Chủ Nhật, 4/12/2022, 06:30
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoĐầu tháng 9 sẽ biết cá biển có an toàn hay không

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đầu tháng 9 sẽ biết cá biển có an toàn hay không

Hoàng Nhung

Đầu tháng 9 sẽ biết cá biển có an toàn hay không
Cá chết ở các tỉnh miền trung. Ảnh Internet

(TBKTSG) – Đến đầu tháng 9, Bộ Y tế sẽ có câu trả lời chắc chắn cho người dân rằng cá biển tại bốn tỉnh miền Trung có thể sử dụng làm thực phẩm an toàn hay không, theo bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế.

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, kết quả kiểm nghiệm của các mẫu cá lấy tại bốn tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế) trong thời gian qua cho thấy mức độ ô nhiễm đã giảm dần theo thời gian.

Ngay sau khi xuất hiện tình trạng cá chết bất thường tại bốn tỉnh miền Trung, theo sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã tích cực vào cuộc, liên tục lấy mẫu các loại cá, nước biển để phân tích, kiểm nghiệm, bà Nga cho biết chiều nay, 24-8.

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm cá biển tại bốn tỉnh này, Bộ Y tế đã gửi kết quả cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để làm căn cứ đánh giá thực trạng ô nhiễm môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Cụ thể, tháng 7 có 7/27 mẫu cá bị ô nhiễm kim loại nặng (chiếm tỉ lệ là 25,9%). Đến ngày 19/8, trước thời điểm Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố nước biển an toàn, kết quả kiệm nghiệm cho thấy chỉ có 1/18 mẫu cá vượt ngưỡng an toàn về kim loại nặng (chiếm 5,5%)

Ngày 22-8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức công bố nước biển bốn tỉnh miền Trung đã an toàn, có thể bơi lội và nuôi trồng thủy sản

Nhưng để đảm bảo sức khỏe cho người dân và có câu trả lời chắc chắn sau khi nước biển an toàn thì cá có thể sử dụng làm thực phẩm an toàn hay không, Bộ Y tế vẫn tiếp tục hàng ngày giám sát, lấy mẫu với tất cả các loại cá tại các cảng biển và đầm nuôi ở bốn tỉnh nói trên để kiểm nghiệm.

Các kết quả kiểm nghiệm này sẽ được Hội đồng khoa học của Bộ Y tế đánh giá và dự kiến sẽ công bố chính thức vào đầu tháng 9-2016.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới