Thứ Bảy, 2/07/2022, 18:26
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đẩy mạnh chuyển đổi số tại các đơn vị khám chữa bệnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đẩy mạnh chuyển đổi số tại các đơn vị khám chữa bệnh

Chánh Trung

(TBKTSG Online) – Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tổ chức tốt cho người bệnh khai báo y tế sẽ giúp cho các bệnh viện có thêm thông tin, để kịp thời phân luồng và hướng dẫn người bệnh đến khu vực khám sàng lọc, góp phần giảm thiểu thấp nhất nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh trong bệnh viện.

Đẩy mạnh chuyển đổi số tại các đơn vị khám chữa bệnh
Khám sàng lọc cho người dân đến khám bệnh tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM. Ảnh; TTXVN

Triển khai khai báo y tế điện tử tại các bệnh viện

Sau 2 ngày thử nghiệm, chiều ngày 8-2, Sở Y tế TPHCM đã chính thức triển khai ứng dụng khai báo y tế điện tử tại tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Chuyển đổi số trong khai báo y tế vừa tạo thêm tiện ích cho người dân, vừa giúp các bệnh viện có công cụ quản lý thông tin khai báo y tế hiệu quả hơn, một hoạt động không thể thiếu trong tổ chức phân luồng, sàng lọc người bệnh khi đến khám bệnh tại các bệnh viện.

Chỉ trong ngày 8-2, ngày đầu tiên triển khai kế hoạch nói trên, Sở Y tế đã nhận được dữ liệu khai báo y tế của 26.500 lượt với 848 trường hợp cần được khám sàng lọc. Các bệnh viện sau đã có số lượt khai báo y tế khá cao (thay thế hoàn toàn cho khai báo thủ công trên giấy) như: BV Xuyên Á (2.040 lượt với 24 trường hợp cần khám sàng lọc),  Nhi đồng 2 (1.387 lượt với 33 sàng lọc), Phụ sản MêKông (1.091 với 9 sàng lọc), Từ Dũ (2.425 lượt với 33 sàng lọc), Ung bướu (1.191 lượt với 12 sàng lọc), Nhân dân Gia Định (979 lượt với 36 sàng lọc),…

Tính đến ngày 9-2, Sở Y tế cho biết đã nhận được dữ liệu khai báo y tế của 116 bệnh viện, trong đó có bệnh viện đã sử dụng khai báo y tế điện tử thay thế hẵn cho khai báo thủ công bằng giấy, có bệnh viện còn trong giai đoạn chuyển tiếp.

Sở Y tế TPHCM yêu cầu các bệnh viện và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa thành phố chịu trách nhiệm phổ biến cho các bác sĩ về tăng cường khai thác yếu tố dịch tễ dựa trên hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) về các căn cứ dịch tễ học liên tục được cập nhật để chỉ định cách ly và xét nghiệm kịp thời các trường hợp nghi nhiễm.

 

Dashboard giám sát tình hình khai báo y tế điện tử tại HCDC và Sở Y tế. Ảnh: ĐVCC

Bộ Y tế khuyến khích các bệnh viện tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo y tế để tạo sự thuận tiện cho người khai báo, dễ dàng cập nhật các yếu tố dịch tễ, tích hợp phần mềm cảnh báo cho nhân viên chịu trách nhiệm xử lý nội dung khai báo.

Các đơn vị cũng phải có giải pháp giúp các bác sĩ lâm sàng dễ dàng tra cứu hướng dẫn luôn được cập nhật về chỉ định cách ly và xét nghiệm của HCDC, chịu trách nhiệm triển khai chuyển đổi số trong hoạt động khai báo y tế tại đơn vị, tổ chức triển khai thống nhất Hệ thống khai báo y tế điện tử tại đơn vị, thay thế cho các hình thức khai báo thủ công bằng giấy và các phần mềm khai báo riêng lẻ của các đơn vị.

Một nhiệm vụ khác là giám sát kết quả dữ liệu được khai báo qua màn hình ứng dụng (dashboard) của hệ thống, kịp thời phát hiện các cảnh báo các trường hợp có yếu tố nguy cơ. Phối hợp các bộ phận có liên quan tổ chức phân luồng và cách ly tạm người bệnh có yếu tố nguy cơ để được khám sàng lọc theo đúng quy định, nhất là xử lý các tình huống về dịch tễ theo hướng dẫn, quy định của Ban chỉ đạo thành phố về phòng chống dịch Covid-19.

Hình ảnh cập nhật khai báo y tế điện tử tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố về yếu tố dịch tễ (thông tin cập nhật được thực hiện bởi HCDC). Ảnh: ĐVCC

Hiệu quả thiết thực khi chuyển đổi số

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh trong công tác sàng lọc Covid-19, HCDC đã xây dựng hướng dẫn chỉ định cách ly và xét nghiệm luôn được cập nhật giúp cho các bác sĩ dễ dàng tra cứu và thực hiện đúng theo quy định.

Đồng thời, Sở Y tế triển khai chuyển đổi số hoạt động khai báo y tế giúp các bệnh viện quản lý hoạt động khai báo y tế của người dân khi đến khám bệnh tại các các bệnh viện một cách đồng bộ và chặt chẽ, đồng thời đóng góp dữ liệu lớn cho ngành về khai báo y tế tại các bệnh viện.

Việc triển khai chuyển đổi số trong khai báo y tế tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố sẽ mang lại những hiệu quả thiết thực cho cả đơn vị y tế và người bệnh. Người bệnh và khách đến bệnh viện sẽ sử dụng điện thoại di động quét mã QR (QR code) để khai báo y tế thay thế khai báo thủ công trên giấy như trước đây. Trường hợp không có điện thoại di động, bệnh viện sẽ hỗ trợ phương tiện máy tính để khai báo tại chỗ.

Thống nhất nội dung khai báo về dịch tễ học tại tất cả bệnh viện, yếu tố dịch tễ trên phiếu khai báo y tế được cập nhật liên tục và do HCDC đảm trách. Có màn hình dashboard tổng hợp dữ liệu khai báo y tế và có cảnh báo người có nguy cơ cho nhân viên phụ trách biết để hướng dẫn phân luồng người bệnh đến khu vực khám sàng lọc.

Toàn bộ dữ liệu khai báo y tế của mỗi bệnh viện sẽ chuyển tải về HCDC và Sở Y tế để được giám sát liên tục.
Sở Y tế ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các bệnh viện khi thực hiện chuyển đổi số trong khai báo y tế. Vì những tiện ích mang lại cho người bệnh và nhất là giúp cho công tác quản lý dữ liệu khai báo y tế tốt hơn, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện còn lại khẩn trương triển khai chuyển đổi số trong khai báo y tế và thay thế hẵn cho khai báo y thủ công.

Trong thời gian tiếp theo, Sở Y tế sẽ tích hợp khai báo y tế trên ứng dụng “Tra cứu KCB” giúp người bệnh có thể khai báo trước tại nhà, và triển khai khai báo y tế tại các phòng khám tư nhân trên địa bàn thành phố.

Cập nhật yếu tố dịch tễ trên hệ thống khai báo y tế điện tử

Chiều ngày 9-2-2021 Sở Y tế TP HCM cho biết Ứng dụng khai báo y tế điện tử đã phát huy tác dụng khi HCDC liên tục cập nhật yếu tố dịch tễ trên phiếu khai báo, cập nhật này đáp ứng yêu cầu tình hình dịch tễ mới khi truy vết tiếp xúc (F1, F2) đang diễn ra trên địa bàn thành phố. Điều này hoàn toàn không thực hiện được nếu theo cách khai báo thủ công trên giấy như trước đây, và sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công tác sàng lọc.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới