Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Dấu hiệu ‘mùa đông tiền ảo’ kết thúc khi ‘mây mù’ pháp lý dần tan

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giá của các đồng tiền ảo chủ chốt đang kiểm định các mức cao mới trong năm nay khi một loạt tin tức lạc quan về pháp lý và đầu tư bắt đầu tạo ra xung lực mạnh mẽ trên thị trường vốn bế tắc trong nhiều tháng qua.

Các đồng tiền ảo chủ chốt bao gồm bitcoin và ether đang kiểm định các mức cao mới trong năm nay khi có những dấu hiện cho thấy ‘mùa đông tiền ảo’ đã kết thúc Ảnh: Fxempire

Trong phiên giao dịch hôm 14-7, giá của bitcoin, đồng tiền ảo có vốn hóa lớn nhất, chạm mức 31.818 đô la trên sàn Bitstamp. Bitcoin đã tăng giá hơn 90% trong năm nay và gần 30% trong một tháng qua.

Ether, đồng tiền ảo có vốn hóa lớn thứ hai, chứng kiến phiên giao dịch tăng giá tốt nhất kể từ tháng 3. Trong khi đó, đồng ripple (xrp) tăng vọt đến 73% sau khi hôm 13-7, một thẩm phán liên bang ở New York phán quyết đồng tiền này có thể được bán hợp pháp trên các sàn giao dịch tiền ảo công khai. Trước đó, Ủy ban sàn giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) kiện Ripple Labs, công ty phát hàng xrp, với cáo buộc công ty này vi phạm luật chứng khoán khi bán xrp trên các sàn giao dịch.

“Môi trường pháp lý đang thay đổi theo hướng tốt hơn, theo những gì chúng ta đã thấy trong 24 giờ qua”, Matthew Dibb, Giám đốc đầu tư của Công ty quản lý tài sản tiền ảo  Astronaut Capital, nói.

Phán quyết trong vụ kiện giữa SEC và Ripple Labs được đưa ra giữa lúc hai công ty quản lý tài sản lớn ở Mỹ BlackRock và Fidelity có những động thái thâm nhập vào thị trường tiền ảo.

Các nhà đầu tư cho rằng các diễn biến mới này đang thúc đẩy tâm trạng phấn chấn trên thị trường tiền ảo.

“Những người nắm giữ đồng xrp đã rất ngóng chờ các quy định pháp lý rõ ràng. Hôm qua, tòa án ở New York dường như đã cung cấp điều đó”, Justin d’Anethan, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh phụ trách châu Á của Keyrock, một nhà tạo lập thị trường tài sản kỹ thuật số ở Hồng Kông, nói.

Ông cho rằng phán quyết của tòa xem đồng xrp được bán trên các sàn giao dịch không phải là chứng khoán theo luật “có thể đặt ra một tiền lệ”.

Trước đó, hồi tháng 4, SEC đã đệ đơn kiện sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới Binance vì rằng một số đồng tiền ảo gồm solana, cardano, polygon, decentraland, axie infinity… được giao dịch trên Binance.com và Binance.US, đã được chào bán dưới dạng chứng khoán và điều này vi phạm luật.

Phán quyết của tòa án ở New York đã khởi động đợt tăng giá đối với các loại tiền ảo có vốn hóa nhỏ hơn, được gọi là “altcoin”, với các đồng như solana, matic và stellar tăng giá từ 15-50%. Cổ phiếu của Coinbase, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất Mỹ, cũng tăng 24%, lên mức cao nhất trong một năm.

“Nếu các dự án tiền ảo tập trung không phải là chứng khoán, có nhiều khả năng Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ sẽ rở thành cơ quan quản lý chính của ngành công nghiệp tiền ảo. Đây là điều mà hầu hết mọi người trong cộng đồng tiền ảo mong muốn”, Greg Moritz, CEO của quỹ đầu tư tiền ảo Alt Tab Capital, nói.

Ông cho biết diễn biến trong các vụ kiện tiếp theo có thể sẽ làm sáng tỏ hơn về quan điểm của tòa án đối với các thương vụ chào bán tiền ảo tư nhân.

Các tài sản tiền ảo hiện đang giao dịch gần hoặc cao hơn mức ngay trước khi FTX, sàn giao dịch tiền ảo lớn thứ 3 thế giới, phá sản hồi tháng 11 năm ngoái, khiến thị trường chìm sâu vào cơn ngủ đông.

FTX sụp đổ vì không thể đáp ứng làn sóng rút tiền ồ ạt. Vụ phá sản của sàn này, khiến nhiều khách hàng thua lỗ nặng nề, tạo thêm động lực để các cơ quan quản lý trên toàn cầu tìm cách gia tăng kiểm soát lĩnh vực này, đặc biệt là để bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Trung Quốc gần như cấm giao dịch hoàn toàn tiền ảo. Tại Mỹ, Sam Bankman-Fried, người sáng lập FTX, đang bị cáo buộc lừa đảo hàng tỉ đô la nhưng ông không nhận tội.

Hôm 13-7, Alex Mashinsky, người sáng lập nền tảng cho vay tiền ảo Celsius, bị bắt giữ sau khi bị SEC cáo buộc tội lừa đảo hàng tỉ đô la. Celsius sụp đổ hồi tháng 6 năm ngoái trong một cuộc khủng hoảng thanh khoản.

Nhiều vụ kiện khác liên quan đến các công ty tiền ảo vẫn đang chờ giải quyết và dự kiến ​​sẽ có các cú sụp đổ khác trên thị trường.

Coinbase và đối thủ lớn hơn là Binance đang đối mặt với các vụ kiện của SEC. Một quan chức hàng đầu của SEC cho biết vào tháng trước rằng ngành công nghiệp tiền ảo được xây dựng dựa trên “sự không tuân thủ pháp lý”.

Nhưng sự tham gia thị trường tiền ảo của các doanh nghiệp tài chính truyền thống gần đây gợi lại những ký ức về đà tăng giá bùng nổ giúp bitcoin tăng 300% vào năm 2020.

Tháng trước, BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, nộp đơn thành lập một quỹ giao dịch hoán đổi danh mục (ETF) bitcoin. Trước đó, Cboe, nhà điều hành các sàn giao dịch quyền chọn, cũng nộp hồ sơ đăng ký thành lập một quỹ tương tự do Công ty quản lý tài sản Fidelity điều hành.

“Chúng ta đã trải qua một thời gian dài với những tin tức tiêu cực xuất hiện liên tục, khiến bầu không khí của thị trường trở nên khá ảm đạm. Lần đầu tiên sau một thời gian, tin tức tích cực liên tục đến và điều đó có nghĩa là nhà đầu tư tiền ảo có thêm động lực”, Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Công ty môi giới Pepperstone ở Melbourne, nói.

Theo Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới