Chủ Nhật, 3/12/2023, 12:35
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Để Chính phủ không còn lúng túng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Để Chính phủ không còn lúng túng

Những lúng túng trong điều hành nền kinh tế vĩ mô của Chính phủ trong thời gian qua đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đại bộ phận người lao động. Ảnh minh họa là một khu dân cư nghèo ven kênh rạch – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Bên lề ngày khai mạc Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về nhận định của Quốc hội xung quanh vai trò điều hành nền kinh tế của Chính phủ trong thời gian qua, đặc biệt là những ảnh hưởng đến đời sống người dân

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online: Tình hình kinh tế cuối 2007 đến nay có nhiều biến động, khó khăn khiến cho đời sống đại bộ phận người dân nghèo, cán bộ công chức bị ảnh hưởng. Theo ông, những giải pháp của Chính phủ có thể đảm bảo cho người dân hy vọng vào sự ổn định?

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên: Trong mục tiêu tổng quát điều chỉnh kinh tế vĩ mô của Chính phủ, vấn đề bảo đảm an sinh xã hội là vấn đề cơ bản nên từ giờ đến cuối năm nhà nước sẽ dồn các nguồn lực, kể cả dự phòng, để hỗ trợ cho những người ở các khu vực, địa bàn có nhiều khó khăn do tác động của giá cả tăng cao. Cụ thể như người nghèo, người đang hưởng tiền công, tiền lương.

Nhưng cách điều hành của Chính phủ vẫn còn những lúng túng nhất định, khiến cho bộ phận dân cư thu nhập thấp và hưởng lương cơ bản không an lòng?

Chính phủ đã tự kiểm điểm những mặt hạn chế, lúng túng một cách rõ ràng, không né tránh trong báo cáo gửi Quốc hội. Hạn chế này xuất phát từ cách tiếp cận, dự báo kém.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng chu kỳ tăng trưởng của Việt Nam đã bắt đầu xu hướng đi xuống và những năm tới mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chỉ đạt từ 5-6%. Khi quy mô kinh tế còn nhỏ thì việc phấn đấu tăng trưởng tốc độ cao dễ hơn, còn khi quy mô lớn thì nhích lên 1% cũng là khó khăn.

Trong thời đại toàn cầu hóa các nước giàu, nước nghèo đều phụ thuộc lẫn nhau nên không thể tránh khỏi các tác động của nền kinh tế thế giới vào Việt Nam. Chính vì thế chúng ta phải bám sát tình hình chung của thế giới để chủ động hơn, hạn chế thấp nhất tác động của toàn cầu đến đời sống trong nước.

Có ý kiến nói rằng năng lực điều hành của Chính phủ chưa sẵn sàng cho cú sốc từ bên ngoài?

Bộ Chính trị cũng đã có kết luận vấn đề này và báo cáo của Thủ tướng cũng đã nhận ra nên tôi tin rằng sắp tới Chính phủ cũng như các hệ thống chính trị tiếp tục rà lại từng khâu, từ tổ chức, từng con người cụ thể để nâng cao nặng lực lãnh đạo, điều hành đất nước.

Phải chăng công tác nhân sự chưa được chuẩn bị kỹ nên đã chọn ra những người chưa đáp ứng tốt, ví dụ như ngân hàng nhà nước, nên có nhiều sai lầm trong điều hành chính sách tiền tệ?

Trong quá trình bổ nhiệm nhân sự, không thể “mười phân vẹn mười”. Cho nên, trong quá trình đó, mỗi người, mỗi tổ chức tự đánh giá mình để phát huy mặt tốt, cố gắng hạn chế những mặt chưa tốt.

Theo ông, việc nhận trách nhiệm của Chính phủ về điều hành nền kinh tế đã tới nơi chưa?

Nhận trách nhiệm một cách khái quát như vậy là hợp lý, còn mổ xẻ chi tiết ở từng ngành, từng lĩnh vực thì để cho các đại biểu Quốc hội phân tích sâu thêm nữa, rút kinh nghiệm cho việc điều hành tốt hơn.

Ông nghĩ rằng Chính phủ đưa ra mức điều chỉnh GDP là 7% liệu có là hợp lý?

Bây giờ nhiều tổ chức đưa ra những dự báo khác nhau theo cách tiếp cận khác nhau. Theo tôi, chúng ta phấn đấu để đạt tỉ lệ tăng trưởng hợp lý nhưng vẫn phải tập trung ưu tiên số một là ổn định vĩ mô, chống lạm phát, tập trung đảm bảo đời sống của đại đa số người lao động.

Quốc hội có nên đưa ra chỉ số CPI cụ thể cho Chính phủ thực hiện không, thưa ông?

Nên để Chính phủ đưa ra một định hướng và Quốc hội thảo luận. Quyền quyết định thuộc về Quốc hội. Quốc hội có đưa ra chế tài khi Chính phủ để lạm phát cao quá trong năm nay.

Thực tế đến giờ thì chưa có chế tài nào vì đang trong quá trình thực hiện và điều chỉnh. Nếu không đáp ứng được thì Quốc hội sẽ xem xét nghiêm hơn vai trò điều hành của Chính phủ.

Xin cảm ơn ông!

NGỌC LAN thực hiện

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới