Thứ Hai, 16/05/2022, 22:19
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đẩy nhanh kiểm toán để cổ phần hóa kịp tiến độ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đẩy nhanh kiểm toán để cổ phần hóa kịp tiến độ

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) – Năm 2017 vừa qua được đánh giá là một năm mà hoạt động cổ phần hóa mang lại nhiều kết quả khả quan, cụ thể là các đợt bán đấu giá cổ phần thành công tại Sabeco, Lọc hóa dầu Bình Sơn… Tuy nhiên, trên thực tế, mới chỉ có 21 doanh nghiệp được cổ phần hóa, trong khi kế hoạch là 69.

Đẩy nhanh kiểm toán để cổ phần hóa kịp tiến độ
Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) đã tiến hành IPO hôm 31-1, đây là một trong 69 doanh nghiệp được phê duyệt phương án IPO năm 2017. Ảnh minh họa: pvpower.vn

“Nhiều kế hoạch cổ phần hóa trong năm 2017 phải dừng lại để kiểm toán vào làm việc”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói tại cuộc hội nghị giao ban của Ban chỉ đạo về tình hình sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước năm 2017, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ hôm 31-1.

Đây cũng là một trong số những nguyên nhân khiến cho kế hoạch cổ phần hóa của một số doanh nghiệp, vốn đã được phê duyệt phương án bán cổ phần, phải tạm dừng lại.

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp nhà nước có vốn điều lệ 1.800 tỉ đồng trở lên (quy mô vốn điều lệ của một tổng công ty) phải tiến hành việc kiểm toán xác định chính xác giá trị doanh nghiệp, cho dù đã có kết quả xác định giá trị doanh nghiệp của bên tư vấn. “Kể cả trường hợp các doanh nghiệp IPO mà vốn điều lệ của doanh nghiệp  dưới 1.800 tỉ đồng nhưng nếu thấy cần thiết phải kiểm toán để xác định giá trị thì vẫn phải kiểm toán”, Phó thủ tướng cho biết.

Trong năm 2017, nhiều doanh nghiệp thực hiện kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn là doanh nghiệp có quy mô lớn, sở hữu nhiều đất đai , phạm vi hoạt động rộng nên việc xác định giá trị doanh nghiệp, kiểm toán xác định giá trị doanh nghiệp, bán cổ phần lần đầu gặp khó khăn, thời gian kéo dài. Nhiều trường hợp phải báo cáo Thủ tướng cho phép gia hạn thời gian IPO mà không phải xác định lại giá trị doanh nghiệp theo quy định. Vì quy định hiện hành sau ba tháng kể từ khi xác định xong giá trị doanh nghiệp phải tiến hành bán cổ phần .

Chính vì vậy, để đẩy nhanh tiến độ kiểm toán, Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp đề nghị Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Kiểm toán nhà nước thống nhất danh sách các doanh nghiệp có quy mô vốn nhà nước trên 1.800 tỉ đồng phải thực hiện kiểm toán và lộ trình cổ phần hóa từng doanh nghiệp cụ thể để Kiểm toán Nhà nước, chủ động trong việc lập kế hoạch hàng năm.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh rằng các quy định về cổ phần hóa, bán vốn nhà nước năm 2917 và 2018 sẽ “bịt kín” những "lỗ hổng" mà nhà đầu tư dựa vào đó để đạt được mục đích sở hữu bất động sản qua các thương vụ mua cổ phần doanh nghiệp, như trường hợp IPO hãng phim truyện Việt Nam. Do vậy, các doanh nghiệp cổ phần hóa phải tổng rà soát “ từng mét vuông đất" để xác định đúng giá trị doanh nghiệp.

Diện tích đất nào dùng đúng mục đích sản xuất, kinh doanh thì doanh nghiệp sau cổ phần hóa được tiếp tục sử dụng. Diện tích nào không đúng mục đích thì nhà nước thu hồi lại, nhất là đất đai mà doanh nghiệp thuê rồi cho thuê lại, sử dụng sai mục đích.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới