Thứ Sáu, 28/01/2022, 21:44
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

ĐBSCL đối diện với dịch bệnh thủy sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ĐBSCL đối diện với dịch bệnh thủy sản

Ngọc Hùng

Hiện Tổng cục thủy sản đang cho phép một số địa phương chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng trên diện tích nuôi tôm sú để tránh dịch bệnh. Trong ảnh: Người dân Bến Tre đang thu hoạch tôm thẻ chân trắng. Ảnh: Phan Thanh Cường

(TBKTSG Online) – Hiện dịch bệnh trên tôm, nghêu tại các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang ở mức trầm trọng và là vấn đề lớn mà ngành thủy sản những tỉnh này đối diện.

>> Tôm thẻ chân trắng chết hàng loạt

Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Hảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 (Ria2) cho biết chiều ngày 27-4 sau đợt đi khảo sát bệnh thủy sản của viện này tại các tỉnh ĐBSCL.

Theo ông Hảo những tỉnh có diện tích nuôi tôm bị chết nhiều nhất là Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bến Tre.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại , ông Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ tịch Hiệp hội tôm Mỹ Thanh (MTSA) cho biết, ở Sóc Trăng, dịch bệnh trên tôm sú đang ở mức nghiêm trọng, tôm thả xuống là chết. Nguyên nhân là do tôm bị bệnh gan.

“Do dịch bệnh nên gần phân nửa diện tích (trên 1.200 héc ta) của các thành viên MTSA thả tôm sú giống chỉ sau vài tuần là chết hàng loạt và mất trắng hoàn toàn”, ông Nhiệm cho biết.

Theo tính toán của ông Nhiệm, chi phí từ việc cải tạo ao, xử lý nước, tiền mua tôm giống cho 1 héc ta vào khoảng 80 triệu đồng nên tính tổng thế thì thiệt hại của người nuôi tôm thuộc MTSA là gần 100 tỉ đồng.

Còn ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu cho biết, trước tình hình dịch bệnh bùng phát mạnh tại nhiều địa phương nên sở nông nghiệp phải đề nghị Tổng cục thủy sản, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 giúp tìm ra nguyên nhân và giải pháp phòng bệnh.

“Hiện chúng tôi đang chờ kết quả đánh giá của Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 để có cách khuyến cáo dịch bệnh cho người dân”, ông Lân cho hay.

Đối với vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 cho biết, hiện viện đang tiến hành phân tích mẫu tôm bị dịch bệnh và dự kiến ngày 5-5 tới đây viện sẽ có buổi làm việc với các sở nông nghiệp, các hiệp hội có liên quan tại Sóc Trăng để đưa ra giải pháp cho những địa phương đang bị dịch bệnh.

Theo ông Nhiệm, trước tình trạng tôm sú mới nuôi bị chết hàng loạt và để người nuôi có thể tiếp tục thả nuôi tôm kịp thời vụ, Tổng Cục thủy sản bước đầu cho phép những địa phương không thể nuôi tôm sú chuyển sang thả nuôi tôm thẻ chân trắng.

“Đây là giải pháp trước mắt, chúng tôi hy vọng Viện nghiện cứu nuôi trồng thủy sản 2 sớm có cách giải quyết để giúp người nuôi tôm thả nuôi lại bình thường”, ông Nhiệm nói.

Đối với dịch bệnh trên nghêu, Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 cho biết, cũng giống như bệnh dịch trên tôm, dịch bệnh trên nghêu tại các tỉnh phía Nam đang có xu hướng lan rộng.

Cụ thể, ở Tiền Giang tỷ lệ nghêu chết trên 50%, Bến Tre – địa phương được Hội đồng Bảo tồn biển quốc tế (Marine Stewardship Council – MSC) cấp chứng nhận MSC có tỷ lệ nghêu chết trên 70%. Xác định ban đầu của viện là nghêu chết do nhiễm ký sinh trùng Perkinsus. Đây là loại ký sinh trùng gây bệnh trên nghêu phổ biến trên thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới