Thứ Năm, 7/07/2022, 17:31
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đầu năm 2016, kính dẫn đường sẽ đến tay người mù

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đầu năm 2016, kính dẫn đường sẽ đến tay người mù

Thái Ngọc

Đầu năm 2016, kính dẫn đường sẽ đến tay người mù
TS Nguyễn Bá Hải, trao kính dẫn đường cho người mù. Ảnh: Bá Hải

(TBKTSG Online) –  Dự án sản xuất kính dẫn đường cho người mù sẽ được tiến sĩ Nguyễn Bá Hải thuyết trình trước Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) vào tháng 10, và đầu năm 2016 dự án sẽ có kính đến tay người mù.

Thông tin trên được ông Nguyễn Bá Hải, người đã nghiên cứu thành công loại kính này, nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online trong ngày 30-9.

Trước đó tại buổi gặp mặt các nhà khoa học dưới 35 tuổi xuất sắc do Bộ KH-CN tổ chức trong ngày 11-9, sau khi nghe TS Hải trình bày về công năng của loại kính dẫn đường và mong muốn có kinh phí sản xuất để tặng cho người mù, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chi ngân sách cho việc này và chỉ đạo cho Bộ KH-CN phối hợp thực hiện.

Ngay sau đó Bộ KH-CN đã có làm việc với TS Hải để xúc tiến các bước thành lập dự án sản xuất kính dẫn đường. Hiện ông Hải và cộng sự đã đang trong quá trình hoàn thành dự án này để trình Bộ KH-CN trong tháng 10 này.

Ông Hải cho biết sẽ phải phối hợp Trung ương Đoàn, Hội Người mù và các tổ chức khác để kính được cấp đúng đối tượng. Vì đây là loại kính phù hợp với người mù nặng và có nhu cầu đi lại.

Kính dẫn đường của ông Hải đã được Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (QUATEST 3) xác nhận các thông số kỹ thuật và sản phẩm cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế.

Trong gần bốn năm qua đã có gần 1.000 kính dẫn đường của ông Hải được tặng cho người mù từ sự đóng  góp của các nhà hảo tâm là cá nhân, doanh nghiệp.

Hiện nay kính có giá 2,2 triệu đồng/cái, nhưng nếu sản xuất với số lượng 200.000 cái sẽ hạ giá xuống dưới 1,5 triệu đồng. Đây cũng là số lượng mà ông Hải dự kiến cần để cung cấp cho người mù có nhu cầu sử dụng.

Ngoài chức năng dẫn đường, báo vật cản, báo nguy hiểm phía trước, kính còn báo rẽ trái, rẽ phải, phiên bản mới còn tích hợp sách nói, báo giờ cho người mù.

Kính có trọng lượng khoảng 200 gram. Hiện tại ông Hải đang có xưởng sản xuất loại kính này với công suất khoảng 300 kính/tháng tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhưng làm theo dự án đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý sẽ phải cần nhà xưởng, máy móc, thiết bị lên quy mô lớn hơn.

Mời xem thêm

Sáng kiến công nghệ: phụ thuộc vào may mắn?

Chính phủ cam kết hỗ trợ kinh phí cho dự án "mắt thần"

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới