Thứ Năm, 7/07/2022, 02:50
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đầu năm Nhâm Dần 2022, du lịch Đông Nam Á rộn ràng tái mở cửa

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Khi các gia đình trên khắp Đông Nam Á bước vào năm Nhâm Dần 2022, có những dấu hiệu đang thắp lên niềm lạc quan rằng nền kinh tế khu vực trong năm thứ ba của đại dịch Covid-19 sẽ ít kiệt quệ hơn so với hai năm vừa qua nhờ triển vọng phục hồi mạnh mẽ hơn của ngành du lịch.

Tình trạng tắc nghẽn đã lan sang các cảng ở bờ Đông nước Mỹ bao gồm cảng Charleston ở bang Nam Carolina. Ảnh: live5news.com.

Đông Nam Á đang tiếp tục tái mở cửa hơn nữa cho du lịch quốc tế, thực hiện các kế hoạch vốn bị đình trệ khi Omicron xuất hiện vào cuối năm ngoái. Tâm lý kinh doanh trong khu đã được cải thiện và nỗ lực phủ tiêm chủng cho toàn dân cũng giúp giới chức trách và người dân yên tâm hơn

Hôm 31-1, Taweesilp Visanuyothin, người phát ngôn của Trung tâm Quản lý tình hình Covid-19 ở Thái Lan, cho biết chương trình Test & Go, cho phép khách nước ngoài miễn cách ly sau khi nhập cảnh vào Thái Lan, sẽ được nối lại vào hôm 2-2.

Năm ngoái, chương trình chỉ áp dụng cho du khách 63 nước trước khi bị tạm dừng do sự xuất hiện của biến thể Omicron. Nhưng giờ đây, chương trình sẽ mở rộng áp dụng cho du khách của tất cả các nước miễn là họ đã tiêm vaccine đầy đủ.

Thay vì chỉ thực hiện một xét nghiệm RT-PCR sau khi đến, du khách được yêu cầu thực hiện thêm một xét nghiệm nữa vào ngày thứ năm sau khi nhập cảnh vào Thái Lan. Trong cả hai lần xét nghiệm, du khách không được rời khách sạn ít nhất một đêm để chờ kết quả. Nếu kết quả âm tính, họ có thể thoải mái đi lại. Động thái điều chỉnh chương trình Test & Go là nhằm kiểm soát nguy cơ lây lan của biến thể Omicron.

Ông Taweesilp Visanuyothin nói: “Du khách phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 tiêu chuẩn vào ngày đầu tiên và ngày thứ năm sau khi đến và phải xuất trình bằng chứng đã đặt phòng cho hai đêm vào ngày xét nghiệm tại bất kỳ khách sạn nào có bệnh viện đối tác”.

Người phát ngôn chính phủ Thái Lan, Thanakorn Wangboonkongchana dự báo Thái Lan đón khoảng 200.000-300.000 du khách quốc tế trong tháng 2, gần bằng con số trong tháng 12 năm ngoái.

Dù vậy, số lượng du khách quốc tế khó có thể trở lại mức trước Covid-19 cho đến khi Trung Quốc nới lỏng chính sách zero- Covid-19. Thái Lan đã đón 39,8 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2019, trong đó khoảng 28% đến từ Trung Quốc. Kể từ tháng 8 năm ngoái, Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch bệnh. Trung Quốc sẽ giữ nguyên các biện pháp đó ít nhất cho đến khi kết thúc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh khai mạc vào ngày 4-2 tới. Vẫn chưa rõ sau đó,  Trung Quốc có nới lỏng các biện pháp này hay không.

Du lịch đóng góp đến 20% GDP của Thái Lan trước đại dịch, do vậy, đà phục hồi của lĩnh vực này sẽ tiếp sức mạnh mẽ cho tăng trưởng của xứ sở chùa Vàng.

Khi ngành du lịch sụp đổ do đại dịch, nền kinh tế Thái Lan đã suy giảm 6,1% vào năm 2020. Theo Bộ trưởng Tài chính, Arkhom Termpittayapaisith, tăng trưởng GDP của Thái Lan trong năm 2021 ước tính chỉ đạt 1%. Chính phủ Thái Lan kỳ vọng chương trình Test & Go sẽ hỗ trợ cho mục tiêu tăng trưởng 3,5-4,5% trong năm 2022.

Hôm 31-1, Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế sáng tạo Indonesia, Sandiaga Uno thông báo đảo nghỉ dưỡng Bali sẽ chính thức mở cửa đón du khách từ tất cả các nước vào ngày 4-2 tới. Tuy nhiên, họ vẫn phải chịu cách ly từ 5 đến 7 ngày dù đã tiêm vaccine đầy đủ. Giữa tháng 10 năm ngoái, Bali chỉ mới mở cửa với du khách từ một số nước bao gồm Trung Quốc, New Zealand và Nhật Bản.

Nổi tiếng với hoạt động lướt sóng, đền đài, thác nước và cuộc sống về đêm, Bali đã thu hút 6,2 triệu du khách nước ngoài vào năm 2019, trước khi Covid-19 ập đến và những hạn chế chặt chẽ về biên giới đã tàn phá ngành du lịch nơi đây, vốn chiếm đến 54% sản lượng kinh tế của Bali. Hãng hàng không Singapore Airlines cho biết sẽ nối lại các chuyến bay đến Bali từ Singapore bắt đầu từ ngày 16-2.

Trước đó, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề kinh tế Indonesia, Airlangga Hartarto cho biết sẽ triển khai “bong bóng du lịch” giữa Singapore với hai đảo nghỉ dưỡng Bintan và Batam của Indonesia. Theo đó, du khách từ Singapore sẽ được phép nhập cảnh vào hai đảo này bằng phà mà không cần phải cách ly với điều kiện họ đã tiêm phòng đầy đủ và lưu trú ở Singapore ít nhất 14 ngày trước khi nhập cảnh. Ngoài ra, họ phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 3 ngày trước khi khởi hành và tiến hành thêm một xét nghiệp nữa sau khi đến Indonesia.

Sau gần 2 năm đóng cửa vì Covid-19, cuối tuần trước, chính phủ Philippines thông báo mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài vào ngày 10-2 tới.

Cụ thể, du khách đến từ hơn 150 nước thuộc diện miễn thị thực sẽ được phép nhập cảnh vào Philippines mà không bị cách ly nếu họ đã tiêm phòng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm PT-PCR âm tính trong vòng 48 giờ trước khi lên máy bay. Họ phải tự giám sát sức khỏe trong 10 ngày và báo cáo bất cứ triệu chứng đáng ngờ nào cho chính quyền địa phương. Du khách nước ngoài chưa tiêm chủng hoặc đã được tiêm chủng một phần phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành và phải phải cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh vào Philippines.

Philippines lên hoạch mở cửa biên giới vào tháng 12 năm ngoái nhưng sau đó phải hoãn lại do làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron. Bộ trưởng Du lịch Philippines, Berna Romulo-Puyat nói: “Việc tái mở cửa đón du khách quốc tế sẽ đóng góp đáng kể cho nỗ lực khôi phục việc làm, chủ yếu trong các cộng đồng phụ thuộc vào du lịch”

Ngoài trừ thỏa thuận bong bóng du lịch với Singapore triển khai hồi cuối tháng 11 năm ngoái, Malaysia vẫn đóng cửa biên giới đối với hầu hết du khách quốc tế. Tuy nhiên, phát biểu vào hôm 25-1, Thủ tướng Malaysia, Ismail Sabri Yaakob cho biết sẽ tái mở cửa biên giới sớm với các quy trình giám sát sức khỏe du khách được nới lỏng hơn so với hiện tại

Theo Reuters, Bangkok Post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới