Thứ Ba, 7/02/2023, 01:38
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đầu tư cần quyết đoán và có cơ sở

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đầu tư cần quyết đoán và có cơ sở

Thanh Hải thực hiện

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Viễn Đông Land.

(TBKTSG) – Cuối tuần qua, Công ty Viễn Đông Land đã khởi công dự án văn phòng – khách sạn – căn hộ – trung tâm hội nghị và thương mại Viễn Đông Meridian tại số 48 Hùng Vương, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. TBKTSG đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Viễn Đông Land, xung quanh dự án này.

– TBKTSG: Ông đánh giá như thế nào về tình hình đầu tư bất động sản hiện nay?

Ông Nguyễn Tâm Tiến: Sau hơn hai năm Việt Nam gia nhập WTO, nhiều lĩnh vực kinh tế của thành phố Đà Nẵng đã có sự thay đổi rõ rệt, trong đó có lĩnh vực bất động sản và đầu tư hạ tầng du lịch.

Lĩnh vực bất động sản ở Đà Nẵng đang được các quỹ đầu tư lớn nước ngoài quan tâm. Mới đây, chủ một dự án đầu tư hạ tầng khu du lịch tại quận Ngũ Hành Sơn đã rao bán dự án căn hộ giá 1 triệu đô la Mỹ/căn hộ, gây không ít ngạc nhiên cho giới kinh doanh bất động sản, mở ra hướng kinh doanh phân khúc thị trường nhà ở cao cấp.

Việc hoàn thành cầu Thuận Phước cũng như khởi công xây dựng cầu Rồng thể hiện sự quyết tâm hoàn thiện cơ sở hạ tầng của chính quyền thành phố Đà Nẵng, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư yên tâm đầu tư lâu dài.

Theo tôi, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Sau giai đoạn khủng hoảng kinh tế sẽ là giai đoạn hồi phục và phát triển với tốc độ nhanh hơn, nhà đầu tư nào mạnh dạn đầu tư trong giai đoạn này, nhất là đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, sẽ gặt hái được những thành công trong tương lai.

– Nhưng quyết định khởi công dự án vào thời điểm này, phải chăng là một sự phiêu lưu?

– Qua sáu tháng đầu năm 2009, nền kinh tế Việt Nam đã có những tín hiệu khả quan, lạm phát giảm, thị trường chứng khoán có dấu hiệu hồi phục, gói kích thích kinh tế của Chính phủ đã phát huy tác dụng, giúp các doanh nghiệp đối phó hiệu quả với khủng hoảng kinh tế. Ngoài ra, những chính sách mới như cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam sẽ là những cơ sở cho sự phát triển của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Đặc biệt hơn, Đà Nẵng là điểm cuối của hành lang kinh tế Đông Tây với hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ cũng sẽ là điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tham khảo ý kiến của các chuyên gia bất động sản, chúng tôi cho rằng đây là một thời cơ để khởi công xây dựng công trình nhằm đưa sản phẩm ra thị trường đúng thời điểm kinh tế đạt mức tăng trưởng cao. Vì vậy, việc khởi công dự án vào thời điểm này là một quyết định quyết đoán và có cơ sở.

– Thị trường văn phòng cho thuê loại A và căn hộ cao cấp đang bão hòa. Liệu Viễn Đông Meridian có tính đến việc đầu tư loại sản phẩm trung bình?

– Đà Nẵng đang hứa hẹn sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong tương lai, khi nơi đây sẽ là điểm giao thương cho cả khu vực miền Trung. Đà Nẵng hiện đang có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước, nhất là các dự án về dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng.

Dự án Viễn Đông Meridian sẽ đón đầu sự phát triển trong tương lai của Đà Nẵng, nhằm cung cấp dịch vụ liên hoàn văn phòng – khách sạn – căn hộ – trung tâm hội nghị và thương mại đáp ứng kịp thời những nhu cầu của các tập đoàn lớn, các thương gia, các nhà quản lý cao cấp cũng như khách du lịch tiềm năng. Dự án Viễn Đông Meridian sẽ đi theo định hướng đầu tư ban đầu và tôi tin rằng đây là quyết định hoàn toàn đúng đắn.

– Kế hoạch triển khai Viễn Đông Meridian cụ thể như thế nào, thưa ông?

– Dự án sẽ được bắt đầu triển khai sau lễ khởi công và dự kiến sẽ được hoàn thành sau ba năm xây dựng.

– Còn vấn đề khai thác và quản lý dự án sau này?

– Song song với việc triển khai dự án, chúng tôi đang tiến hành các công tác chuẩn bị về quản lý và vận hành tòa nhà. Về khách sạn, chúng tôi đã ký biên bản ghi nhớ về quản lý khách sạn độc quyền với tập đoàn ACCOR. Chúng tôi chọn Savills là đơn vị tư vấn kinh doanh gần 122.000 mét vuông căn hộ của dự án.

Bên cạnh đó, để triển khai dự án đúng tiến độ, chúng tôi đã ký hợp đồng tài trợ vốn với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Bắc Sài Gòn. Theo thỏa thuận, BIDV cam kết tài trợ 625 tỉ đồng, tương ứng với khoảng 40 triệu đô la Mỹ, cho việc thực hiện dự án. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã ký hợp đồng bảo hiểm xây dựng dự án với Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC).

Dự án Viễn Đông Meridian Towers nằm trên đường Hùng Vương, quận Hải Châu, có tổng vốn đầu tư 180 triệu đô la Mỹ, do Công ty cổ phần Tư vấn – Đầu tư và Chuyển giao công nghệ Viễn Đông (Vien Dong Corp), Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) và Công ty cổ phần Viễn Thông Sài Gòn (Saigon Tel) góp vốn. Dự án do Công ty Mooyoung Architects & Engineers (Hàn Quốc) thiết kế.

Dự án có tổng diện tích 11.170 mét vuông, trong đó diện tích xây dựng là 7.242 mét vuông, theo thiết kế, sẽ gồm hai tòa tháp đôi có chiều cao 220 mét, tương đương 48 tầng và ba tầng hầm. Với tổng diện tích sàn xây dựng gần 246.000 mét vuông, dự án bao gồm khu thương mại, trung tâm hội nghị, khách sạn 5 sao, khu căn hộ cao cấp và văn phòng cho thuê loại A.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới