Thứ Tư, 1/12/2021, 17:10
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

ĐBSCL: Nông dân tất bật vào vụ rau Tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ĐBSCL: Nông dân tất bật vào vụ rau Tết

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Thời điểm này, nông dân các tỉnh ĐBSCL đã xuống giống được hàng ngàn héc ta rau màu phục vụ tết Nguyên đán 2012. So với mọi năm, năm nay bà con xuống giống rất nhiều chủng loại rau màu phong phú.

>>Đà Lạt: Rau tăng giá đột biến

>>Rủ nhau thuê đất trồng dưa hấu Tết

>>Mùa hoa Tết trên cao nguyên

>>Nông dân tất bật vào vụ hoa Tết

ĐBSCL: Nông dân tất bật vào vụ rau Tết
Bà Lê Thị B, ấp Tân Phước, xã Tân Bình, huyện Bình Tân, Vĩnh Long đang bỏ tro xuống liếp trồng để xuống giống vụ màu tết năm nay – Ảnh: Trung Chánh

Khắp nơi vào vụ

Ông Trương Văn Cho, Trưởng Phòng trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang cho hay, vụ rau màu tết 2012, bà con nông dân trong xuống giống khoảng 3.000 héc ta, giảm khoảng 600 héc ta so với năm ngoái, chủ yếu tập trung ở các huyện phía đông của tỉnh như Châu Thành, TP Mỹ Tho, Chợ Gạo, Gò Công.

“Sở dĩ năm nay diện tích trồng rau màu phục vụ tết ở Tiền Giang giảm là do những huyện vùng lũ phía Tây của tỉnh như Cai Lậy, Cái Bè…, hiện nước lũ còn khá cao, chưa thể bơm rút nước để xuống giống theo kế hoạch”- ông Cho cho biết thêm.

Vụ màu năm nay, chị Nguyễn Thị Tuyết, xã Bình Phục Nhất, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang xuống giống được 5.000 m2, tăng 2.000 m2 so với năm ngoái, các loại rau được chị trồng là cải bắp, cải làm dưa chua và một ít hành lá. “Trồng rau vào dịp tết không chỉ thuận lợi về thời tiết mà còn rất dễ bán được với giá cao”, chị Tuyết nói.

Tại tỉnh Vĩnh Long, những ngày này, bà con tại các xã Tân Lược, Tân Quới, Tân Bình của huyện Bình Tân cũng đang tất bật làm đất, xuống giống rau màu tết. Đang bỏ tro trấu xuống liếp trồng cải, bà Lê Thị B, ấp Tân Phước, xã Tân Bình, huyện Bình Tân, Vĩnh Long cho biết, vụ màu năm nay bà xuống giống được 3 công (3.000 m2), trong đó, 2 công cải bắp nồi và 1 công cải xanh.

Thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Tân, tính đến đầu tháng 12, bà con đã xuống giống được hơn 1.000 héc ta rau màu, chủ yếu là các loại rau như cải xà lách, cải xanh, củ cải trắng, hành, hẹ.

Tại các vùng không bị ảnh hưởng của lũ lụt ở tỉnh Long An, Đồng Tháp…, để chuẩn bị rau cung ứng trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến, bà con nông dân cũng đã xuống giống được hàng trăm héc ta.

Rau phong phú, giá sẽ tốt

So với mọi năm, vụ rau màu tết năm nay rất là đa dạng về chủng loại, ngoài những loại rau quen thuộc trong những ngày tết, bà con còn trồng các loại rau củ khác để phục vụ tết như khổ qua, cải xanh, dưa leo, củ cải trắng, hành lá, hẹ, ngò rai…

Chị Tuyết cho biết: “Tôi thấy năm nay bà con mình trồng rất đa dạng các chủng loại rau màu phục vụ tết, nhưng nhiều hơn cả vẫn là cải làm dưa, dưa hấu và khổ qua”.

Theo nhận định chung của nhiều người, năm nay giá cả rau màu tết có thể tăng 5-15%. Ông Võ Văn Theo, Trường Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Tân cho biết, năm nay lũ về nhiều, rút chậm nên diện tích cây màu phục vụ tết giảm đáng kể, trong khi đó, nhu cầu thường tăng cao vào dịp cuối năm. Điều này là nguyên khiến giá rau màu sẽ tăng cao trong dịp tết này.

Ông Cho ở Tiền Giang thì khẳng định: “Chắc chắn giá rau màu trong dịp tết tới sẽ tăng cao vì hiện tại, dù chưa phải thời điểm tết mà giá đã tăng khá cao rồi”. Tuy nhiên, vấn đề làm bà con nông dân lo lắng nhất hiện nay là giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của bà con.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới