Thứ Hai, 24/01/2022, 06:01
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đầu tư công tăng tốc tạo động lực cho tăng trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đầu tư công tăng tốc tạo động lực cho tăng trưởng

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – 700.000 tỉ đồng vốn đầu tư công dự kiến đang được thúc đẩy giải ngân mạnh trong năm 2020 sẽ tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, qua đó cải thiện tăng trưởng GDP cho cả năm 2020 và tạo tiền đề cho tăng trưởng năm tiếp theo.

Đầu tư công tăng tốc tạo động lực cho tăng trưởng
Đẩy mạnh đầu tư công sẽ tạo động lực cho tăng trưởng. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Dẫn nguồn Tổng cục Thống kê với tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện trong quí 1 ước tính đạt 367,9 ngàn tỉ đồng, bằng 31% GDP và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Công ty chứng khoán (CTCK) Bảo Việt (BVSC) đánh giá đây là mức tăng thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020.

Về cấu thành vốn đầu tư, khu vực ngoài Nhà nước đạt 166,5 ngàn tỉ đồng, chiếm 45,2% nhưng chỉ tăng 4,2% so với cùng kỳ; khu vực FDI đạt 89,3 ngàn tỉ đồng, chiếm 24,3% và thậm chí còn giảm 5,4% so với cùng kỳ. Đây là nguyên nhân chính khiến tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng rất thấp trong quí 1 vừa qua.

Bù lại hai khu vực trên, vốn đầu tư khu vực Nhà nước lại có mức tăng khá tốt (5,8%, mức cao nhất kể từ năm 2017 đến nay), đạt 112,1 ngàn tỉ đồng, chiếm 30,5% tổng vốn đầu tư. Trong vốn đầu tư của khu vực Nhà nước, vốn từ ngân sách Nhà nước thực hiện trong quí 1 ước tính đạt 59,5 ngàn tỉ đồng, bằng 13,2% tổng kế hoạch năm (khoảng 450 ngàn tỉ đồng) và tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2019 bằng 13,3% và tăng 3,7%).

Vốn từ Ngân sách Nhà nước tăng 16.4% so với cùng kỳ. Ảnh: BVSC

Văn phòng Chính phủ tuần trước ra thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ thống nhất với đề xuất của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chuyển đổi 8 dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông và dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ sang hình thức đầu tư công.

Chính phủ sẽ ưu tiên sử dụng nguồn vốn đã bố trí còn lại (30.132 tỉ đồng) để đầu tư trước 3 dự án cấp bách (đoạn Mai Sơn – QL45, QL45 – Nghi Sơn, Phan Thiết – Dầu Giây) với tổng kinh phí đầu tư khoảng 29.497 tỉ đồng. Với 5 dự án PPP còn lại, cần kinh phí đầu tư công khoảng 44.493 tỉ đồng, Chính phủ sẽ cân đối trong kế hoạch vốn giai đoạn 2021 – 2025 để đầu tư. Ưu điểm của phương án này là chưa cần bổ sung vốn nhà nước ngay nhờ sử dụng nguồn vốn còn lại trong 55.000 tỉ đồng đã bố trí (đã được Quốc hội thông qua).

“Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành khiến đầu tư của khu vực tư nhân và khu vực nước ngoài gặp nhiều khó khăn, chúng tôi cho rằng sự chủ động và tích cực trong công tác giải ngân vốn đầu tư công và quyết định chuyển đổi 8 dự án đầu tư theo hình thức PPP sang đầu tư công là một điểm sáng rất đáng ghi nhận”, BSVC nhận định.

Hiện tại, tỷ trọng vốn đầu tư từ khu vực nhà nước đang chiếm 30,5% trong vốn đầu tư toàn xã hội. Tuy nhiên, thời gian tới, cơ cấu này có thể sẽ có nhiều thay đổi khi theo Chính phủ, dự kiến sẽ có khoảng 700.000 tỉ đồng vốn đầu tư công (tương ứng với khoảng 30 tỉ đô la bao gồm vốn Ngân sách Nhà nước và vốn vay, tăng 10,4% so với mức thực hiện năm 2019) đang được thúc đẩy giải ngân mạnh trong năm nay.

Trong Báo cáo tăng trưởng kinh tế vĩ mô Việt Nam quí 2, 2020, Công ty chứng khoán KB Securities (KBSec) cho rằng tăng trưởng GDP trong quí 2 cũng như cả năm 2020 sẽ phụ thuộc lớn vào tiến độ giải ngân đầu tư công của Chính phủ, trong bối cảnh dịch Covid-19 đã cho thấy các tác động sâu, rộng đến kinh tế Việt Nam trong quí 1. Ngay cả khi dịch Covid-19 sớm chấm dứt, tăng trưởng trong các quí tiếp theo vẫn sẽ chịu tác động tiêu cực do việc nền kinh tế bị gián đoạn sẽ để lại các hệ quả kéo dài trong vài quí tiếp theo.

Trong khi đó, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s hồi đầu tháng 2 đưa ra đánh giá nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng cùng thu nhập và đô thị hóa tăng cao tại Việt Nam đang tạo ra yêu cầu phát triển cơ sở hạ tầng của đất nước, đặc biệt là cơ sở hạ tầng điện và đường bộ. Chính phủ Việt Nam, như Moody’s nhận định, đang nắm giữ chìa khóa để thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng.

Dựa trên đánh giá của Diễn đàn kinh tế thế giới, năng lực cạnh tranh cơ sở hạ tầng tổng thể của Việt Nam được xếp hạng từ trung bình đến thấp trong số 141 lãnh thổ trên toàn thế giới, chủ yếu do chất lượng nguồn cung điện, kết nối và chất lượng đường bộ, cùng hiệu quả của dịch vụ vận chuyển hàng không và đường thuỷ tương đối yếu.

Theo Moody’s, Chính phủ Việt Nam đã đạt được tiến bộ trong việc phát triển khung pháp lý hợp đồng cho cơ sở hạ tầng, nhưng vẫn cần cải thiện về hiệu quả của các quy trình phê duyệt theo quy định, phân bổ rủi ro và một khung pháp lý nhất quán.

Các công ty vốn Nhà nước, theo đó, sẽ tiếp tục đóng vai trò đầu tàu trong việc thực hiện và phát triển các dự án cơ sở hạ tầng. Các đơn vị này sẽ có ảnh hưởng đến rủi ro tín dụng của các dự án cũng như mục tiêu phát phát triển cơ sở hạ tầng của cả nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới