Thứ Ba, 3/10/2023, 08:40
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đấu thầu hạn ngạch nhập khẩu đường: Vẫn e ngại đường lậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đấu thầu hạn ngạch nhập khẩu đường: Vẫn e ngại đường lậu

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Mục đích của việc tổ chức phiên đấu thầu hạn ngạch nhập khẩu mặt hàng đường năm thứ ba liên tiếp là để hạn chế đường nhập lậu, giúp các doanh nghiệp có thêm thời gian thích ứng với việc tiến tới xóa bỏ hạn ngạch này.

Đấu thầu hạn ngạch nhập khẩu đường: Vẫn e ngại đường lậu
Phiên đấu giá hạn ngạch đường hôm 26-9 Ảnh::Trang web Bộ Công Thương.

Hôm 26-9, Bộ Công Thương tổ chức đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu 94.000 tấn đường thô và đường tinh luyện. Việc áp hạn ngạch nhập khẩu đường theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN sẽ được thực hiện hết năm 2019 nhằm giúp ngành đường trong nước có thêm thời gian thích ứng với việc hội nhập, khi mà giá đường càng ngày càng cạnh tranh hơn.

Có 17/19 đơn vị đăng ký đấu giá hợp lệ với các doanh nghiệp lớn như Vinamilk, Thành Thành Công, Unilever, Red Bull… 29.000 tấn đường tinh luyện đã được mua. Riêng đường thô, phiên đầu giá lần này chỉ đấu được 28.000 tấn/65.000 tấn. Điều này  thể hiện đúng thực trạng tình hình đường đang dư thừa. Nhiều doanh nghiệp có khả năng tinh luyện sẽ nhập đường thô để tinh luyện và sản lượng mua nhiều nhất là Vinamilk.

Đây cũng là năm mà các doanh nghiệp trúng đấu giá đường trúng mức giá thấp nhất trong 3 năm thực hiện đấu giá.

Song ông Lê Xuân Trung – Tổng thư ký Hiệp hội mía đường Việt Nam cho rằng, cùng với giá đường thế giới rớt xuống quá thấp, việc buôn lậu không kiểm soát được đã ảnh hưởng lớn đến ngành đường trong nước, cũng phần nào làm giảm tác dụng của việc duy trì hạn ngạch nhập khẩu đường. Bởi khi có hạn ngạch thì Chính phủ và các ngành phải điều tiết được giá đường làm sao để  phù hợp với yêu cầu sản xuất và tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người nông dân phát triển. Nhưng tình trạng buôn lậu đường vẫn phát triển đã ảnh hưởng rất lớn. Do vậy hạn ngạch phần nào đã không tác động được nhiều đối với ngành mía đường trong nước cũng như người nông dân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới