Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

ĐBSCL: Tìm cách làm thủy lợi thích ứng với biến đổi khí hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ĐBSCL: Tìm cách làm thủy lợi thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngọc Hùng

Ông Đào Xuân Học cho rằng hệ thống thủy lợi ĐBSCL sẽ giúp vùng sản xuất lúa chủ lực của cả nước giữ được 3,4 triệu héc ta dù nước biển dâng lên 1m. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Quy hoạch thủy lợi ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao để đảm bảo an ninh lương thực là mục tiêu mà ĐBSCL phải hướng tới.

Đó là khẳng định của ông Đào Xuân Học, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại cuộc họp “Xây dựng hệ thống thủy lợi thích ứng biến đổi khí hậu” chiều tối hôm qua, 13-1, tại TPHCM.

Theo ông Học, ĐBSCL có hệ thống đê bao ven biển, kênh, đê cấp 1, 2 trong nội đồng được thiết kế khá tốt cùng tính đồng bộ trong quy hoạch. Chính vì vậy, dù biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao 1m, ĐBSCL vẫn giữ được 3,4 triệu héc ta trồng lúa.

Ông Học cho rằng, giữ vững diện tích trồng lúa để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia là nhiệm vụ chính. Hệ thống thủy lợi tại ĐBSCL cần phải thiết kế và xây dựng để phù hợp yêu cầu đặt ra.

“Tuy nhiên, thủy sản vẫn có đóng góp lớn cho xuất khẩu cả nước. Vì vậy, cần phải xây dựng hệ thống thủy lợi tại ĐBSCL theo hướng đa mục tiêu, có sự linh hoạt nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội ngày càng cao và thích ứng một cách tốt nhất trong khả năng có thể với tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng,” ông Học nói.

Theo ông Nguyễn Ngọc Anh, quyền Viện trưởng Viện Quy hoạch thủy lợi miền Nam, trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển ngày càng dâng cao, nước ngọt sẽ khan hiếm hơn. Do đó, mâu thuẫn giữa trồng lúa và nuôi trồng thủy sản khó có thể dung hòa trong một sớm một chiều. Chính vì vậy, hệ thống thủy lợi cần được điều chỉnh để phục vụ tốt không chỉ cho sản xuất lúa mà cả cho cả nuôi trồng thủy sản.

Giáo sư Lê Sâm, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học thủy lợi miền Nam, cho rằng để có thể đảm bảo an ninh lương thực, nhất thiết phải tính toán được trữ lượng nước ngọt mà ĐBSCL sẽ sử dụng trong thời gian tới.

Ông Sâm đưa ra dẫn chứng, hiện tại, khối lượng nước bề mặt của ĐBSCL vào khoảng 400 tỉ m3/năm nhưng vẫn thiếu nước để thau chua rữa mặn trước khi vào mùa vụ. Vì vậy, để chủ động nguồn nước ngoài việc xây dựng hệ thống thủy lợi thích hợp thì cần phải xây dựng những hồ chứa nước để chủ động được nguồn nước ngọt cho sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

“Có như vậy, ĐBSCL mới chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu nhưng không đánh mất lợi thế sản xuất nông nghiệp, vốn là thế mạnh của vùng này”, ông Sâm cho hay.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện tại hệ thống kênh mương, đê bao ven biển của ĐBSCL khá hoàn thiện, có thể chống được nước biển dâng từ 20-30 cm. Chính vì vậy, nếu biến đổi khí hậu, nước biển dâng theo kịch bản 3 (dâng lên 1m) khiến 1/3 diện tích đất tự nhiên (3,94 triệu héc ta) bị ngập trong nước biển, ĐBSCL vẫn giữ được 3,4/3,5 triệu héc ta đất nông nghiệp so với hiện nay, và đảm bảo an ninh lương thực cho cả nước với sản lượng lúa gạo trung bình trên 21 triệu tấn/năm.

Hiện tại, ĐBSCL có trên 4.430 km kênh trục, trên 6.000 km kênh cấp 1, 7.000 km bờ bao chống lũ, 450 km đê bao ven biển, 1.290 km đê sông, 7.000 km bờ bao ven kênh rạch nội đồng ngăn mặn xuất nhập. Trung bình mỗi năm, vùng sản xuất lúa chủ lực của cả nước dành ra 10.000 tỉ đồng để xây dựng, cải tạo hệ thống thủy lợi phục vụ cho nông nghiệp.   

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới