Thứ Năm, 30/03/2023, 12:34
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đẩy mạnh thanh toán điện tử trong giao thông công cộng

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 2-12, tuyến xe buýt đầu tiên tại Hà Nội và trên cả nước cho phép người tham gia phương tiện giao thông công cộng được sử dụng thẻ ngân hàng để thanh toán khi mua vé đi xe buýt lượt.

Đây cũng là động thái đầu tiên nhằm đẩy mạnh thúc đẩy thanh toán điện tử trong vận tải hành khách công cộng tại Việt Nam.

Thanh toán thẻ ngân hàng khi mua vé xe buýt. Ảnh minh họa: DNCC

Như vậy người đi xe buýt thay vì trả bằng tiền mặt, có thể dùng thẻ chip ngân hàng để chạm vào thiết bị chấp nhận thẻ thông minh trên xe buýt để mua vé lượt. Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas – đơn vị triển khai cung cấp dịch vụ này), cho biết thời gian đầu cung cấp dịch vụ, người đi xe buýt có thể sử dụng thẻ chip nội địa không tiếp xúc do các ngân hàng TPBank, BIDV, Agribank, SHB, Ngân hàng Bản Việt, Viet Bank và SeABank cung cấp để mua vé. Như vậy hiện mới chỉ có khoảng hơn 20 triệu thẻ chip nội địa do 7 ngân hàng này cung cấp có thể tham gia thanh toán điện tử khi đi xe buýt.

Hiện Napas đang nỗ lực đẩy mạnh để có thể kết nối, mở rộng để hơn 40 ngân hàng trên toàn quốc có thể tham gia cung cấp dịch vụ này trong thời gian tới.

Hiện người dùng dịch vụ của 7 ngân hàng trên cũng chỉ có thể thanh toán bằng thẻ chip khi sử dụng dịch vụ xe buýt điện của VinBus tại Hà Nội. Thời gian tới, Napas có thể mở rộng hợp tác với các đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải giao thông đô thị khác như xe buýt, đường sắt trên cao… tại Hà Nội, TPHCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước để gia tăng tính tiện ích cho những người tham gia giao thông công cộng. Nỗ lực này nhằm tiến tới áp dụng thẻ thông minh hoặc thẻ chip ngân hàng cho tất cả các hình thức giao thông đô thị trên toàn quốc.

Được biết việc thúc đẩy thanh toán điện tử trong giao thông công cộng được Ngân hàng Nhà nước giao cho Napas chủ trì, phối hợp với các đơn vị triển khai. Đẩy mạnh thanh toán điện tử trong giao thông công cộng là một trong những hoạt động nằm trong kế hoạch thúc đẩy thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Hiện nay, theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng đang tích cực chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ chip (thẻ có gắn chip điện tử) cho khách hàng. So với thẻ từ, thẻ chip giúp thanh toán thuận tiện, nhanh chóng, an toàn hơn, tiện dụng để thanh toán trong giao thông, y tế… sẽ thúc đẩy thói quen thanh toán không dùng tiền mặt của người dân, góp phần phát triển kinh tế số.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới