Thứ Sáu, 30/09/2022, 20:23
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đầu tư định cư EB-5: Chương trình có ngừng lại và mức đầu tư sẽ tăng lên? (phần 4)

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đầu tư định cư EB-5: Chương trình có ngừng lại và mức đầu tư sẽ tăng lên? (phần 4)

Kenneth K. Nguyen (*)

(TBKTSG Online) – Nếu theo dõi các quảng cáo về chương trình đầu tư định cư EB-5 của các công ty môi giới ở Việt Nam (theo một thống kê chưa chính thức là hơn 200), trong thời gian gần đây, bạn có thể đọc thấy các thông tin như " Mức đầu tư EB-5 sẽ tăng lên tối thiểu 1,35 triệu đô la Mỹ", "Chương trình EB-5 sẽ kết thúc vào ngày 30-9!", "Cơ hội cuối cùng, đầu tư ngay!".

Những chương trình quảng cáo nói trên liệu có phải là một chiến thuật để làm các nhà đầu tư lo sợ? Vâng, đúng vậy. Và trên thực tế, điều này cũng đúng một phần và tôi sẽ giải thích.

Đầu tư định cư EB-5: Chương trình có ngừng lại và mức đầu tư sẽ tăng lên? (phần 4)
Trong trường hợp chương trình EB-5 bị chấm dứt, nếu đơn đăng ký của nhà đầu tư đã được nộp và chấp nhận bởi Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS), cơ quan này vẫn sẽ xử lý đơn đăng ký của nhà đầu tư và cấp thẻ xanh cho gia đình của họ. Ảnh minh họa: globalresidentsllp.com

Nhập cư là một chủ đề gây nhiều tranh cãi ở Washington DC và việc tiếp tục chương trình EB-5 vẫn được tranh luận hàng năm. Có một câu nói ở Mỹ rằng "All good things must come to an end", tạm dịch là "Tất cả mọi thứ tốt đẹp cũng sẽ đến hồi kết thúc".

Trên thực tế, chương trình EB-5 vẫn là chương trình thí điểm tại Mỹ. Điều này có nghĩa đây là chương trình mang tính thử nghiệm và có tính chất tạm thời, không phải là chương trình vĩnh viễn. Do đó, với vai trò là một chương trình thí điểm, EB-5 cần được Quốc hội ủy quyền cho Chính phủ thực hiện hàng năm trước ngày 30-9.

Bạn đọc có thể sẽ tò mò "Tại sao lại là ngày 30 tháng 9?". Chính phủ Mỹ hoạt động trên kỳ kế toán của riêng họ, được gọi là 'năm tài chính', bắt đầu vào ngày 1-10 và kết thúc vào ngày 30-9 năm kế tiếp. Vì vậy, hàng năm, thường là vào tháng 8 và tháng 9, các quan chức Chính phủ Mỹ sẽ tranh luận về ngân sách mới và cả việc có nên tiếp tục chương trình EB-5 hay không.

Xuất phát từ nguyên nhân này, nhiều nhà đầu tư có cơ sở để lo ngại rằng nếu họ đầu tư chương trình EB-5 và Chính phủ Mỹ quyết định kết thúc chương trình thì mọi việc sẽ ra sao, liệu đơn đăng ký của họ có bị từ chối hay không.

Trên thực tế, nhà đầu tư không cần phải lo lắng. Nếu đơn đăng ký của nhà đầu tư đã được nộp và chấp nhận bởi Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) và sau đó chương trình EB-5 bị chấm dứt, USCIS vẫn sẽ xử lý đơn đăng ký của nhà đầu tư và cấp thẻ xanh cho gia đình của họ.

Tuy nhiên, các  nhà đầu tư cần phải quyết định nhanh chóng. Hiện tại, đã có những đề xuất tại Washington D.C về việc tăng mức đầu tư tối thiểu từ 500.000 đô la hiện tại lên 1.350.000 đô la. Chưa kể đến tình huống các nhà lập pháp quyết định ngừng chương trình EB-5.

Chìa khóa trong câu chuyện này là nhà đầu tư hãy nộp đơn đăng ký trước khi những thay đổi nói trên trở thành điều luật.

Gần đây, đã có nhiều gia đình liên hệ với các chuyên gia của Global Residents LLP về việc họ đã đầu tư nhưng đơn I-526 của họ vẫn chưa được USCIS chấp nhận và phê duyệt. Có thể có nhiều lý do tại sao đơn của nhà đầu tư chưa được phê duyệt và chúng tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ, cũng như cung cấp những kiến thức chuyên môn của mình.

Tuy nhiên, giải pháp tốt nhất là nhà đầu tư hãy luôn làm việc với một chuyên gia được cấp giấy phép. Muốn tìm hiểu thông tin chi tiết hoặc muốn kiểm tra xem chuyên gia mà bạn làm việc có được cấp giấy phép bởi chính quyền hay không, bạn có thể xem video bên dưới.

 

Trên số báo gần đây của Forbes.com có viết về các dự luật mới được đề xuất nhằm tăng số tiến đầu tư tối thiểu của chương trình EB-5. Hiện tại, các chuyên gia tư vấn về EB-5 đang lo lắng rằng những quy định mới có thể tạo ra tác động tiêu cực làm chấm dứt các khoản đầu tư EB-5 trên toàn thế giới. Bernard Wolfsdorf, một trong những luật sư di trú tiêu biểu, đồng thời cũng là nguyên chủ tịch của Hiệp hội Luật sư Di trú Mỹ, đã viết thư gửi đến Tổng thống Donald Trump đề nghị chính phủ nên dừng lại việc đưa ra những quy định mới liên quan đến chương trình EB-5.

(*) Ông Kenneth K. Nguyen, Giám đốc cấp cao, American Immigration Group & Global Residents LLP

Mời đọc thêm:

Đầu tư định cư EB-5: Mối quan tâm từ nhà đầu tư Việt Nam (phần 3)

Đầu tư định cư EB-5: Chương trình EB-5 có đáng tin cậy hay không? (phần 2)

Đầu tư định cư EB-5: Hiểu đúng về chính sách đầu tư định cư Mỹ (phần 1)

American Immigration Group (AIG) là một trong những đơn vị đi tiên phong về chương trình EB-5 và có trụ sở tại thành phố New York. Được cấp phép bởi USCIS (Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ), AIG cung cấp các khoản đầu tư EB-5 cho 10 quốc gia trên thế giới.

EB-5 là một chương trình của Chính phủ Mỹ mà các nhà đầu tư nước ngoài có thể sử dụng để có được thẻ xanh cho gia đình họ. Yêu cầu đặt ra gồm: đầu tư 500.000 đô la vào một dự án mới được Chính phủ Mỹ phê duyệt; chứng minh nguồn vốn; chứng minh rằng dự án đã tạo ra 10 việc làm cho người lao động Mỹ.

Tọa lạc ở thành phố New York, AIG được đặt ở vùng trọng yếu của các dự án EB-5, những người nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng. Nhà sáng lập David Finklestein và cộng sự của ông giúp cấu trúc tài chính EB-5, như một công cụ để giúp nền kinh tế Mỹ và làm cho giấc mơ Mỹ có thể phát triển ở quy mô lớn hơn.

Thông tin tham khảo:

www.globalresidentsllp.com

http://eb5aig.net/aig-nyrc-team.html

FB Videos & Blog: www.facebook.com/eb5Vietnam.Kenneth

 

Theo dòng thời sự, Thời báo Kinh tế Sài Gòn phối hợp cùng Global Residents LLC (một thành viên của American Inmmigration Group) tổ chức buổi tọa đàm “Giảm thiểu rủi ro và bảo vệ tài sản khi đầu tư định cư EB-5” vào lúc 8:30 ngày thứ Tư 22-05-2019 tại Hội trường Thời báo Kinh tế Sài Gòn, số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM.

Các diễn giả của chương trình là các luật sư về di trú được cấp giấy phép bởi Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (U.S. Citizenship and Immigration Services  – USCIS), sẽ cung cấp thông tin đầy đủ, chi tiết về chương trình EB-5 tại Việt Nam; những tiêu chuẩn và quy định về đầu tư định cư EB-5 của Mỹ cũng như những lời tư vấn để giúp nhà đầu tư tránh khỏi "cạm bẫy", giảm thiểu rủi ro và đủ điều kiện được cấp thị thực định cư.

Để tham dự tọa đàm, mời quý bạn đọc vui lòng liên hệ cô Hải Lý, theo số điện thoại 0968392753 hoặc e-mail hailykt04@gmail.com; hoặc đăng ký trực tuyến tại đây.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới