Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đầu tư vào Hóc Môn và Củ Chi để giải bài toán không gian phát triển cho TPHCM

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai huyện Hóc Môn và Củ Chi năm 2022 đã diễn ra tại TPHCM vào chiều ngày 12-4 với sự tham dự của 550 đại biểu là các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các chuyên gia kinh tế.

Hội nghị xúc tiến đầu tư đã ghi nhận các cam kết đầu tư lên đến gần 17 tỉ đô la Mỹ, trong đó có gần 500 triệu đô la vốn đầu tư được cấp giấy phép lần này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc xem bản đồ quy hoạch phát triển hai huyện Hóc Môn và Củ Chi. Ảnh: TTXVN

Việc mời gọi đầu tư vào hai huyện trên nhằm khai phá tiềm năng khu vực Tây Bắc của TPHCM trở thành khu đô thị sinh thái, dịch vụ, phát triển công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã giới thiệu định hướng quy hoạch tổng thể TPHCM, huyện Hóc Môn và Củ Chi; giới thiệu quy hoạch giao thông thành phố; đồng thời, giới thiệu môi trường đầu tư, các dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn hai huyện.

Các dự án được hai huyện mời gọi đầu tư dịp này tập trung vào các lĩnh vực: hạ tầng giao thông-kỹ thuật; chỉnh trang đô thị; công nghiệp, nông nghiệp, thương mại – dịch vụ và giáo dục-văn hóa-thể thao, trong đó lĩnh vực hạ tầng giao thông-kỹ thuật có số lượng dự án mời gọi lớn nhất.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết việc tăng cường đầu tư vào hai huyện này sẽ giúp TPHCM giải được bài toán mở rộng không gian phát triển một cách cân bằng, thu hút mạnh mẽ hơn các nguồn lực phát triển đặc biệt là về kinh tế đô thị, du lịch, dịch vụ, công nghệ cao…thu hút tốt nhất các nguồn lực tri thức, con người; nhanh chóng giải tỏa áp lực về hạ tầng; các thách thức ngày càng nghiêm trọng về nhà ở, công ăn việc làm và an ninh đô thị…

Ông lưu ý các cam kết đầu tư lần này phải phù hợp với quy hoạch được phê duyệt. Đối với các quy hoạch lỗi thời, phải được xem xét bởi các chuyên gia, nhà chuyên môn, được cấp có thẩm quyền phê duyệt; phù hợp với chiến lược phát triển của Thành phố và hai huyện.

Đề cập đến hướng phát triển bền vững, lâu dài ở Hóc Môn và Củ Chi, Chủ tịch nước nêu rõ: “Nguyên tắc xuyên suốt của các dự án phát triển Hóc Môn và Củ Chi là phải đặt lợi ích của người dân vào vị trí trung tâm. Đó là một đô thị sinh thái thông minh, bền vững. Hóc Môn-Củ Chi là hai đơn vị hành chính nhưng phải luôn đi cùng nhau không phải là mâm cỗ mới, dành cho các nhà đầu tư bất động sản tận dụng cơ hội từ các cơn sốt giá nhà ở Thành phố”.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh, hai huyện Hóc Môn, Củ Chi phối hợp với các bộ, ngành địa phương liên quan giải quyết các nút thắt về giao thông tại hai huyện cả về đường bộ, đường cao tốc, đường thủy và cả đường sắt tốc độ cao.

Cùng với đó là tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, bình đẳng; khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo; phát triển doanh nghiệp tư nhân; giảm thủ tục hành chính, xây dựng Chính quyền điện tử; tái đào tạo và sử dụng lao động chất lượng cao.

Theo TTXVN

1 BÌNH LUẬN

  1. nếu làm tuyến metro 2 đúng kế hoạch ,giờ ta đã có tuyến nối dài tới Củ chi rồi ,và TP đã mở rộng đúng nghĩa ,cơ địa phát triển còn hơn đông TP đang bị ngập nước ,nhưng quá muộn ……

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới