Thứ Hai, 4/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Đầu tư vào châu Phi bắt đầu hái quả

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đầu tư vào châu Phi bắt đầu hái quả

Miền đất châu Phi nhiều rủi ro nhưng giàu tiềm năng – Ảnh: cs.rutgers.edu

(TBKTSG Online) – Những mối lo ngại về bạo lực và tham nhũng vẫn không làm nản lòng một số công ty phương Tây đang đổ tiền vào các nước châu Phi và đã đạt những kết quả kinh doanh tốt. Công ty đầu tư Emerging Capital Partners là một trường hợp điển hình.

Những thương vụ đầy ấn tượng

Đọc các bản tin về cuộc nội chiến ở Kenya, tình hình náo động ở Chad hay nạn diệt chủng ở Darfur, người ta thường nghĩ châu Phi quả không phải là nơi để đổ tiền vào đầu tư. Nhưng đằng sau những thông tin ấy lại ẩn chứa những cơ hội kinh doanh.

Nền kinh tế châu Phi đang tăng trưởng bình quân 5-6% mỗi năm. Tỷ lệ lạm phát thấp. Giá cả một số mặt hàng như dầu lửa, đồng, vàng… đang tăng lên. Cũng giống những thị trường mới nổi khác, châu Phi là một nơi đầu tư có khá nhiều rủi ro, nhưng “rủi ro thực sự không đến nỗi như chúng ta nghĩ”, như lời của Tom Gibian, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư tư nhân Emerging Capital Partners (ECP) đặt cơ sở tại Washington, Mỹ.

Từ năm 1999 đến nay, công ty này đã rót hơn 1,2 tỉ đô la Mỹ vào nhiều quỹ ở châu Phi để đầu tư vào 48 công ty, đã thu hồi hơn 600 triệu đô-la Mỹ tiền vốn và vẫn tiếp tục làm ăn có hiệu quả cao.

Trong số các thương vụ có lãi lớn của ECP, có thể kể đến CelTel, một công ty điện thoại di động có khách hàng ở 13 nước, từ Kenya, Uganda cho đến các nước rất nghèo như Niger và Chad. Năm 2000, ECP mua 50 triệu đô la Mỹ cổ phần của CelTel và đã nhận lại đến 215 triệu đô la Mỹ khi công ty này được bán cho một công ty của Kuwait cách đây 5 năm.

Một trường hợp khác là Ecobank, một tập đoàn ngân hàng đặt cơ sở chính tại Togo. Với 12 triệu đô la Mỹ bỏ ra mua cổ phần và giành một chân trong hội đồng quản trị vào đầu năm 1999, ECP đã bán lại 36 triệu đô la Mỹ vào năm 2006.

Société International de Plantations d’Hevea là một ví dụ khác. Đây là công ty xuất khẩu cao su có các hoạt động tại Ghana và Ivory Coast, đã từng mua lại một đồn điền của Michelin ở Nigeria. ECP đầu tư 14,8 triệu đô la Mỹ vào công ty này năm 2005 và bán lại được 48,1 triệu đô la Mỹ vào năm ngoái.

Còn nhiều tiềm năng đầu tư

Đầu tư ở châu Phi không phải chỉ gặp thuận lợi. Theo báo cáo về chỉ số Tự do kinh tế 2008 của Tổ chức Heritage Foundation, mức độ tự do hóa kinh tế của châu Phi vẫn còn kém hơn bất cứ khu vực nào khác trên thế giới. Trong thực tế, ECP cũng đã gặp thất bại trong một vài giao dịch như một liên doanh về điện thoại Internet và một hệ thống truyền hình ở Nam Phi.

Để san sẻ rủi ro, ECP đã rót tiền vào khoảng 30 nước và khu vực kinh tế khác nhau. Nigeria, nước đông dân nhất châu Phi, nhận được khoản vốn đầu tư nhiều nhất từ ECP. Công ty thâm nhập các lĩnh vực ngân hàng, khai khoáng, cảng, hàng không và đặc biệt là viễn thông (chiếm 30% tổng vốn đầu tư). Tại năm văn phòng rải rác trên châu lục này, công ty tuyển dụng nhiều nhà phân tích người bản xứ.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng môi trường kinh doanh ở châu Phi đang được cải thiện. Nhìn chung, chính quyền nhiều nước châu Phi đang tăng cường các nỗ lực thúc đẩy thị trường vốn, đầu tư tư nhân và thương mại. Một trong những lý do dẫn đến những điều kiện thuận lợi trong giao dịch của những công ty như ECP là các công ty châu Phi đang rất “đói” vốn.

Tháng 11 năm ngoái, trong tuyên bố khi kết thúc chuyến thăm châu Phi kéo dài năm ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Hank Paulson cho biết Tập đoàn Đầu tư tư nhận hải ngoại của Mỹ sẽ cung ứng 250 triệu đô la Mỹ làm hạt giống xây dựng thêm ba quỹ đầu tư mới vào châu Phi. Đó là dấu hiệu rõ nét cho thấy phương Tây đang quan tâm đến cơ hội đầu tư vào thị trường châu lục nhiều tiềm năng này.

DANH VĂN (Theo Fortune)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới