Thứ Ba, 9/08/2022, 14:25
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

ĐBSCL: bệnh trên cây nhãn bùng phát mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ĐBSCL: bệnh trên cây nhãn bùng phát mạnh

Ngọc Hùng

(TBKGSG Online) – Hiện ĐBSCL có trên 41.000 héc ta trồng nhãn thì trong đó có từ 50- 90% diện tích bị nhiễm bệnh chổi rồng và bệnh này có thể lây lan 100% diện tích trong thời gian tới.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Hòa, Viện phó Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam cho biết ngày 5-7. Theo ông Hòa, những tỉnh bị nặng nhất là Đồng Tháp, Trà Vinh, Tiền Giang…

Theo Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, từ năm 2005, bệnh chổi rồng bùng phát thành dịch lần đầu tiên tại một số tỉnh Đông Nam bộ. Đây là bệnh do loài nhện nhung gây ra và rất khó phát hiện bằng mắt thường nên người dân chỉ phát hiện triệu chứng bệnh khi cây nhãn đã bị nhiễm nặng.

“Muốn kiểm soát bệnh này thì chính phủ cần hỗ trợ kinh phí cho người dân để cùng phun thuốc đồng loạt vì nếu địa phương này phun thuốc phòng dịch nhưng địa phương khác không làm thì hiệu quả thu về cũng bằng không”, ông Hòa cho biết qua điện thoại.

Bệnh chổi rồng trên nhãn xuất hiện lầu đầu ở Trung Quốc vào thập niên 40 của thế kỷ trước, sau đó, Thái Lan cũng xuất hiện bệnh này. Vào khoảng thời gian 2001 bệnh chổi rồng bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam. Nguyên nhân, theo nhận định ban đầu của ông Hòa là có thể do Việt Nam đã nhập một số giống nhãn từ các nước trong khu vực có nhiễm loại bệnh này.

Theo Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, nhện lông nhung (Eirophyes litchii Keifer), chính là tác nhân truyền bệnh gây nên hiện tượng bệnh chổi rồng trên nhãn. Đây là loài nhện có kích từ 0,12 – 0,17mm, rất khó phát hiện bằng mắt thường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới