Chủ Nhật, 5/02/2023, 21:18
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đầu tư sang Nga 1,5 tỉ đô la sản xuất phân bón

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đầu tư sang Nga 1,5 tỉ đô la sản xuất phân bón

Hồng Văn

Việt Nam dù đã có 3 nhà máy sản xuất phân u rê và một nhà máy sản xuất phân DAP nhưng sản lượng vẫn còn thiếu so với nhu cầu. Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Việt Nam sẽ đầu tư 1,5 tỉ đô la Mỹ vào công trình xây dựng nhà máy phân bón liên doanh với Nga theo tỷ lệ góp vốn 50-50 tại nước Cộng hòa Kalmukya miền nam Liên bang Nga theo thỏa thuận trong một hiệp định đã ký giữa hai chính phủ Việt Nam- Nga.

Ông Vũ Văn Chung, Trưởng phòng Đầu tư nước ngoài thuộc Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, dự kiến lô sản phẩm đầu tiên của nhà máy được xuất xưởng vào năm 2013 trong mục tiêu Việt Nam đầu tư sang Nga để xuất ngược về nước những sản phẩm đang thiếu.

Trong năm ngoái, Việt Nam nhập khẩu hàng từ Nga đạt 969 triệu đô la Mỹ thì phân bón chiếm tới 156 triệu đô la Mỹ.

Hiện Việt Nam đang có 19 dự án đầu tư tại Nga với tổng vốn đăng ký lên tới 1,7 tỉ đô la Mỹ và Nga hiện đứng thứ hai sau Lào trong 46 quốc gia và vùng lãnh thổ mà các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào. 

Một số dự án đầu tư sang Nga lớn của Việt Nam là Công ty liên doanh Rusvietpetro có vốn 1,25 tỉ đô la Mỹ; dự án thăm dò dầu khí mỏ Nagumanov ở Orenburg 255 triệu đô la Mỹ; trung tâm thương mại Hà Nội 120 triệu đô la Mỹ; trung tâm cộng đồng đa năng TPHCM 35 triệu đô la Mỹ; Công ty Thạch Bàn đầu tư 15 triệu đô la Mỹ sản xuất gạch ốp lát; Seasafico đầu tư 4 triệu đô la Mỹ để chế biến hải sản.

Theo ông Chung thì phần lớn các dự án đầu tư của Việt Nam tại Nga mang tính chất làm chiếc cầu nối đưa hàng hóa của Việt Nam sang Nga hoặc đầu tư ở Nga để xuất ngược về Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới