Thứ Ba, 31/01/2023, 17:02
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử

T.H

(KTSG Online) – Chủ trì cuộc họp triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 toàn quốc vào chiều 15-6, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết phải đảm bảo toàn bộ quy trình về chuyên môn từ vận chuyển, bảo quản đến tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử ở Việt Nam.

Gần 60.000 người Việt Nam được tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho nhân viên y tế quận 11, TPHCM. Ảnh: TTXVN

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua cơ quan này đã hết sức nỗ lực cố gắng tìm kiếm, trao đổi, đàm phán để có các nguồn vaccine phòng Covid-19 nhập khẩu và đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước. Tuy nhiên Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thêm vắc xin từ các nguồn cung ứng trên toàn cầu để đạt mục tiêu 150 triệu liều vaccine như Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Do quy mô của chiến dịch này lớn nên đòi hỏi có sự tham gia của các bộ, ngành, tất cả các lực lượng đều vào cuộc để vận chuyển, bảo quản, phân phối vaccine và tiêm chủng.

Sẽ có 8 kho bảo quản được thiết lập, trong đó 1 kho tại Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô và 7 kho tại 7 Quân khu trong toàn quốc để khi vắc xin về sân bay là ngay lập tức vận chuyển về các kho này bảo quản. Các kho đều phải đạt Tiêu chuẩn thực hành bảo quản tốt (GSP), từ đó các xe lạnh vận chuyển vắc xin toả đi các điểm tiêm chủng trên toàn quốc.

398 ca Covid-19 mới trong cộng đồng ngày 15-6

Ngày 15-6, Việt Nam có thêm 398 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, trong đó, Bắc Giang có 235 ca và TPHCM có 90 ca.

Trong ngày có số bệnh nhân khỏi kỷ lục của đợt dịch này với 303 ca.

Tính đến 18h ngày 15-6, Việt Nam có tổng cộng 9.566 ca ghi nhận trong nước và 1.646 ca nhập cảnh.

Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-4 đến nay: 7.996 ca, trong đó có 1.765 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tất cả các điểm tiêm chủng lần này hình thành mạng lưới tiêm chủng trực tuyến, thông qua ứng dụng công nghệ thông tin sẽ công khai các thông tin về số lượng người tiêm, số lượng liều vắc xin được sử dụng. Tất cả đều được kiểm soát toàn bộ.

Để làm điều này, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, phải đẩy nhanh áp dụng sổ sức khoẻ điện tử, đăng ký tiêm chủng qua ứng dụng (app) và qua tin nhắn. Mỗi người dân khi nhận được nhắn tin mời đăng ký tiêm thì có tin nhắn phản hồi, để làm sao khi vắc xin về thì sẽ có tin nhắn mời người dân đi tiêm. Điều này có nghĩa là mọi thông tin về tiêm chủng phải thể hiện trên hệ thống điều hành tiêm chủng online.

“Người dân sẽ biết mình đến điểm tiêm chủng nào tiêm. Hệ thống sẽ gửi tin nhắn thông báo cho người đăng ký thời gian tiêm và điểm tiêm. Khi đến tiêm, sẽ check mã QR (QR Code) và qua khám sàng lọc sẽ điền thông tin vào trường ứng dụng có sẵn. Khi đạt yêu cầu về sức khoẻ thì tiêm và điền vào mục đã tiêm chủng. Như vậy sẽ tiến đến quản lý hồ sơ “hộ chiếu vaccine” dễ dàng.

Sau tiêm hệ thống sẽ nhắc 2 tiếng/lần theo dõi phản ứng sau tiêm chặt chẽ để người tiêm biết. Đối với những người không dùng điện thoại smartphone, sẽ có đầu số tổng đài nhắn những thông tin cụ thể liên quan đến tiêm chủng, ông cho biết.

Một điểm mới của chiến dịch tiêm chủng lần này được Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ là việc tổ chức tiêm tại các điểm tiêm sẽ  được kiểm soát chặt chẽ trên hệ thống điều hành tiêm chủng online thay vì trước đây giao cho các đơn vị quản lý.

“Khoảng 15.000 điểm tiêm chủng đã có nhân lực, tài khoản sẽ cập nhật và đưa lên bản đồ tiêm chủng, công khai với toàn dân về quy trình tiêm chủng, số liều vắc xin đã sử dụng, số người  đượcc tiêm”, GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Từ cuối tháng 6, đầu tháng 7 đến hết quí 3-2021, Việt Nam sẽ nhận thêm khoảng 6 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca và Pfizer.

 

Theo TTXVN, Bộ Y tế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới