Thứ Tư, 6/07/2022, 17:55
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đầu tư Hàn Quốc vào Bình Dương tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đầu tư Hàn Quốc vào Bình Dương tăng mạnh

Q.Hùng -T.Ngọc

Đầu tư Hàn Quốc vào Bình Dương tăng mạnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm (đứng) trao đổi với doanh nghiệp Hàn Quốc tại tỉnh Bình Dương tại buổi gặp gỡ sáng ngày 18-8 -Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Đầu tư Hàn Quốc vào Bình Dương từ đầu năm đến nay gia tăng mạnh và xu hướng này vẫn đang tiếp tục.

Thông tin này được ông Phú Hữu Minh, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, chia sẻ tại cuộc gặp gỡ doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại tỉnh Bình Dương diễn ra hôm nay, 18-8.

Theo ông Minh, trong 7 tháng đầu năm, nhiều tập đoàn Hàn Quốc đã tiếp tục đến tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh và đã có 25 dự án mới và 14 dự án của doanh nghiệp của nước này đang hoạt động trên địa bàn tỉnh tăng vốn được cấp phép với tổng vốn đầu tư là hơn 134 triệu đô la Mỹ.

Đáng chú ý là đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc đang tăng mạnh vào ngành sản xuất công nghiệp phụ trợ mà tỉnh đang mời gọi đầu tư, như Công ty TNHH Castec Vina sản xuất cơ khí phụ tùng xe hơi, phụ tùng điện tử với vốn đầu tư 14,4 triệu đô la Mỹ, Công ty TNHH NPC Toda đầu tư 30 triệu đô la Mỹ xây nhà máy tại KCN Việt Nam-Singapore II để sản xuất sản phẩm nhựa…

Hiện đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam đã lên đến gần 4.460 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 39,1 tỉ đô la Mỹ và xếp thứ nhất trong số quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Riêng tại Bình Dương, Hàn Quốc là nhà đầu tư đứng thứ 3 với 515 dự án với tổng số vốn 2 tỉ đô la Mỹ.

Theo ông Park Jin Ku, Chủ tịch chi hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại tỉnh Bình Dương, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc hiện rất quan tâm đến tỉnh Bình Dương nhờ môi trường đầu tư nơi đây ngày càng được cải thiện và chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện hỗ trợ nhà đầu tư trong sản xuất và kinh doanh.

Mặc dù vậy, tại buổi gặp gỡ với hơn 70 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư vào tỉnh Bình Dương, một số nhà đầu tư Hàn Quốc cũng phản ánh gặp nhiều khó khăn trong thủ tục cấp phép cho người lao động nước ngoài, vấn đề tiền lương tối thiểu cho người lao động liên tục tăng những năm gần đây, tình trạng điện cúp thường xuyên xảy ra, quản lý sở hữu trí tuệ còn lỏng lẻo…

Bình Dương đứng thứ hai thu hút vốn FDI trong 7 tháng

Trong 7 tháng đầu năm 2015, Bình Dương thu hút hơn 1,25 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với 124 dự án cấp mới có tổng vốn đầu tư gần 773 triệu đô la Mỹ và 79 dự án điều chỉnh tăng vốn có tổng vốn tăng thêm là hơn 481 triệu đô la Mỹ, vượt 25% kế hoạch năm và tăng 18% so cùng kỳ năm ngoái, đứng thứ 2 thu hút vốn FDI cả nước sau TP.HCM.

Phần lớn các dự án đầu tư nước ngoài này đều được bố trí vào các khu công nghiệp hoặc cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, chiếm 92,2 % tổng vốn đầu tư thu hút trong 7 tháng. Trong đó, đáng chú ý là dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ngành dệt, may của Công ty TNHH Far Eastern Polytex Việt Nam với vốn đầu tư 274,2 triệu đô la Mỹ vào Khu công nghiệp Bàu Bàng nhằm phát triển chuỗi liên hợp hóa sợi – dệt nhuộm.

Hiện tỉnh đã quy hoạch khu công nghiệp đồng bộ và tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tạo quỹ đất sạch cho các nhà đầu tư. Đến nay toàn tỉnh có 28 khu công nghiệp với tổng diện tích quy hoạch 9.423 héc ta, trong đó đã có 26 khu công nghiệp đi vào hoạt động với tổng diện tích hơn 8.870 hec ta. Theo quy hoạch đến năm 2020, Bình Dương có 39 khu công nghiệp với diện tích hơn 15.570 héc ta.

Đến nay, Bình Dương có hơn 2.500 dự án có vốn đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 21,66 tỉ đô la Mỹ, trong đó đầu tư vào các khu công nghiệp là 1.473 dự án với tổng vốn đầu tư là gần 13,48 tỉ đô la Mỹ.

Mời đọc thêm:

>>> Kỳ vọng một làn sóng đầu tư mới từ Hàn Quốc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới