Thứ Tư, 30/11/2022, 04:33
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoDay dứt số phận người phụ nữ trong “Chuyện tình giai nhân”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Day dứt số phận người phụ nữ trong “Chuyện tình giai nhân”

Hải Nguyên

Bìa cuốn sách “Chuyện tình giai nhân” của tác giả Trương Ái Linh

(TBKTSG Online) – “Chuyện tình giai nhân” là tập truyện gồm bảy truyện ngắn đăng trên các tạp chí Thượng Hải từ năm 1943 đến 1944 của tác giả người Trung Quốc – Trương Ái Linh, vừa được NXB Văn học ấn hành.

Tạp chí New York Review Books Classics nhận xét về cuốn sách này như sau: “Không có chỗ cho sự lãng mạn ở đây. Chỉ có những giấc mơ tan vỡ, và sự mất mát. Những con người ấy quá tội nghiệp đến nỗi ta chẳng thể không rùng mình xúc động khi cảm nhận được giữa họ chập chờn một ánh sáng tình yêu hay sự ủy mị!”.

Những nhân vật nữ của “Chuyện tình giai nhân” hầu hết là những người đàn bà mà tâm hồn đều ẩn chứa những vết xước, những khoảng tối, những tổn thương và tan vỡ mà không ai có thể chạm vào được. Họ đã tự xây nên cho bản thân mình một thế giới riêng biệt, cô độc đến tận cùng đau đớn, để rồi từ đó tự “xô đẩy” mình đến với nhau, bằng chính những tổn thương, xót xa về nhau…

Trừ Bạch Lưu Tộ trong “Chuyện tình giai nhân” và Đôn Phượng trong “Lưu Tình” là hai người phụ nữ dám có những suy nghĩ, hành động phản kháng để giành lấy tự do yêu và kết hôn, còn những nhân vật khác đều bị động trong khuôn khổ gia đình, truyền thống và tập tục xã hội ở Trung Quốc bấy giờ. Ngay cả Thất Xảo, một cô gái xảo quyệt cũng bị cầm tù cả đời trong chiếc gông vàng.

Trương Ái Linh (Eileen Chang) là một trong những nữ văn sĩ xuất sắc bậc nhất của văn học hiện đại Trung Quốc. Bà sinh năm 1920 tại Thượng Hải trong một gia đình dòng dõi. Các tác phẩm tiêu biểu của Trương Ái Linh được đánh giá cao, như Sắc giới, Chuyện tình giai nhân, Bán sanh duyên… Đặc biệt, tiểu thuyết Sắc giới được đạo diễn Lý An chuyển thể thành bộ phim cùng tên năm 2007 và giành 7 giải tại liên hoan phim Kim Mã (Đài Loan).

Một thời gian dài, Trương Ái Linh bị xem là nhân văn đối lập điển hình tại Trung Quốc, cho đến thời kỳ cải cách mở cửa sau này, những sáng tác của bà mới được nhìn nhận lại. Trương Ái Linh qua đời tại Los Angeles năm 1995.

Sách do NXB Văn học ấn hành tháng 3-2011, dịch giả Trần Quang Đức và Trần Trúc Ly. Giá bìa 71.000 đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới