thu DXS lại tăng trưởng đều đặn qua các năm nên có sự lệch pha giữa doanh thu và lợi nhuận. “Định hướng chiến lược và lợi nhuận khác nhau nên định giá khác nhau trong cùng thời điểm không có gì bất thường, còn lại thì tùy thuộc vào "khẩu vị" của nhà đầu tư”, ông Bắc nói.

Nguồn: DXS

Đẩy mạnh dịch vụ mới

Vốn điều lệ sau đợt chào bán dự kiến tăng lên mức 3.579 tỉ đồng từ mức 3.225 tỉ đồng. Ông Hà Đức Hiếu, thành viên HĐQT, số tiền công ty mẹ Đất Xanh thu được từ việc bán 10% vốn đợt này sẽ dùng cho việc tăng quỹ đất và phát triển các khu đô thị. Còn DXS sẽ đẩy mạnh các dịch vụ mới, thực hiện M&A để mở rộng thị phần sâu và rộng hơn trên khắp cả nước.

Theo ông Phạm Anh Khôi, thành viên HĐQT, lợi thế của DXS là tiếp cận thị trường “mới nổi” từ sớm trong khi công ty có lợi thế là sở hữu thị phần môi giới ở khắp cả nước. Đây là những địa phương có tốc độ tăng giá bất động sản rất nhanh trong thời gian qua, chẳng hạn 10 năm trước là Hà Nội, sau này là Đà Nẵng.

Ngoài nghiệp vụ môi giới truyền thống (bán hàng và nhận phí), DXS còn có dịch vụ môi giới toàn diện, tức tham gia với chủ đầu tư từ sớm, nên có thể độc quyền dự án, quyết định giá bán và thu hộ phí. Giá bán kỳ vọng của chủ đầu tư nhiều khi chỉ 10 triệu nhưng khi DXS tham gia vào thì mức giá có thể cao hơn nhiều, ông Khôi lý giải lý do DXS có tỉ suất biên lợi nhuận gộp lên đến gần 72% trong năm ngoái ,trong khi lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROEA) đạt mức 23,4%.

Đại diện DXS cho biết công ty sở hữu thị phần môi giới sơ cấp dẫn đầu thị trường, khoảng 29% theo CBRE năm 2020. Trong cơ cấu doanh thu, 48% đến từ miền Nam, 36% từ miền Bắc và 17% từ miền Trung. Công ty không tập trung vào một thị trường cụ thể nào vì đặc thù của ngành có tính thời vụ, do đó phải tỏa rộng để đảm bảo tính tăng trưởng.

Năm 2020, DXS đạt doanh thu 3.249 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 873 tỉ đồng, giảm lần lượt 21% và 18% năm trước. Trong năm nay, công ty đặt kế hoạch doanh thu 7.597 tỉ đồng và Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 1.483 tỉ đồng, gấp 2,4 lần và 1,7 lần kết quả thực hiện năm trước. EPS dự kiến khoảng 4.143 tỉ đồng.

Thành lập từ 2003, DXS hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản. Vào năm ngoái, DXS lấn sân sang mảng dịch vụ tài chính bất động sản, gồm môi giới thế chấp, môi giới bảo hiểm và quản lý tài sản. Mục tiêu của DXS là cung cấp sản phẩm dịch vụ khép kín trong hệ sinh thái dịch vụ bất động sản. DXS cho biết đã phân phối hơn 130.000 sản phẩm từ trên 500 dự án lớn nhỏ và có hơn 7,5 triệu thông tin khách hàng được lưu trữ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới