Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

ĐBSCL nên tận dụng thế mạnh về sản xuất nông sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ĐBSCL nên tận dụng thế mạnh về sản xuất nông sản

Hồng Văn

Hội thảo về thực trạng và giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững vùng ĐBCSL-Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Các tỉnh ĐBSCL nên tận dụng thế mạnh trong sản xuất và chế biến nông sản để làm giàu và phát triển bền vững, thay vì như hiện nay là chưa tận dụng được thế mạnh của vùng và sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Tại hội thảo “Thực trạng và giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững vùng ĐBSCL” do Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL phối hợp các bộ ngành tổ chức sáng 21-4 tại TPHCM, nhiều đại biểu, nhà khoa học cùng có chung quan điểm nói trên.

Theo tiến sĩ Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện Chính sách, chiến lược và phát triển nông thôn Việt Nam, ĐBSCL là vùng có lợi thế bậc nhất về sản xuất nông thủy sản trong khu vực và thế giới, do vậy ông đề xuất các tỉnh trong vùng nên nghiên cứu cơ chế hợp tác để phát triển thành vùng chuyên canh nông sản. “Phải trở thành vùng chuyên canh nông sản bền vững có khả năng cạnh tranh cao nhất Việt Nam và vươn ra thế giới”, ông nói.

ĐBSCL là vùng kinh tế nông nghiệp lớn nhất cả nước, dân số 18 triệu người, đóng góp 18% GDP cả nước, 50% sản lượng lúa, 70% sản lượng trái cây, 60% sản lượng thủy sản, 90% sản lượng gạo xuất khẩu của cả nước.

Muốn trở thành vùng chuyên canh nông sản có khả năng cạnh tranh cao, ông Sơn đặt ra câu hỏi là chính quyền các tỉnh có muốn vùng này làm giàu bằng nông thủy sản hay không.

Sở dĩ ông Sơn nói như vậy, bởi theo ông, hướng phát triển hiện nay của các tỉnh vùng ĐBSCL chẳng khác gì các địa phương khác trong nước, cũng thu hút đầu tư đa ngành mà chưa chú trọng tới lợi thế nông nghiệp.

Ông nói: “Phải tính toán mối quan hệ giữa công nghiệp và nông nghiệp, giữa thành thị và nông thôn, giữa thu hút đầu tư giữa TPHCM và các tỉnh trong vùng thì mới phát triển hài hòa, cân đối, bền vững”.

Hội thảo nói trên là một phần trong chương trình Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL Kiên Giang 2010 tổ chức từ tháng 4 tới tháng 6 năm nay ở TPHCM, Kiên Giang, Cần Thơ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới