Chủ Nhật, 28/05/2023, 16:16
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đau đầu vì thuế nhà thầu nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đau đầu vì thuế nhà thầu nước ngoài

Đào Loan

Đau đầu vì thuế nhà thầu nước ngoài
Thuế nhà thầu nước ngoài không chỉ gây bức xúc cho các khách sạn mà cũng đang là vấn đề khiến các OTA trong nước than phiền.Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG) – Hơn chục năm trước, bà Thủy, giám đốc một công ty lữ hành quốc tế tại TPHCM, có một khoản thu nhập khá từ việc đặt phòng giùm cho một số đại lý du lịch trực tuyến (OTA) nước ngoài.

Khi đó, những đại lý này vừa mới tiếp cận thị trường Việt Nam nên rất ít khách sạn trong nước biết và chịu hợp tác. Họ buộc phải mua phòng qua công ty du lịch để bán cho khách. Cách thức là phía công ty du lịch ký hợp đồng với khách sạn để lấy phòng rồi chuyển qua cho OTA. Đến hết tháng, OTA trả tiền, công ty du lịch cắt lại phí môi giới (hoa hồng) rồi chuyển trả khách sạn. “Cứ mỗi đêm phòng chúng tôi có mười mấy phần trăm tiền hoa hồng. Những giao dịch này không chỉ giúp doanh thu tăng mà lượng khách cũng tăng đến gần 50.000 lượt/năm, gần gấp đôi so với bây giờ”, bà Thủy cho biết.

Tuy nhiên “thời hoàng kim” sớm tắt, khoảng 3-4 năm sau đó các OTA ngoại đã quen với thị trường trong nước. Họ bắt đầu làm ăn trực tiếp với khách sạn. Đến nay, đa số khách sạn tại Việt Nam đang bán phòng qua các trang web của OTA ngoại. Ở một số khách sạn, doanh số bán qua kênh này chiếm 20-30% tổng doanh số bán phòng, cá biệt có những nơi lên đến hơn 50%. Các OTA ngoại đã chiếm lĩnh thị trường kinh doanh khách sạn trực tuyến tại Việt Nam. Nhiều khách sạn đã từ chỗ hoan hỉ với kênh bán hàng mới trở nên cân nhắc hơn vì thấy rằng cùng với lợi ích là bán được phòng và quảng bá thương hiệu, họ phải đối mặt với nhiều vấn đề, trong đó có nguy cơ bị lệ thuộc và gánh nặng về chi phí.

Nói về chi phí, khách sạn hiện không chỉ phải chi hoa hồng cao (trung bình từ 25-30%/mỗi đêm phòng bán được) mà còn phải đóng thuế nhà thầu nước ngoài, loại thuế áp cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam, thay cho các OTA ngoại.

Theo quy định của Bộ Tài chính, đối tượng chịu thuế này phải nộp thuế theo tỷ lệ trực tiếp trên doanh thu được hưởng, với thuế giá trị gia tăng (VAT) là 5% và thuế thu nhập doanh nghiệp cũng ở mức ấy. Các đối tác Việt Nam ký hợp đồng với nhà thầu nước ngoài phải khấu trừ và nộp thuế thay. Trong trường hợp khách trả tiền trực tiếp cho cơ sở lưu trú ở Việt Nam thì nơi đó sẽ phải khai, nộp thuế; còn nếu khách hàng trả tiền cho nhà thầu nước ngoài thì cơ sở lưu trú phải thông báo cho các trang này biết nghĩa vụ và phải khai, nộp thuế thay nhà thầu nước ngoài.

Điều mà doanh nghiệp bức xúc trong việc nộp thuế thay này là khi xin thoái trả, cơ quan thuế không cho; còn nếu đòi khấu trừ thì các trang web cũng lại không đồng ý vì họ cho rằng họ được miễn theo hiệp định chống đánh thuế hai lần. Có trang như Booking.com còn cung cấp chứng nhận đã đóng thuế ở nước sở tại là Hà Lan để khách sạn trình với cơ quan thuế nhưng cũng không được chấp nhận, vì cơ quan thuế cho rằng Booking.com đã có văn phòng tại Việt Nam nên không thuộc diện được miễn thuế. Hiện tại, hầu hết OTA ngoại đều đã có văn phòng ở Việt Nam.

Ông Tào Văn Nghệ, Chủ tịch Hội Khách sạn TPHCM, từng là tổng giám đốc một khách sạn 5 sao, kể rằng khách sạn đã từng không đề cập đến thuế nhà thầu nước ngoài khi ký các hợp đồng đầu tiên với những trang web bán phòng nước ngoài vì cho rằng thu nhập của ai thì người đó phải chịu thuế. Sau đó, cơ quan thuế kiểm tra, chỉ ra khoản thuế chưa đóng thì khách sạn mới “giật mình”. Ông kể: “Tôi nói bên kia phải đóng vì đó là thu nhập của họ. Nhưng cơ quan thuế cho rằng vì không tìm được “họ” ở đâu nên khách sạn phải đóng thay, không đóng là vi phạm. Thế là khách sạn phải đóng”. Sau đó, khách sạn thảo luận với đối tác nhưng các OTA không chịu khấu trừ cũng với lý do là họ không chịu thuế hai lần cho một khoản thu nhập. “Họ nói nếu bắt họ trả loại thuế này thì họ sẽ không làm ăn nữa. Vấn đề là mình cần họ nhiều hơn nên… đành chịu”. Ông Nghệ cho biết có một số khách sạn đàm phán giỏi, thuyết phục được vài đối tác bớt chút tiền hoa hồng thì họ đỡ được phần nào về khoản thuế phải đóng thay.

Một doanh nhân ở Quảng Nam cũng kể câu chuyện tương tự. Ông cho biết trong các hợp đồng sau này, các trang web bán phòng quy định rõ ràng ai phải chịu loại thuế gì, đồng ý thì mới hợp tác. Công ty của ông hiện cũng phải đóng thuế thay cho đối tác nhưng “lách” bằng cách đưa ra ngoài sổ sách. Ông cho biết việc này mất công và chỉ những công ty nhỏ thì mới làm được. “Né thuế là không đúng nhưng thực tế đây không phải nghĩa vụ thuế của chúng tôi”, ông nói.

Cũng như nhiều người khác, doanh nhân này cho rằng cơ quan thuế đang chọn cách thu thuế dễ dàng nhất thay vì phải mất công tìm ra người phải nộp thuế, và họ cũng chưa trả lời rõ ràng là doanh nghiệp nước ngoài đã đóng thuế như khai báo hay chưa. Chẳng hạn, Booking.com nói văn phòng của họ ở Việt Nam không kinh doanh nên không phải chịu thuế thì cơ quan thuế phải kiểm tra xem thực tế có đúng như vậy hay không, nếu đúng thì phải tiếp tục xác minh xem doanh nghiệp đã đóng thuế ở Hà Lan hay chưa để tính thuế cho đúng.

Với những công ty đang cung ứng dịch vụ xuyên biên giới thì Việt Nam vẫn lúng túng khi tính thuế, với các OTA xem ra dễ dàng hơn vì mọi giao dịch đều qua ngân hàng nên cơ quan thuế có thể nắm được dòng tiền. Và nếu cơ quan thuế trong nước kết nối được với cơ quan thuế ở quốc gia khác để xác định doanh nghiệp đó đã đóng thuế hay chưa thì sẽ thu thuế đúng.

Thuế nhà thầu nước ngoài không chỉ gây bức xúc cho các khách sạn mà cũng đang là vấn đề khiến các OTA trong nước than phiền, rằng nếu cứ để OTA ngoại né được loại thuế này là đã tạo ra môi trường cạnh tranh không công bằng, góp phần giết chết các nhà cung cấp dịch vụ trong nước. “Chúng tôi đang phải đóng đủ thuế trong khi các trang web nước ngoài mạnh hơn về kinh nghiệm, công nghệ tiếp thị lẫn tài chính lại không phải đóng thì rất khó cạnh tranh”, ông Ngô Minh Đức, người sáng lập trang Gotadi.com nói. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới