Thứ Sáu, 3/12/2021, 15:55
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

ĐBSCL: Lũ nhỏ nhất trong lịch sử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ĐBSCL: Lũ nhỏ nhất trong lịch sử

ĐBSCL còn gọi là miền Tây sông nước, kênh rạch chằng chịt nhưng nếu lũ cứ không về thì không biết nó còn có tên sông nước nữa hay không? Ảnh: Hồng Văn

Theo ông Nguyễn Ngọc Anh, Viện trưởng Viện Quy hoạch thủy lợi miền Nam, với diễn biến lũ đến thời điểm này, đã có thể nói năm 2010 là năm lũ nhỏ nhất trong lịch sử ở ĐBSCL, bởi dự báo cả mùa lũ năm nay, tổng lượng nước trên sông Mekong chỉ bằng 30% so với những năm lũ lớn, bằng 60-70% so với những năm lũ trung bình.

So với năm 2008 là năm lũ thấp nhất trong vòng 10 năm qua, tổng lượng nước trong mùa lũ năm nay ở ĐBSCL cũng chỉ bằng 75-80%. Nếu nhìn lại lịch sử xa hơn nữa, thì năm 1998 cũng có mức nước lũ rất thấp. Nhưng về tổng lượng, mùa lũ năm 1998 vẫn khá hơn mùa lũ năm nay.

Theo ông Hoàng Minh Giám, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ, ngay từ tháng 12 tới, một số tỉnh ven biển như Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng… bắt đầu phải đối phó với xâm nhập mặn. Còn từ tháng 10-2010 đến tháng 3-2011, sẽ có nhiều đợt triều cường ở ven biển ĐBSCL, đẩy nước mặn vào sâu trong nội địa.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Cần Thơ cho thấy, trước tình trạng nước ở thượng nguồn về hạ lưu ngày càng thấp và trong các năm tới, nếu dải rừng ngập mặn ven biển hiện nay không được bảo vệ tốt thì sẽ bị đẩy lùi vào đất liền, diện tích sẽ bị thu hẹp. Từ đó người dân sẽ đối mặt với giông bão khắc nghiệt hơn vì không còn rừng để che chắn. Nhiệt độ gia tăng, lượng nước sụt giảm có thể gây cháy rừng, hệ sinh thái bị phá hủy.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới