Chủ Nhật, 4/06/2023, 07:00
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đẩy mạnh việc tái chế rác thải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đẩy mạnh việc tái chế rác thải

Rác thải y tế loại không nguy hại được phép tái chế – Ảnh: Vietnamnet.vn

(TBKTSG Online) – Các chuyên gia về môi trường đã khẳng định tái chế rác thải cần sớm được thực hiện. Không chỉ hạn chế áp lực tại các bãi chôn lấp rác, tái chế còn mang lại hiệu quả tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

Với 2,2-2,4 triệu tấn rác thải hàng năm, tăng 80% mỗi năm, trong đó 95-99% rác được xử lý bằng hình thức chôn lấp như hiện nay, diện tích đất chôn rác đã thực sự trở thành vấn đề đáng quan tâm. TPHCM có 4 bãi chôn lấp thì đã có 2 bãi là Đông Thạnh và Gò Cát đóng cửa, 2 bãi còn lại là Phước Hiệp và Đa Phước cũng đang đứng trước nguy cơ quá tải.

Tại buổi họp báo giới thiệu chương trình “Ngày hội tái chế chất thải TPHCM 2008”, tiến sĩ Lê Văn khoa, Giám đốc Quỹ tái chế chất thải TPHCM cho biết, theo chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia giai đoạn 2015, tầm nhìn 2020 của Chính phủ, các đô thị lớn phải giảm 30% lượng rác. Tuy nhiên, thành phố hiện vẫn chưa có quy hoạch quản lý chất thải cụ thể. Phương pháp chôn lấp như trước giờ có chi phí cao nhưng không mang lại hiệu quả triệt để. Có đến 800-1000m3 lượng nước rỉ rác và 500.000-700.000m3 lượng khí thải thoát ra mỗi ngày từ một bãi rác.

Một trong những loại rác thải được quan tâm nhất trong vấn đề tái chế và tái sử dụng là nylon. Nylon hiện nay được sử dụng trên thị trường với số lượng khá lớn nhưng khả năng tiêu hủy rất lâu, gây nhiều tác động xấu đến môi trường. Nylon tái chế làm giảm lượng rác thải ra môi trường, hơn nữa, nhiên liệu nhựa cũng đang tăng lên theo giá dầu, nên tái chế còn mang lại hiệu quả tiết kiệm.

Ngành môi trường đang xúc tiến việc nghiên cứu loại túi tự hủy và bước đầu đã thu được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, giá thành của sản phẩm tự hủy dự kiến cao hơn 10% so với loại thông thường.

Trong năm 2008, Quỹ tái chế chất thải TPHCM sẽ tiến hành thu gom rác nguy hại như pin, ắc quy, bình đựng hóa chất… để tái chế.

Ông Khoa cho biết: “Rác nguy hại thường không được những đầu mối thu gom ve chai mua nên người dân trộn lẫn với các rác hữu cơ khác. Việc này càng gây khó khăn cho chúng tôi trong phân loại và xử lý rác”.

Chính thức hoạt động từ tháng 2-2007, sau hơn 1 năm hoạt động, Quỹ tái chế chất thải TPHCM đã có nhiều đóng góp cho công tác tuyên truyền giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế chất thải trong cộng đồng, đào tạo và nâng cao năng lực chuyên môn cho nhiều cán bộ, khảo sát, nghiên cứu, và xúc tiến các dự án Cơ chế phát triển sạch (CDM) tại TPHCM, cùng nhiều hoạt động nghiên cứu và hợp tác khác.

“Ngày hội Tái chế chất thải TPHCM năm 2008” lần đầu tiên do Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM – Quỹ Tái chế chất thải phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức sẽ diễn ra từ 8 giờ sáng đến 17 giờ, ngày 20-4, tại công viên Lê Văn Tám.

Trong chương trình của ngày hội, từ ngày 14 đến 20-4, tại 5 điểm trong thành phố là Trung tâm công tác xã hội thanh niên TPHCM, quận đoàn 1, 6, 8, Bình Thạnh và huyện đoàn Hóc Môn, người dân có thể đem pin, ắc quy, chai lọ đựng hóa chất để thu gom, phục vụ cho tái chế.

Ước tính chi phí thực hiện toàn bộ chương trình ngày hội lên đến 750 triệu đồng. Đây là hoạt động thứ ba trong năm về bảo vệ môi trường của thành phố, sau Ngày môi trường thế giới 5-6 và Chiến dịch làm sạch thế giới tháng 9 được tổ chức hàng năm.

HẠNH CHÂU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới