Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Để cho công chức chuyên nghiệp và có trách nhiệm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Để cho công chức chuyên nghiệp và có trách nhiệm

Diệp Văn Sơn

(TBKTSG) – Nhân đọc bài “Ách tắc còn do con người và cơ chế” (TBKTSG ngày 18-3-2010). Đúng như bài viết đã đề cập, tình trạng ách tắc trong các thủ tục hành chính có nguyên nhân quan trọng do tinh thần và thái độ làm việc của công chức. Vậy cần phải làm gì để công chức làm việc chuyên nghiệp và có trách nhiệm? Một nền hành chính, công vụ được xây dựng trên những nguyên tắc cơ bản sau có thể sẽ mang lại hiệu quả.

Chuyển từ nền công vụ “cai trị” sang nền công vụ “phục vụ”. Thực thi công vụ không vì mục đích tự thân của các cơ quan nhà nước hay cán bộ, công chức. Vì vậy, nó không thể đi ngược lại lợi ích xã hội mà phải lấy việc bảo đảm các quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, phục vụ nhân dân làm mục tiêu hàng đầu. Vì thế, Nhà nước phải tạo điều kiện để các công dân thực hiện các quyền tự do mà pháp luật đã ghi nhận và phải bảo vệ họ khi bị xâm phạm.

Công vụ nhà nước được thực hiện trên nguyên tắc tập trung dân chủ. Theo nguyên tắc này, trước hết các cơ quan trung ương sẽ xác định danh mục các chức vụ trong cơ quan, tổ chức nhà nước, định ra các phương thức tuyển chọn, thăng chức, giáng chức và thuyên chuyển cán bộ, công chức… Khi quyết định những vấn đề quan trọng đó, các cơ quan trung ương cần phải tham khảo ý kiến của các cơ quan nhà nước ở địa phương và các tổ chức xã hội.

Dân chủ trong nền công vụ nhà nước. Theo nguyên tắc này, công vụ là hoạt động có tính chất phục vụ, đáp ứng các yêu cầu của công dân, do đó nhân dân có thể tham gia vào việc đưa ra quyết định của các cơ quan nhà nước và giám sát. Mặt khác, công chức là chủ thể của hoạt động công vụ nên họ phải được quyền tham gia thảo luận, quyết định các vấn đề liên quan đến công vụ nhà nước chứ không chỉ thuần túy chấp hành các mệnh lệnh hành chính.

Công khai trong công vụ nhà nước. Nguyên tắc này đòi hỏi các cơ quan nhà nước phải công khai hóa các quy định trong hoạt động công vụ, trừ những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia, bí mật quốc gia…

Bình đẳng trong hoạt động công vụ nhà nước. Nguyên tắc này có liên quan mật thiết tới nguyên tắc dân chủ và công khai. Theo đó, mọi công dân đều có khả năng tham gia nền công vụ tùy theo năng lực chuyên môn, phẩm hạnh và sức khỏe, không lệ thuộc vào bất kỳ điều kiện nào khác.

Đề cao kỷ cương. Hoạt động công vụ nhà nước luôn đòi hỏi phải có một trật tự, kỷ cương nhất định. Để duy trì trật tự, kỷ cương, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, đòi hỏi mọi công chức ngoài việc chấp hành Hiến pháp, pháp luật còn phải chấp hành các quyết định hành chính, các mệnh lệnh của cấp trên để tạo ra sự thống nhất trong hoạt động công vụ.

Bên cạnh đó, nếu xây dựng được một nền công vụ dựa trên công nghệ hành chính tiên tiến thì công chức dù muốn hay không cũng phải chấp hành các tiêu chuẩn đặt ra nếu không muốn bị loại ra khỏi bộ máy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới