Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đầu tư vàng khi thị trường biến động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đầu tư vàng khi thị trường biến động

Các khách mời đang trả lời giao lưu trực tuyến: “Đầu tư vàng như thế nào khi thị trường biến động” – ảnh: Yến Dung

(TBKTSG Online) – Giá vàng đã có những biến động mạnh trong những ngày vừa qua, có ngày lập kỷ lục với mức giá vượt ngưỡng 22 triệu đồng/lượng. Trước diễn biến “nóng” của giá vàng, TBKTSG Online đã có buổi giao lưu trực tuyến “Đầu tư vàng như thế nào khi thị trường biến động” nhằm giúp bạn đọc có thêm ý kiến tham khảo từ các chuyên gia lĩnh vực.

Buổi giao lưu diễn ra lúc 14 giờ 30 phút ngày 10-9, với khách mời tham dự giao lưu gồm: ông Phạm Hoàng An, Giám đốc Trung tâm giao dịch vàng, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn Thương Tín (SBJ) và ông Bùi Việt Cường, Trưởng phòng tư vấn phân tích, Công ty đầu tư kinh doanh vàng Việt Nam (VGB).

Dưới đây là nội dung buổi giao lưu:

Thu Hằng – Xin hỏi ông Cường, trong lúc giá vàng biến động mạnh thế này thì rủi ro cho những người đầu tư là gì. Chúng tôi có nên giải ngân vốn vào thời điểm này không? Và nên chọn đầu tư theo giá vàng thế giới hay giá trong nước?

Ông Bùi Việt Cường – Rủi ro lớn nhất đó là việc nhà đầu tư thua lỗ, việc thua lỗ này có thể xuất phát từ nguyên nhân sau:Giá vàng đã tăng quá mạnh gần đây và hiện tại đang biến động ngay mức tâm lý 1.000 đô la Mỹ/ounce, đây là thời điểm đánh dấu thị trường có thể bắt đầu một xu hướng tăng giá mới nhưng cũng có thể tại mức giá này giá vàng không thể duy trì được lâu và điều chỉnh giảm trở lại. Vì vậy đây là giao dịch cần đặc biệt cẩn thận, nên theo dõi chặt chẽ giá vàng.

Việc giải ngân trong thời điểm này có thể đạt hiệu quả cao vì đây là mốc quan trọng cho giá vàng. Tuy nhiên cần phân tích và đánh giá thật kỹ xu hướng sắp tới trước khi ra quyết định; việc đầu tư theo giá trong nước cũng như giá thế giới đều được vì trong thời điểm này thị trường đang biến động mạnh nên có thể sẽ đạt được các mức lợi nhuận lớn.

Phong Vũ – Tôi chưa đầu tư vàng, nhưng thấy mức ký quỹ chỉ 7% là rất hấp dẫn. Nhưng tôi cũng thấy nếu một lệnh đặt tối thiểu 10 lượng, thì số tiền phải bỏ ra của tôi cũng lên đến hơn 14 triệu. Có khi nào tôi bị mất số tiền đó một cách nhanh chóng không? Và làm cách nào để tôi có thể không bị lỗ lớn ngay từ lần đầu tiên để còn có “gan” tiếp tục đầu tư vàng?

Ông Phạm Hoàng An – Hiện tại tỷ lệ ký quỹ hầu hết các sàn là 7%, và mức xử lý là 3% nghĩa là khách hàng phải vay 93%. Nếu bạn muốn giao dịch 10 lượng thì bỏ ra 0,7 lượng (khoảng 14 triệu đồng) là có thể giao dịch, nhưng điều này sẽ rủi ro cho bạn khi giá vàng biến động, lúc đó tỷ lệ ký quỹ có thể xuống dưới 3% và theo quy định của các sàn là tài sản của bạn sẽ bị xử lý. Cho nên tốt nhất khi giao dịch, bạn nên đặt tỷ lệ ký quỹ trên 7%(khoảng 10%) và khi giao dịch bạn nên sử dụng các lệnh điều kiện (dừng lỗ, chốt lời) để hạn chế rủi ro.

Ông Phạm Hoàng An – Ảnh: Yến Dung

 

Phương Thanh – Đỉnh của giá vàng năm nay sẽ là bao nhiêu?

Ông Bùi Việt Cường – Thật khó để xác định cụ thể một mức đỉnh giá vàng trong năm nay cho tới thời điểm này do thị trường vàng từ giờ tới cuối năm sẽ biến động phức tạp thêm. Về mặt kỹ thuật, nếu giá vàng tiếp tục tăng và ổn định trên mức 1.000 đô la Mỹ/ounce thì các mức đỉnh giá có thể đạt được tại 1.030 đô la Mỹ/ounce; trên mức này thì các mục tiêu tăng giá khác có thể tại 1.050, 1.100 và 1.150 đô la Mỹ/ounce… (theo đánh giá về mặt kỹ thuật).

Còn trong trường hợp giá không thể tăng hơn thời điểm hiện tại và sụt giảm qua các mức kỹ thuật quan trọng bên dưới như  980, 970 ,960 thì đỉnh giá năm nay có thể sẽ tại 1.007 đô la Mỹ/ounce.

Nguyễn Tấn Cường – Xin các anh hướng dẫn thêm về phương thức kinh doanh chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế giới.

Ông Phạm Hoàng An – Nếu muốn kinh doanh chênh lệch giá giữa trong nước và quốc tế thì nhà đầu tư đồng thời phải mở tài khoản ở sàn trong nước và quốc tế. Giả định giá thế giới cao hơn giá trong nước thì nhà đầu tư mua trong nước và bán quốc tế sau đó nhà đầu tư chờ giá trong nước và quốc tế tiến gần đến biên độ hẹp hoặc giá thế giới thấp hơn giá trong nước thì lúc này nhà đầu tư thực hiện mua quốc tế và bán trong nước. Và ngược lại.

Hòa Lê – Kênh chứng khoán hiện nay rất hấp dẫn vì đã có những tăng trường khá nhanh. Vàng cũng đang trong xu thế tăng. Bất động sản cũng đang nóng trở lại.Tôi đang phân vân giữa 3 kênh đầu tư này. Theo các chuyên gia, tôi nên bỏ tiền vào kênh nào để thu lợi tốt nhất.

Ông Phạm Hoàng An – Chúng ta không nên bỏ trứng vào một rổ, đó là nguyên tắc chung trong đầu tư, do đó để giảm thiểu rủi ro, chúng ta nên đa dạng hóa các danh mục đầu tư và tùy vào từng thời điểm mà tỷ lệ đầu tư vào các kênh khác nhau.

Nguyễn Tấn Cường – Xin hỏi kinh nghiệm xử lý những tình huống khi đầu tư vàng sai xu hướng?

Ông Bùi Việt Cường – Các vấn đề cần xác định trong trường hợp này là giá sai chiều hiện đang cách mức giá hiện tại của thị trường là bao nhiêu, phân tích và đánh giá xu hướng vàng có thể sẽ tăng hay giảm hơn nữa để từ đó có quyết định đúng. Ví dụ như trong trường hợp sai xu hướng khoảng từ 5, 10 cho tới 20 đô la Mỹ thì có thể mạnh dạn cắt trạng thái và chờ cơ hội tốt, hạn chế tối đa các trường hợp để giá sai quá nhiều thì rất khó xử lý.

Hạn chế việc tăng giao dịch sai chiều lên để bình quân giá vì nếu thiếu các phân tích cẩn trọng và chính xác về các biến động tiếp theo của giá vàng thì rất dễ lại bị kẹt thêm trạng thái và mức lỗ lại gia tăng.

Cách tốt nhất là nên tự đề ra mức cắt lỗ hợp lý cho mỗi giao dịch trong khả năng nguồn vốn của mình. Trong trường hợp thấy sai chiều thì nên mạnh dạn cắt ngay chứ không nên bị ảnh hưởng yếu tố tâm lý không muốn thua lỗ mà tiếp tục duy trì trạng thái.

Ông Bùi Việt Cường – Ảnh: Yến Dung

 

Phương Thanh – Tôi muốn hỏi, một số sàn vàng hiện đang cạnh tranh bằng cách hạ tỷ lệ ký quỹ xuống, có nơi còn 4%. Vậy có giảm rủi ro cho nhà đầu tư? Xin ông phân tích cụ thể.

Ông Phạm Hoàng An – Như bạn đã biết, giá vàng trong thời gian gần đây biến động rất mạnh, nếu bạn để tỷ lệ ký quỹ 4% thì rất rủi ro. Vì vậy để hạn chế rủi ro, nhà đầu tư nên để tỷ lệ ký quỹ từ 7% trở lên.

Minh Tùng – Vì sao giá vàng hiện nay tăng nhanh? Những yếu tố nào đã tác động đến việc tăng giá vàng?

Ông Phạm Hoàng An – Thời gian gần đây giá vàng liên tục tăng và vượt qua mốc 1000 đô la Mỹ/ounce. Nguyên nhân là do G20 tiếp tục bơm tiền vào nền kinh tế, Trung Quốc gần đây giảm dự trữ đô la Mỹ và thay thế bằng vàng, và điều này được một số nước hưởng ứng làm cho giá đô la Mỹ giảm, dẫn đến giá vàng tăng…

Thanh Phong – Giá vàng đang có dấu hiệu đi xuống, như vậy theo dự báo của ông thì giá vàng trong những ngày tiếp theo sẽ diễn biến ra sao. Yếu tố chính nào sẽ tác động đến đường đi của giá vàng trong thời gian này?

Ông Bùi Việt Cường – Hiện tại giá vàng đang giảm so với mức đỉnh thiết lập vài hôm trước tại 1.007 đô la Mỹ/ounce, tuy nhiên để xác định là giá vàng đã đạt đỉnh hay chưa thì chưa thể kết luận được. Trong vài ngày tới vàng sẽ biến động trong vùng 985 – 1.007 đô la Mỹ/ounce và trong trường hợp giá vàng tăng trên vùng 1.000-1.007 đô la Mỹ/ounce thì xu hướng tăng giá sẽ tiếp tục tăng tới mức 1.020 và có thể tại 1.030. Trong trường hợp giá giảm dưới 985 thì xu hướng giảm giá sẽ tiếp tục với vùng 970 – 973 là tâm điểm. Tuy nhiên, hiện tại thì dường như động lực tăng giá vẫn đang khá mạnh.

Yếu tố chính tác động tới giá vàng trong thời gian này đầu tiên là việc động thái Trung Quốc mua 50 tỉ SDR từ IMF và tiếp theo là Ấn Độ. Một động thái cảnh báo thị trường rằng Trung Quốc đang mạnh tay hơn trong việc bớt dự trữ đô la Mỹ của mình, bên cạnh đó là việc công ty khai thác vàng hàng đầu thế giới Barrick đã liên tục mua lại gần đây các trạng thái bán bảo hiểm vàng khá lớn cung cấp hỗ trợ cho vàng.

Ngoài ra một nhân tố khác là tình hình kinh tế Mỹ xuất hiện các dấu hiệu không tốt gần đây dẫn tới nhu cầu đầu tư an toàn. Cuối cùng hoạt động tăng giá gần đây là do các luồng vốn đầu cơ đổ vào, do vậy, diễn biến kinh tế Mỹ, giá trị đồng đô la sẽ ảnh hưởng đáng kể.

Phi Nhung – Tôi thấy giá vàng dạo này tăng rất cao. Như vậy, những người đầu tư tại sàn vàng có thu được nhiều lợi nhuận hơn so với khi giá vàng ít biến động không, thưa ông?

Ông Bùi Việt Cường – Khi giá vàng biến động mạnh, tăng cao thì sẽ có một bộ phận nhà đầu tư mua vàng trong thời điểm này sẽ thu được lợi nhuận cao, tuy nhiên cũng có những nhà đầu tư đang gặp thua lỗ do đã bán trước đó và vẫn chưa cắt lỗ hay đảo chiều. Còn khi giá vàng biến động mạnh như hiện tại thì khả năng sinh lời sẽ lớn hơn nhiều so với khi ít biến động.

Thy Tho – Nhiều người vẫn cho rằng đầu tư vàng tài khoản như tham gia một sòng bạc. Ông nghĩ sao về điều này?

Ông Bùi Việt Cường – Đầu tư vàng tài khoản khó hơn việc đánh bài trên một sòng bạc rất nhiều nhưng không phải là tham gia một sòng bạc. Vì muốn đầu tư vàng tài khoản hiệu quả thì thời gian và công sức bỏ ra để học tập, rèn luyện các kỹ năng phân tích xu hướng về cơ bản, về kỹ thuật rất nhiều, cũng như kinh nghiệm trải qua. Đầu tư vàng là một công việc nghiêm túc đòi hỏi nhiều kỹ năng khoa học mới có thể đưa tới thành công được.

Hoàng Anh – Xin hỏi ông An, vì sao các công ty vàng lẫn ngân hàng trong nước hiện nay muốn mua vàng hay xuất vàng đều phải xin quota (hạn ngạch) từ phía Ngân hàng Nhà nước và hiện quota không còn nữa. Nghĩa là thị trường Việt Nam không liên thông với thị trường thế giới, vậy tại sao giá vàng vật chất của Việt Nam lại tăng theo giá thế giới (nếu nói do nhu cầu tăng thì cũng không đúng, vì thị trường mấy ngày gần đây rất ít người mua bán)?

Ông Phạm Hoàng An – Hiện tại Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa cho xuất nhập vàng, thế nhưng giá vàng Việt Nam vẫn bị ảnh hưởng bởi giá thế giới là do nhà đầu tư thường căn cứ vào giá thế giới để đều chỉnh giá vàng trong nước. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, khi giá vàng thế giới tăng thì giá vàng trong nước tăng theo rất nhanh, còn khi giá vàng thế giới giảm thì giá vàng trong nước giảm nhưng chậm hơn, một phần là do đầu năm chúng ta có xuất khẩu vàng mà 2 năm nay chúng ta không nhập khẩu vàng.

V.D – Xin hỏi ông Cường: Lý do chính nào đã làm giá vàng biến động mạnh trong tuần qua?

Ông Bùi Việt Cường – Các nguyên nhân chính như sau:

1. Công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới Barrick liên tục mua vào gần đây, cung cấp hỗ trợ vững chắc cho vàng.

2. Tình hình kinh tế Mỹ gần đây xuất hiện các tín hiệu xấu, do đó làm giới đầu tư lo ngại và chuyển hóa đầu tư sang vàng.

3. Trung Quốc mua 50 tỉ quyền rút vốn đặc biệt SDR của IMF trước thềm hội nghị G20, từ đó dấy lên mối nghi ngờ Trung Quốc đang tiếp tục mua vàng vào.

4. Biến động các đồng tiền chính EUR, CHF,… trong quí 2 không đáng kể từ đó dẫn tới một luồng vốn đầu cơ từ các quỹ đầu cơ ngắn hạn đổ vào vàng nhằm thu lợi nhuận ngắn hạn khi thời điểm quí 3 sắp kết thúc.

5. Tháng 9 thường là tháng nhu cầu vàng Ấn độ tăng cao dẫn tới yếu tố tâm lý nhu cầu vàng vật chất sẽ tăng trở lại.

6. Đánh giá theo quan điểm kỹ thuật khi mà giá vàng tăng mạnh và bền vững trên các mức kháng cự kỹ thuật trung hạn tại 965 và tại 975 đô la Mỹ/ounce nên đã tạo nên một làn sóng mới mua theo kỹ thuật đẩy giá tăng thêm tới mức 1.000 đô la Mỹ/ounce.

Kim Xuân – Tôi có một số vàng đang gửi ở ngân hàng, không nhiều lắm, vậy đã đến thời điểm tôi nên bán vàng hay tiếp tục chờ? Các chuyên gia có thể dự báo giá vàng thế giới có thể trụ lâu không? vì tôi nghĩ nếu giá dầu xuống, giá vàng có thể sẽ xuống theo.

Ông Bùi Việt Cường – Tại thời điểm hiện tại nếu như giá vàng tiếp tục biến động bên dưới mức 1.000 đô la Mỹ/ounce càng lâu thì khả năng giá sẽ điều chỉnh càng lớn. Mức giá cần chú ý bên dưới tại vùng 980 – 970 vì nếu giá vàng giảm qua vùng này thì chu kỳ tăng giá gần đây có thể sẽ chấm dứt, còn tăng trên 1.007 thì có thể kỳ vọng mục tiêu cao hơn tại 1.020 hoặc 1.030 đô la Mỹ/ounce.

Tuy nhiên cần chú ý là xu hướng vàng tăng gần đây là do các luồng vốn đầu cơ chứ không phải đầu tư nên việc tăng giá có thể không vững chắc.

Trúc Mai – Tôi nghe nói khi thị trường tăng nóng như hiện nay thì nhiều nhà đầu tư do không cắt lỗ nên đã mất luôn 7% ký quỹ. Như vậy trong trường hợp này tại sao các sàn không tư vấn cho nhà đầu tư cắt lỗ kịp thời hơn? Vì chính nhà đầu tư nếu lỗ hoài thì sàn vàng cũng sẽ mất khách.

Ông Phạm Hoàng An – Hiện tại tỷ lệ ký quỹ của SBJ là 7%, mức cảnh báo là 5%, mức xử lý 3%. Khi nhà đầu tư mở tài khoản tham gia đầu tư vàng thì các chuyên viên tư vấn đã tư vấn rất kỹ các rủi ro có thể xảy ra. Trong trường hợp nhà đầu tư mở trạng thái thì nhà đầu tư nên thường xuyên theo dõi tỷ lệ ký quỹ cũng như nên sử dụng các lệnh điều kiện (dừng lỗ, chốt lời). Ngoài ra nhà đầu tư nên để tỷ lệ ký quỹ 10% nhằm hạn chế rủi ro.

K.T- Xin hỏi anh An, nếu tôi có khoảng 15 triệu đồng thì tôi có thể kinh doanh vàng được không?

Ông Phạm Hoàng An – Theo quy định hiện nay tại Trung tâm giao dịch vàng SBJ, khi tham gia trên sàn yêu cầu nhà đầu tư ký quỹ 7%, do đó nếu nhà đầu tư có 15 triệu đồng khi ký quỹ sẽ tham gia mua/bán được với khối lượng giao dịch 10 lượng vàng.

K.T- Anh vui lòng cho hỏi: ” Trong tuần này và tuần sau có nên đầu tư vàng hay không? Với thời điểm biến động như thế này?

Ông Bùi Việt Cường – Tùy theo phân tích cũng như chiến lược đầu tư của bạn, nếu như bạn xác định giao dịch ngắn hạn thì vẫn có thể tham gia, tuy nhiên cần xác định xu hướng chính xác vì thời điểm này rủi ro rất cao.

Nguyễn Tấn Cường – Hiện nay có rất nhiều trung tâm giao dịch vàng, bao gồm một số thuộc các ngân hàng, một số khác thì không. Theo tôi được biết trong thời gian tới bắt buộc các trung tâm giao dịch vàng phải là đơn vị trực thuộc tổ chức tín dụng. Để nhà đầu tư có thêm định hướng, xin các ông cho biết thêm tương lai các trung tâm giao dịch vàng sẽ như thế nào?

Ông Phạm Hoàng An – Hiện tại Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa ban hành quy chế hoạt động trung tâm giao dịch vàng, theo tôi được biết Ngân hàng Nhà Nước đang sọan thảo và lấy ý kiến. Do đó chưa thể trả lời chính xác về hoạt động của trung tâm giao dịch vàng trong tương lai.

Buổi giao lưu đã kết thúc lúc 16 giờ 30 phút. Tòa soạn xin chân thành cảm ơn bạn đọc và các vị khách mời: ông Phạm Hoàng An, ông Bùi Việt Cường đã tham gia giao lưu trực tuyến.

Xin hẹn bạn đọc vào buổi giao lưu trực tuyến lần sau, trong một chủ đề thú vị khác.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới