Thứ Tư, 10/08/2022, 13:01
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

ĐBSCL, Đông Nam bộ đối mặt nguy cơ cháy rừng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ĐBSCL, Đông Nam bộ đối mặt nguy cơ cháy rừng

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – ĐBSCL và các tỉnh Đông Nam bộ đứng trước nguy cơ cháy rừng trên diện rộng vì mùa khô năm nay đến sớm và đến cuối tháng 4-2010 mới bắt đầu có mưa trở lại.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều ngày 22-2, bà Lê Thị Xuân Lan, Phó phòng Dự báo thời tiết, Đài khí tượng thủy văn Nam bộ cho biết như trên.

Theo bà Lan, do ảnh hưởng của El Nino nên từ đầu tháng 10-2009, ĐBSCL và các tỉnh Đông Nam bộ bắt đầu xuất hiện những đợt nắng nóng kéo dài, mực nước xuống thấp nên một số nơi đã cháy rừng như rừng tràm ở An Giang, rừng thông ở Lâm Đồng.

“Các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao là rừng U Minh thượng, U Minh hạ vì các kênh dẫn nước phòng cháy rừng còn lượng nước rất ít và không đủ nếu xảy ra cháy lớn. Còn Đông Nam bộ, những tỉnh có diện tích trồng cao su lớn nên nguy cơ xảy ra cháy rừng cũng rất cao vì thời điểm sau Tết Nguyên Đán rừng cao su bắt đầu rụng lá tạo nên một thảm lá cao su khô dày vài phân rất dễ bắt lửa”, bà Lan cho biết.

Cũng theo bà Lan, các tỉnh miền Bắc và miền Trung thời gian tới sẽ có những đợt mưa rải rác nên cháy rừng sẽ ít hơn so với ĐBSCL và Đông Nam bộ.

Trước sự khô hạn kéo dài, từ đầu tháng 1-2010, gần 16.000 héc ta rừng tại An Giang được Chi Cục kiểm lâm An Giang đặt trong tình trạng báo động cấp V, mức nguy hiểm, đồng thời cảnh báo có thể xảy cháy rừng trên diện rộng khi mùa khô đạt mức đỉnh điểm trong tháng 3.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Quang Hải, Chi cục kiểm lâm Lâm Đồng cho biết, tỉnh này là một trong 3 tỉnh có diện tích rừng lớn nhất cả nước với 600.000 héc ta. Hiện tại, các huyện Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Đạ Huoai, Cát Tiên có nguy cơ cháy rừng ở mức V, mức nguy hiểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới