Thứ Tư, 26/01/2022, 05:48
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đẩy nhanh giao mặt bằng dự án hóa dầu 4,5 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đẩy nhanh giao mặt bằng dự án hóa dầu 4,5 tỉ đô la

Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lập và phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng để bàn giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định pháp luật về đất đai.

>>> Tổ hợp hóa dầu Long Sơn kéo dài thêm 4 năm nữa.

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng trong công văn gửi đến Bộ Giao thông Vận tải, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) mới đây.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm việc với PetroVietnam và chủ đầu tư thống nhất việc phân bổ chi phí đầu tư khu tái định cư cho phù hợp với nhu cầu, số hộ dân, điều kiện tái định cư thực tế của dự án, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả đầu tư và thống nhất việc đầu tư 2 đoạn đường vào khu công nghiệp dầu khí Long Sơn là đường dùng chung phục vụ cho cả dân sinh và dự án.

Trường hợp khó khăn về ngân sách, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thỏa thuận với chủ đầu tư ứng trước tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng và hoàn trả tiền ứng trước của chủ đầu tư theo quy định.

Dự án Tổ hợp Hoá dầu miền Nam đã được PetroVietnam, Tổng công ty Hoá chất Việt Nam (Vinachem) và hai đối tác Thái Lan là Vina SCG Chemicals và Công ty TNHH Nhựa và Hóa chất Thái Lan (TPC) ký hợp đồng liên doanh ngày 19-3-2008 và được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 11-7-2008.

Đây là dự án hóa dầu độc lập có tổng mức đầu tư 3,77 tỉ đô la Mỹ và quy mô công suất hơn 3 triệu tấn sản phẩm/năm. Tổ hợp sẽ được xây dựng trên diện tích 400 héc ta tại khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn, xã Long Sơn (Bà Rịa – Vũng Tàu), nằm sát cạnh Nhà máy lọc dầu số 3 sẽ thuận lợi trong việc cung cấp nguyên liệu/sản phẩm và sử dụng chung một số cơ sở hạ tầng, để có thể giảm chi phí đầu tư, chi phí vận hành.

Tổ hợp này sẽ bao gồm các cụm công nghệ thượng nguồn, trung gian và hạ nguồn để nhằm sản xuất các sản phẩm hóa dầu như ethylen, propylen, HDPE… Việc thực hiện dự án được thực hiện theo phương thức nhận chuyển giao công nghệ từ bên sở hữu công nghệ kết hợp với thầu cung cấp thiết kế, mua sắm thiết bị và xây lắp (EPC).

Theo giấy phép đầu tư ban đầu, dự án sẽ tạo ra hơn 10.000 việc làm trong giai đoạn xây dựng và hơn 1.500 việc làm trong giai đoạn vận hành. Dự án này sẽ là nền tảng vững chắc cho các ngành công nghiệp khác phát triển như sản xuất ô tô, đồ điện tử và thiết bị điện.

Tuy nhiên, dự án trên vào tháng 2 rồi vừa chính thức có thêm đối tác nước ngoài mới là Tập đoàn QPI (Qatar) và vốn đầu tư cho toàn dự án lên đến 4,5 tỉ đô la Mỹ. Theo hợp đồng liên doanh mới vừa ký vào tháng 2 rồi, SCG sẽ nắm giữ 28% cổ phần của dự án, TPC sở hữu 18%, và phần còn lại thuộc về các đối tác chiến lược khác, bao gồm công ty QPI Việt Nam trực thuộc Qatar Petroleum International, PetroVietnam và Vinachem.

Dựa trên hợp đồng liên doanh và các thỏa thuận về tài chính đã ký kết, dự án tổ hợp hóa dầu dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong vòng 4 năm tới.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới