Thứ Năm, 1/12/2022, 07:04
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoĐẩy mạnh xu hướng thuê ngoài dịch vụ CNTT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đẩy mạnh xu hướng thuê ngoài dịch vụ CNTT

Thu Hiền

Quang cảnh buổi tọa đàm: “Điện toàn đám mây: hiệu quả cao, chi phí thấp”. Ảnh: Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp Việt Nam nên chú trọng đến việc thuê ngoài dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của mình nhằm giảm chi phí, giải quyết được bài toán nhân sự chuyên trách và đẩy mạnh ứng dụng CNTT chuyên nghiệp hơn.

Đó là các ý kiến của chuyên gia CNTT đến từ IBM và Công viên Phần mềm Quang Trung cùng các doanh nghiệp tại hội thảo “Điện toán Đám mây: hiệu quả cao, chi phí thấp” do Câu lạc bộ Công nghệ thông tin và Viễn thông (ICT Partnership, thuộc Saigon Times Club) phối hợp cùng IBM Vietnam tổ chức hôm 27-10.

Theo ông Trần Viết Huân, Giám đốc công nghệ của IBM Vietnam, tại Việt Nam các doanh nghiệp đã bắt đầu nghe đến các khái niệm sử dụng các tài nguyên, phần mềm và thông tin chia sẻ được cung cấp cho các máy tính và các thiết bị khác theo yêu cầu.

“Đây là mô hình mới về phân phối và sử dụng các dịch vụ CNTT dựa trên Internet, đặc trưng bởi việc cung cấp các tài nguyên thường được ảo hóa như một dịch vụ trên Internet. Hầu hết hạ tầng và nền tảng của điện toán đám mây được cấu tạo thành các dịch vụ, được phân phối thông qua các trung tâm dữ liệu và được xây dựng trên các máy chủ”, ông Huân nói.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Gartner (Mỹ), trong vòng 5 năm tới, các công ty cần đầu tư khoảng 112 tỉ đô la Mỹ cho các giải pháp SaaS (Software as a Service – Ứng dụng phần mềm như là một loại dịch vụ), PaaS (Platform as a Service – Nền tảng như một dịch vụ)… Đến năm 2011, sẽ có khoảng 25% doanh nghiệp trên toàn cầu sang lên sử dụng điện toán đám mây.

Tại châu Mỹ và châu Âu điện toán đám mây đang “nóng” lên khi hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu như Microsoft, IBM, Google hay Amazon đang mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trong phát triển việc cung cấp dịch vụ CNTT trên nền tảng đám mây. “Vì vậy, các doanh nghiệp tại các nước đang phát triển như Việt Nam nên quan tâm đến xu hướng này để phát triển kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ mới mà cả thế giới đang đi theo”, ông Huân nói thêm.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc dự án kinh doanh của Công ty Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung và là Phó chủ nhiệm ICT Partnership, cho hay ở Việt Nam đại đa số là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên sẽ gặp khó khăn khi đầu tư hạ tầng CNTT vì khoản đầu tư này là khá cao. “Vì thế, doanh nghiệp nên dịch chuyển cơ cấu đầu tư bằng việc chú trọng tới giá trị dịch vụ mà ứng dụng CNTT mang lại. Điều đó có nghĩa là, phương thức đầu tư truyền thống vào cơ sở hạ tầng sẽ phải thay đổi, doanh nghiệp nên tìm hiểu các xu hướng công nghệ mới như thuê ngoài dịch vụ nhằm đưa ra chiến lược dài hạn phù hợp và tối ưu hóa các khoản đầu tư cho CNTT”, ông Long nói.

Theo ông Long, lợi ích của việc thuê ngoài là giảm bộ máy nhân sự cho bộ phận chuyên trách CNTT, giải quyết được bài toán thiếu nhân sự CNTT có tay nghề cao, ứng dụng CNTT được thực hiện chuyên nghiệp hơn, giảm chi phí (tính riêng cho chi phí đầu tư CNTT sẽ giảm khoảng 80%).

Theo một khảo sát của Công ty QTSC Online (thành viên của Công ty Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung) về mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp cho thuê ngoài dịch vụ CNTT. Khảo sát này được thực hiện đối với 120 doanh nghiệp trong tháng 10 này.

Đối với dịch vụ thuê tài khoản thư điện tử (mail account), có 26% doanh nghiệp cho rằng họ sẵn sàng trả 5.000 đồng cho mỗi tài khoản email, 40% doanh nghiệp trả từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng cho một tài khoản email, 21% chi trả trên 10.000 đồng cho một tài khoản email. Và số còn lại chưa quyết định.

Theo ông Long, những con số này đã phản ánh được doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu có ý thức thuê ngoài dịch vụ dù mức độ sẵn sàng là chưa cao. Tuy nhiên, trong những năm tới thuê ngoài dịch vụ sẽ tăng trưởng rất nhanh khi mà xu hướng này đang phát triển nhanh trên toàn cầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới