Thứ Bảy, 13/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Dầu từ tàu Đức Trí tiếp tục tràn ra biển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dầu từ tàu Đức Trí tiếp tục tràn ra biển

Tàu cứu hộ của các lực lượng ở vị trí tàu Đức Trí chìm – Ảnh: TNO

(TBKTSG Online) – Theo ông Trần Hồng Hà, Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường, việc cấp thiết trước mắt là phải khoan vỏ tàu hút dầu ra càng nhanh càng tốt, nếu không làm kịp toàn bộ dầu tràn ra ngoài thì hậu quả sẽ rất lớn.

Tàu Đức Trí chở 1.700 tấn dầu, bị lật úp cách Mũi Né, tỉnh Bình Thuận khoảng 4 hải lý vào đêm 2-3.

Theo ông Lưu Minh Hùng, Phó giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) Bình Thuận, tàu Đức Trí, thuộc sở hữu của Công ty TNHH Đức Trí ở Hải Phòng, vào đêm 2-3 chở 1.700 tấn dầu FO đi từ Nhà Bè, TPHCM về Đà Nẵng, đến vùng biển La Gi, tỉnh Bình Thuận thì bất ngờ gặp sóng to gió lớn quật tàu lật úp.

Ông Hùng cho biết, toàn bộ 1.700 tấn dầu trong các khoang chứa đã bị khóa chặt khi tàu gặp nạn nên chỉ có khoảng 2% lượng dầu theo đường ống thông hơi tràn ra ngoài, loang ra trên mặt biển tỉnh Bình Thuận trong khoảng 3 đến 5 hải lý vuông. Lực lượng ứng cứu sự cố tràn dầu đã có mặt kịp thời dùng phao quây khống chế diện tích dầu loang trên biển.

Tàu Đức Trí bị trôi dạt về vùng biển huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và hiện đã được lực lượng cứu hộ neo giữ thăng bằng tại mũi Ba Kiệm, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngày 5-3, Sở TN-MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có công văn khẩn báo cáo với Bộ TN-MT về diễn biến sự cố tràn dầu. Tỉnh cũng đã huy động khoảng 500 người gồm bộ đội biên phòng, thanh niên xã Phước Thuận và xã Lộc An, huyện Xuyên Mộc tổ chức thu gom dầu loang tấp vào bờ. Đến chiều ngày 7-3, lực lượng biên phòng và bà con địa phương đã tổ chức thu gom được khoảng 30 tấn tạp chất dầu pha lẫn cát với tỉ lệ khoảng 40% dầu FO.

Sáng nay 8-3, toàn bộ lượng dầu thu gom được Sở TN-MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức tiêu hủy. Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sáng nay, 8-3, ông Nguyễn Boa, Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đến tối hôm qua (7-3), dầu đã tràn ra từ các khoang chứa trong tàu và tấp vào bãi biển huyện Xuyên Mộc và huyện Đất Đỏ. Sáng sớm hôm nay (8-3), dầu đã tấp vào khu vực Bãi Sau, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiện vẫn chưa xác định được lượng dầu tràn ra thêm là bao nhiêu.

Ông Boa cho biết thêm, hiện gió đang thổi theo hướng Tây – Tây Nam nên khả năng trong vòng 12 giờ tới, sẽ có một lượng dầu lớn tiếp tục tấp vào khu vực Hồ Tràm của xã Bình Châu, xã Lộc An và xã Phước Hải thuộc địa phận huyện Xuyên Mộc.

“Hiện Sở đã yêu cầu Công ty TNHH Đức Trí và các lực lượng cứu hộ phải neo định vị tàu tại chỗ, không được kéo tàu vào bờ vì tàu đang lật úp, toàn bộ lượng dầu đang nổi ngược lên đáy khoang, nếu kéo tàu vô bờ thì khả năng khoang dầu bị bục ra là rất lớn, như thế sẽ rất nguy hiểm”, ông Boa nói.

Chiều nay 8-3, sau khi đã định vị được tàu, lực lượng cứu hộ sẽ có khả năng triển khai phương án dùng khoan đặc biệt khoan vỏ tàu để hút dầu còn lại trong các khoang ra xà lan và tiếp tục nỗ lực đưa xác các thủy thủ còn lại lên bờ.

Tuy nhiên, theo ông Boa, vì tàu Đức Trí được đóng hai lớp vỏ theo kiểu của Nhật nên việc khoan thủng vỏ tàu trong điều kiện sóng to cũng không phải đơn giản. Ông Boa nhận định công tác thu gom dầu tràn tấp vào bờ của bà con chiều nay sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi thủy triều lên cuốn dầu ngược ra biển.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online trưa 8-3, ông Trần Hồng Hà, Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường cho biết, Bộ đang họp bàn để có phương án tối ưu khoan vỏ tàu hút dầu ra càng nhanh càng tốt vì nguy cơ dầu bục ra từ trong khoang có thể xảy ra bất cứ lúc nào. “Nếu toàn bộ lượng dầu trong khoang bị tràn ra ngoài thì hậu quả sẽ rất lớn và khó lường”, ông Hà nói.

Tai nạn xảy ra quá nhanh trong đêm khiến 14 thuyền viên không kịp thoát ra ngoài, chỉ một người duy nhất tên Lương Văn Lưu thoát ra và còn sống sót. Đồn biên phòng 484 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đến 8 giờ tối ngày 7-3, lực lượng cứu nạn đã tìm thấy 2 thi thể đầu tiên trong tổng số 14 thuyền viên của tàu Đức Trí.

Diễn biến về sự cố sẽ được tiếp tục cập nhật.

VĂN NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới